Đầu tuần tới, Ngân hàng Nhà nước đấu thầu vàng miếng SJC

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chiều nay, Ngân hàng Nhà nước sẽ thông báo chủ trương đấu thầu vàng miếng SJC đến 15 đơn vị đủ điều kiện tham gia đấu thầu vàng. Công tác đấu thầu sẽ tiến hành ngay trong ngày thứ Hai tuần tới.

Tại họp báo thông tin về kết quả hoạt động ngân hàng quý I/2024, sáng nay (19/4), lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã thông tin về vấn đề được dư luận quan tâm thời gian qua, đó là việc đấu thầu vàng miếng SJC.

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú, từ đầu năm 2024 đến nay, giá vàng quốc tế biến động theo xu hướng tăng là chủ đạo, giá vàng quốc tế sáng nay đã vượt 2.400 USD/ounce.

Giá vàng tăng do nhiều nguyên nhân như: nhu cầu về vàng của các nhà đầu tư tăng; ngân hàng trung ương một số nước tăng mua vàng; tâm lý lo ngại tình hình xung đột Nga - Ukraine, căng thẳng tại Trung Đông…

Trong nước, giá vàng miếng SJC bình quân biến động tăng theo giá vàng quốc tế. Tuy nhiên, lãnh đạo NHNN khẳng định NHNN đang triển khai các biện pháp hỗ trợ thị trường vàng, trước mặt là bán vàng miếng để tăng cung cho thị trường thông qua hình thức đấu thầu.

Đồng thời, NHNN hiện đã và đang sửa Nghị định 24 để trong thời gian tới quản lý thị trường vàng phù hợp với sự phát triển chung của thị trường.

Họp báo quý I của Ngân hàng Nhà nước

Họp báo quý I của Ngân hàng Nhà nước

Nói rõ hơn về việc tăng cung vàng thông qua đấu thầu vàng miếng, ông Đào Xuân Tuấn, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối (NHNN) cho hay, NHNN đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho công tác đấu thầu vàng miếng SJC nhằm tăng cung cho thị trường theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

“Trong chiều ngày hôm nay, NHNN sẽ thông báo chủ trương đấu thầu đến 15 tổ chức tín dụng và các doanh nghiệp là các đơn vị đủ điều kiện để tham gia đấu thầu vàng với NHNN. Công tác đấu thầu sẽ tiến hành ngay trong ngày thứ Hai tuần tới” – ông Đào Xuân Tuấn cho biết.

Ngoài ra, về chính sách đối với thị trường vàng trong nước thời gian tới, đại diện NHNN cũng cho biết cơ quan này đã có tờ trình báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc tổng kết Nghị định 24, đã lấy ý kiến các bộ ngành. NHNN đã trình Chính phủ chủ trương là nên sửa đổi Nghị định 24.

Theo đó, đã đánh giá là Nghị định 24 đã có những tác động tích cực trong thời gian qua và đã đến lúc sửa Nghị định này cho phù hợp với các điều kiện hiện nay, đặc biệt tập trung vào vấn đề Nhà nước xóa bỏ độc quyền vàng miếng SJC, có thêm nhiều thương hiệu vàng miếng khác.

Thứ hai là là vấn đề có tăng cung bằng nhập khẩu vàng nguyên liệu cho các doanh nghiệp hay không, nhất là với vàng trang sức sản xuất và xuất khẩu. Ông Đào Xuân Tuấn khẳng định trong Nghị định 24 hiện nay đã có quy định này, tức là những doanh nghiệp nào có hợp đồng gia công sản xuất với nước ngoài thì việc nhập khẩu vàng nguyên liệu vẫn đang thực hiện tại các chi nhánh NHNN, không có khó khăn vướng mắc gì.

Ngân hàng Nhà nước cũng đã yêu cầu các NHNN chi nhánh nắm bắt nội dung để báo cáo.

Đại diện NHNN cũng cho rằng, việc quản lý thị trường vàng thì trách nhiệm của nhiều cơ quan, bộ ngành khác, như Bộ Công thương, Quản lý thị trường, Bộ Tài chính, Thuế… Do đó, để thị trường được quản lý tốt, cần có sự phối hợp của các bộ ngành với NHNN.