Đời sống

Đề xuất chính sách tiền lương mới để giữ chân giáo viên

Duy Anh
ANTD.VN - Với tình trạng cả nước thiếu 94.000 giáo viên, không ít giáo viên phải bỏ nghề vì khó khăn kinh tế, Bộ GD-ĐT đang đề xuất Chính phủ thực hiện chính sách tiền lương mới để giữ chân giáo viên.
Đề xuất chính sách tiền lương mới để giữ chân giáo viên ảnh 1

Bộ GD-ĐT đề xuất lương của nhà giáo được ưu tiên xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp

Trước tình trạng giáo viên chuyển sang các ngành nghề khác vì lương quá thấp, Bộ GD-ĐT đã có thống kê và cho biết, số giáo viên nghỉ việc các cấp học mầm non, phổ thông công lập trên toàn quốc không phải là quá lớn hoặc đột biến, chủ yếu tập trung ở các vùng kinh tế - xã hội phát triển. Giáo viên có nhiều sự lựa chọn để chuyển đổi nghề nghiệp với mức thu nhập cao hơn (trong đó có nhiều giáo viên chuyển sang làm việc ở khối trường tư thục).

Theo Bộ GD-ĐT, đây cũng là sự chuyển dịch lao động bình thường trong nền kinh tế thị trường. Tuy nhiên, để thu hút và giữ chân giáo viên yên tâm công tác trong ngành Giáo dục, Bộ GD-ĐT đang triển khai xây dựng và đề xuất Chính phủ thực hiện chính sách tiền lương mới theo tinh thần Nghị quyết 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Theo đó, lương của nhà giáo được ưu tiên xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp và có thêm phụ cấp tùy theo tính chất công việc, theo vùng; Tạo sự thu hút và động lực cho đội ngũ nhà giáo yên tâm công tác.

Đồng thời, Bộ chỉ đạo các địa phương trong phạm vi thẩm quyền theo quy định của pháp luật và điều kiện cụ thể về kinh tế- xã hội, có các chính sách hỗ trợ phù hợp đối với đội ngũ giáo viên của địa phương (hỗ trợ kinh phí, hỗ trợ về nhà công vụ, hỗ trợ học tập, nâng cao trình độ…); Xây dựng chính sách và môi trường giáo dục tốt để thu hút giáo viên về công tác tại địa phương, tạo niềm tin và sự an tâm cho giáo viên trong quá trình công tác. Có chính sách khuyến khích, huy động nguồn lực xã hội chăm lo cho sự nghiệp giáo dục.

Được biết, năm học 2022- 2023, cả nước thiếu hơn 94.000 giáo viên. Bộ GD-ĐT đã phối hợp với Bộ Nội vụ đề xuất Chính phủ bổ sung biên chế giáo viên và đã được Bộ Chính trị đồng ý bổ sung thêm gần 66.000 biên chế giáo viên trong giai đoạn 2022- 2026.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC