Đề nghị hàng đông lạnh đưa về kho rồi mới kiểm dịch

ANTĐ - Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Diệp Kỉnh Tần, hiện nay, Việt Nam chưa đủ hệ thống kho lạnh tại các cảng và cửa khẩu nên việc bảo quản hàng hóa gặp nhiều khó khăn, gây tốn kém cho doanh nghiệp vì phải tăng chi phí lưu container, lưu bãi tại cảng, đặc biệt là với các doanh nghiệp sản xuất, chế biến thủy sản. 

Bởi vậy, để hạn chế hàng hóa tồn đọng tại cảng, giảm chi phí cho doanh nghiệp, Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Tài Chính cho phép các doanh nghiệp thủy sản được đưa các lô thủy sản đông lạnh nhập khẩu về kho bảo quản của doanh nghiệp, sau đó mới tiến hành kiểm dịch, kiểm tra an toàn thực phẩm. 

Trong trường hợp kiểm tra hàng hóa tại cảng, cửa khẩu phát hiện lô hàng thủy sản nhập khẩu có dấu hiệu không đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y, ATTP thì bắt buộc phải lưu giữ lô hàng tại cảng, cửa khẩu để kiểm tra, kiểm dịch, nếu không có vấn đề mới cho thông quan.