Chính trị - Xã hội

Dầu ăn bẩn Đài Loan đã vào Việt Nam

Nguyễn Phan
ANTĐ - Tối 15-9, sau khi nhận được thông tin về việc công ty của Việt Nam có nhập các lô “dầu bẩn” từ Đài Loan (Trung Quốc), Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm, Sở Y tế TP.HCM đã tiến hành kiểm tra đột xuất Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Thương mại Dịch vụ Cửu Hương (Công ty Cửu Hương, số 31 đường số 7, phường 8, quận 11). Đây là công ty đã nhập 2 sản phẩm chế biến từ “dầu bẩn” của Công ty Hữu hạn cổ phần công nghiệp thực phẩm Wei Chuan (Đài Loan). 

Tuy nhiên, khi đoàn kiểm tra đến nơi,  người của công ty Cửu Hương đã đóng chặt cửa không hợp tác. Lực lượng Công an phường 8, quận 11 đã phải can thiệp, yêu cầu công ty trên mở cửa nhưng đến hơn 20h cùng ngày, người của Công ty Cửu Hương vẫn không để cơ quan chức năng vào kiểm tra. Chi cục An toàn VSTP TP.HCM đã phải phối hợp với Công an phường 8 tiến hành giám sát chặt chẽ xung quanh công ty, tránh việc công ty trên lợi dụng thời điểm vắng mặt cơ quan chức năng để tuồn hàng ra bên ngoài. 

Trước đó, Cục ATTP - Bộ Y tế nhận được thông tin từ Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội, thông báo về việc công ty Cửu Hương đã nhập khẩu từ Đài Loan 2 loại sản phẩm của công ty Hữu hạn Cổ phần Công nghiệp Thực phẩm Wei Chuan có chứa dầu ăn “bẩn” là dưa chuột trộn thịt lợn đóng hộp loại 170g và sốt thịt cay đóng hộp loại 150g, số lượng nhập mỗi loại 240 thùng. Ngay trong ngày, Cục trưởng Cục ATTP Trần Quang Trung đã ký công văn gửi Sở Y tế các tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương đề nghị rà soát, dừng lưu thông và thu hồi 2 sản phẩm có chứa dầu ăn “bẩn” nói trên. Cục ATTP cũng yêu cầu Công ty Cửu Hương dừng ngay việc lưu thông, khẩn trương thu hồi các sản phẩm nêu trên và báo cáo kết quả về Cục trước ngày 20-9. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC