Chính trị - Xã hội

Đẩy nhanh việc bồi thường thiệt hại cho người dân 4 tỉnh miền Trung

​Minh Trí
ANTD.VN - Chiều 31-10, tại tỉnh Hà Tĩnh, Đoàn công tác của Chính phủ do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với đại diện lãnh đạo 4 tỉnh miền Trung gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế về công tác bồi thường, hỗ trợ thiệt hại do sự cố môi trường biển.

Đẩy nhanh việc bồi thường thiệt hại cho người dân 4 tỉnh miền Trung ảnh 1Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình (thứ ba từ phải sang) tặng quà cho một gia đình tại xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, ngay sau khi sự cố môi trường biển xảy ra, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, các địa phương đã vào cuộc đồng bộ, quyết liệt để sớm tìm ra nguyên nhân sự cố. Đến nay, môi trường biển đã cơ bản được phục hồi; tình hình sản xuất, đời sống của người dân từng bước được khôi phục, đã có 2 tỉnh là Thừa Thiên - Huế và Hà Tĩnh thực hiện chi trả đợt I, người dân đã nhận được tiền bồi thường.

Về kết quả thực hiện các chính sách, Bộ Tài chính đã xuất cấp không thu tiền cho 4 tỉnh 15.027.726 tấn gạo, trong đó Hà Tĩnh và Thừa Thiên - Huế đã hỗ trợ đủ gạo cho người dân. Bộ Tài chính cũng đã tạm ứng 70% kinh phí ngân sách Trung ương hỗ trợ ngư dân 3 tỉnh là 59 tỷ đồng…

Đến thời điểm này, các địa phương đã cơ bản hoàn thành việc kê khai, niêm yết, xác định thiệt hại; áp định mức, tính toán giá trị thiệt hại, niêm yết công khai, hướng dẫn giải đáp các thắc mắc của người dân. Hiện nay, theo Bộ Y tế, tại 4 tỉnh còn 5.369 tấn hải sản tồn kho, trong đó có 82% số lượng đảm bảo an toàn thực phẩm. 

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá cao sự tập trung chỉ đạo quyết liệt của các Bộ, ngành, địa phương trong việc triển khai các kế hoạch đề ra. Thời gian tới, Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị các Bộ, ngành, địa phương tập trung giải quyết việc bồi thường; hoàn thiện các đề án sắp triển khai và xem đây là nhiệm vụ trọng tâm của những tháng cuối năm 2016; xác định trách nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh trước Chính phủ, không để xảy ra gian dối, tiêu cực.

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, UBND 4 tỉnh miền Trung cần tăng cường tổ chức tuyên truyền; tạo sự đồng thuận, nhất trí cao của người dân về chủ trương của Chính phủ trong việc bồi thường, hỗ trợ thiệt hại; thực hiện tốt chính sách đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo, nhằm đảm bảo an ninh trật tự; khẩn trương tổ chức chi trả số tiền bồi thường đã được ứng trước cho người dân một cách công khai, minh bạch trong tháng 11-2016. Các tỉnh nhanh chóng tổng hợp đối tượng bổ sung bồi thường thiệt hại, đề xuất lên Bộ NN&PTNT, Bộ Tài chính trình Chính phủ phê duyệt để tiếp tục giải ngân.

Về vấn đề bổ sung định mức, đối tượng đền bù thiệt hại, theo Phó Thủ tướng Chính phủ, nếu đối tượng được quy định tại Quyết định 1880/QĐ-TTg mà chưa có định mức hoặc định mức chưa phù hợp thì đề nghị UBND các tỉnh rà soát, cân nhắc kỹ và báo cáo với Bộ NN&PTNT để trình Chính phủ xem xét.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cũng đề nghị các Bộ, ngành, địa phương tập trung giải quyết dứt điểm số hàng hải sản tồn kho, giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì xử lý tiêu hủy ngay số hải sản không an toàn, với số hàng quá hạn sử dụng thì chuyển sang nhu cầu sử dụng khác như: Chế biến thức ăn gia súc, làm phân bón và cần phải có sự giám sát chặt chẽ. Bộ Công Thương giao trách nhiệm cho 2 thành phố lớn là Hà Nội, TP.HCM và các doanh nghiệp tiêu thụ số hàng hải sản đông lạnh an toàn, hỗ trợ 100% lãi suất và tiền điện cho các hộ kinh doanh.

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các địa phương giải quyết dứt điểm việc hỗ trợ khẩn cấp gạo, đối với 3 thôn ở huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) chưa kê khai thiệt hại thì cắt ra và trích lại một phần dự phòng để xử lý sau; giao Bộ LĐ-TB&XH hoàn thiện đề án dạy nghề, chuyển đổi nghề nghiệp cho đối tượng bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển; Bộ Y tế tiếp tục lấy mẫu hải sản trong vòng 20 hải lý để công bố an toàn; Bộ Thông tin và Truyền thông làm tốt công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Chính phủ, địa phương. 

Sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình cùng đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên ngư dân huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh và làm việc với chính quyền địa phương về công tác bồi thường, kê khai thiệt hại sự cố môi trường biển.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC