Chính trị - Xã hội

Để lễ hội bớt xấu xí

Tú Men
ANTD.vn - Hôm nọ, tôi được xem trên tivi một đoạn phim về lễ hội chùa Hương cách đây hơn 40 năm. Ước gì... bao giờ cho đến ngày xưa, thong thả, nhàn hạ trên suối Yến đi trẩy hội chứ không phải chen chúc, xô đẩy như bây giờ.

- Ước mong của ông ảo tưởng quá. Chỉ riêng ngày mùng 4 và 5 Tết đã có tới 120.000 lượt du khách đến chùa Hương. Hơn 4.000 thuyền đò cũng không đủ phục vụ khách hành hương.

- Chuyện người đông đúc đi lễ hội đầu xuân đã diễn ra hàng chục năm nay rồi, nhưng ý tôi muốn nói đông không có nghĩa là xô bồ, hỗn độn.

- Ông ơi, các chuyên gia văn hóa đã lên tiếng cảnh báo rằng, tình trạng tranh cướp lộc trong lễ hội năm nay có thể vẫn sẽ diễn ra phức tạp, bởi ý thức của những người tham gia chưa chuyển biến, mà các cơ quan quản lý văn hóa lại chưa đưa ra được chế tài xử phạt nghiêm.

- Tôi cũng nghe nói một số chuyên gia hiến kế để lễ hội bớt xấu xí hơn thì trước hết cần phải “chặt đứt” được cái gốc trục lợi hóa lễ hội đang dần trở thành một xu hướng đáng lo ngại.

- Các chuyên gia đã nghiên cứu, nghiền ngẫm, đúc kết thì chỉ có chuẩn thôi ông ạ! Họ còn khuyến nghị, các quan chức cấp cao cũng như quan chức cấp tỉnh, huyện hãy làm gương, trước tiên là không tham dự lễ hội với tư cách quan chức. Nếu muốn, họ có thể đi lễ như người dân.

- Đa phần người dân cũng cho rằng, sự xấu xí của lễ hội chỉ tập trung vào một vài điểm nhức nhối thôi, chứ không phải tất cả. Cứ phải xử phạt thật nặng để trả lại giá trị tâm linh của lễ hội.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC