Chính trị - Xã hội

Để cuộc biểu dương lực lượng của toàn dân phát triển sâu rộng

Yên Hưng
ANTD.VN - Sự phát triển của xã hội, đa dạng thông tin khiến mỗi người dân ý thức hơn về vai trò của mình trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc bởi đây cũng chính là bảo vệ cuộc sống bình yên của mỗi cá nhân, sự ổn định của đất nước.

Nhiệm vụ của toàn dân

17 năm trước, nhân kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân, trước yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ an ninh Tổ quốc trong thời kỳ toàn cầu hóa, hội nhập kinh tế quốc tế; thực hiện chủ trương của Ban Bí thư Trung ương Đảng, ngày 13-6-2005, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 521/QĐ-TTg lấy ngày 19 tháng 8 hàng năm là “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Với nhiều hoạt động thiết thực, phong phú, đa dạng từ công tác tuyên truyền đến những phần việc cụ thể của lực lượng công an, chính quyền các cấp, 17 năm qua, ngày hội đã trở thành một dấu ấn đặc biệt trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc. Và qua mỗi dịp ấy, lực lượng công an - lực lượng nòng cốt trong đảm bảo ANTT ở cơ sở - đã thấy mình không đơn độc bởi đã nhận được sự giúp đỡ chí tình không chỉ của những người tham gia vào hoạt động này như bảo vệ dân phố, tự quản, dân phòng mà còn là những người dân bình thường và cả hệ thống chính trị.

Để cuộc biểu dương lực lượng của toàn dân phát triển sâu rộng ảnh 1

Các hoạt động tuyên truyền chào mừng ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ phát huy sức mạnh tập thể nhân dân để phong trào có tính lan tỏa cao

“Năm 2022 là một năm đặc biệt đối với “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” vì 2 năm qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh, hạn chế các hoạt động tụ tập đông người nên đã không được tổ chức quy mô như nhiều năm trước. Do đó, nhằm phát huy tinh thần, ý chí của nhân dân trong hoạt động này, Bộ Công an đã chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương, tổ chức “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” một cách cụ thể, hiệu quả thiết thực. Qua đó, nhằm biểu dương, khen thưởng, nhân rộng những mô hình, tập thể, cá nhân xuất sắc, điển hình tiêu biểu trong xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Đồng thời, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong các tầng lớp nhân dân nhằm đưa phong trào phát triển sâu rộng, vững chắc với chất lượng và hiệu quả cao, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ ANTT trong tình hình mới” - Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc CATP Hà Nội thông tin.

Những hoạt động thiết thực

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, CATP Hà Nội đã xây dựng Kế hoạch 202 tổ chức “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, đặt ra những nhiệm vụ cụ thể để ngày hội thực sự là cuộc biểu dương lực lượng của toàn dân. Nhiều hoạt động hướng về ngày trước đó đã diễn ra thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân.

Theo Thượng tá Nguyễn Thanh Bình - Trưởng phòng Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ (CATP Hà Nội), Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ gồm các nội dung cơ bản như khẳng định vị trí, vai trò, tầm quan trọng của phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; đánh giá tình hình, kết quả phong trào và công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong thời gian đã qua; rút ra những bài học kinh nghiệm, đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác xây dựng phong trào trong thời gian tiếp theo. “Một hoạt động không thể thiếu đó là biểu dương, khen thưởng, cổ vũ, động viên các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Điển hình như trong dịp này, CAQ Bắc Từ Liêm đã tuyên dương 10 gương mặt tiêu biểu trong phong trào phòng chống tội phạm trên địa bàn quận. Và đây là năm thứ 4, đơn vị này tổ chức lễ tuyên dương vào dịp ngày hội, đã cổ vũ tinh thần nhân dân tham gia vào công tác này nhiệt tình hơn” - Thượng tá Nguyễn Thanh Bình cho hay.

“Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” nhằm biểu dương, khen thưởng, nhân rộng những mô hình, tập thể, cá nhân xuất sắc, điển hình tiêu biểu trong xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Đồng thời, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong các tầng lớp nhân dân nhằm đưa phong trào phát triển sâu rộng, vững chắc với chất lượng và hiệu quả cao, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ ANTT trong tình hình mới”.

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc CATP Hà Nội

Trong những ngày qua, nhiều hoạt động hướng đến ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ đã được công an các địa phương triển khai. Mới đây, ngày 11-8, CAP Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm) đã tổ chức Hội nghị công an lắng nghe ý kiến nhân dân; CAQ Long Biên tổ chức Hội nghị tuyên truyền về công tác phòng chống tội phạm ma túy, hình sự, phòng cháy chữa cháy. Ngày 3-8, phường Bồ Đề, quận Long Biên đã triển khai 100% các hộ dân sống trên địa bàn (đặc biệt các hộ dân sống dọc các tuyến đường) treo cờ Tổ quốc; tổ chức trang hoàng đường phố, chỉnh trang đô thị, trồng hoa cây cảnh, triển khai treo cờ xung quanh trụ sở UBND và Trung tâm văn hóa phường (nơi dự kiến tổ chức ngày hội); triển khai trang trí tại Nhà văn hóa các tổ dân phố, xây dựng vườn hoa công trình chào mừng ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ…

Cùng với phần lễ, dựa vào điều kiện thực tế ở địa phương, đơn vị, công an các quận, huyện, thị xã đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ đạo 138 các cấp tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, có chủ đề vận động toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ. Tổ chức các hoạt động “Dân vận khéo” của cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể; của lực lượng CAND. “Trong dịp này, nhiều đơn vị đã tổ chức làm thủ tục cấp CCCD, giấy tờ tùy thân khác cho nhân dân ngay tại cơ sở; vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ do nhân dân tự giao nộp; phối hợp khám tư vấn chữa bệnh cho nhân dân, huy động lực lượng tu sửa đường giao thông nông thôn, sửa nhà cho hộ gia đình chính sách...” - Thượng tá Nguyễn Thanh Bình cho hay.

Cùng với đó, nhiều đơn vị còn tổ chức gặp mặt, giao lưu, tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm giữa các điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; tổ chức diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân”; thi tìm hiểu pháp luật; tặng quà các tập thể, cá nhân có thành tích bảo vệ an ninh, trật tự, các đối tượng chính sách...

Sau 2 năm dịch bệnh, dịp kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống CAND Việt Nam, 17 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc là dịp để cấp ủy, chính quyền tăng cường chỉ đạo các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội và các tầng lớp nhân dân tiếp tục phối hợp, giúp đỡ lực lượng CAND hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó. Lực lượng CAND tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, trung thành tuyệt đối với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân Việt Nam, siết chặt đội ngũ, nỗ lực phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giữ gìn trật tự an toàn xã hội trong tình hình mới, phục vụ đắc lực sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC