Đời sống

Đề xuất dùng thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID để khám chữa bệnh từ 1-6

Phạm Phương
ANTD.VN - Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề xuất Bộ Y tế thống nhất việc sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng bảo hiểm xã hội số - VssID, để khám chữa bệnh.
Đề xuất dùng thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID để khám chữa bệnh từ 1-6 ảnh 1

Người dân sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID để đăng ký khám chữa bệnh

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, cơ quan này đã có văn bản gửi Bộ Y tế đề xuất thống nhất việc sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số, trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trên phạm vi toàn quốc, kể từ ngày 1-6.

Theo cơ quan bảo hiểm xã hội, đề xuất này giúp người tham gia bảo hiểm xã hội tiết kiệm được thời gian, do không phải làm thủ tục cấp lại thẻ do hỏng/mất; không phải xuất trình thẻ bảo hiểm xã hội giấy khi làm thủ tục khám chữa bệnh.

Việc sử dụng hình thức thẻ bảo hiểm xã hội trên ứng dụng VssID cũng phù hợp với yêu cầu cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý bảo hiểm y tế theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế.

Khi sử dụng thẻ bảo hiểm y tế trên VssID, người dùng không lo mất, quên thẻ bảo hiểm y tế như đã xảy ra đối với thẻ bảo hiểm y tế giấy. Đồng thời, việc sử dụng sẽ giúp giảm thời gian làm thủ tục khám chữa bệnh của người tham gia và cơ sở khám chữa bệnh. Do thẻ có mã QR code được tự động tăng độ phân giải, tăng độ sáng hiển thị làm rõ các thông tin trên thẻ bảo hiểm y tế.

Trước khi đưa ra đề xuất trên, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết ngành đã tiến hành thí điểm tại 10 tỉnh, thành phố gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên, Quảng Ngãi, Kon Tum, Bình Định.

Qua đó cho thấy việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế được các cơ sở khám chữa bệnh, người tham gia bảo hiểm y tế đánh giá cao và đồng tình ủng hộ.

Theo BHXH Việt Nam, kể từ khi chính thức công bố đưa vào sử dụng ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số đến ngày 3/5, toàn quốc đã có gần 5,1 triệu lượt tải, cài đặt, đăng ký sử dụng ứng dụng, trong đó có trên 4,3 triệu hồ sơ hợp lệ được duyệt.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC