Chính trị - Xã hội

CAP Tràng Tiền

Đáp ứng tốt yêu cầu ứng dụng công nghệ thông tin

Trung Hiếu
ANTĐ - Hai mục tiêu ấy đã được CBCS CAP Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm đạt được, trong quá trình ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý nhân hộ khẩu. Không chỉ hoàn thành sớm tiến độ CATP đề ra,  CAP Tràng Tiền thông qua công tác công nghệ hóa tin học để quản lý dân cư đã chủ động phối hợp cùng đội nghiệp vụ CAQ phục vụ cấp CMND tại nhà cho những trường hợp người già yếu, tàn tật...

Đáp ứng tốt yêu cầu ứng dụng công nghệ thông tin ảnh 1
Chỉ huy CAP Tràng Tiền cùng CSKV nhập dữ liệu thông tin quản lý nhân hộ khẩu

Chủ động và bài bản

“Quá trình triển khai việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý nhân hộ khẩu được CAP Tràng Tiền thực hiện bài bản” – Trung tá Nguyễn Đăng Vinh, Trưởng CAP Tràng Tiền cho biết. Thực hiện kế hoạch của CATP và CAQ Hoàn Kiếm về việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý nhân hộ khẩu, CAP Tràng Tiền đã chủ động tham mưu với cấp ủy và chính quyền phường tổ chức họp các chi bộ, tổ dân phố, phổ biến sâu rộng trong toàn dân việc CAP triển khai ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý nhân hộ khẩu. Trên cơ sở tiến hành điều tra cơ bản, lực lượng công an xác định đảm bảo chính xác thông tin về số hộ, số nhân khẩu trên địa bàn trước khi nhập dữ liệu vào máy tính. 100% hộ dân trên địa bàn phường Tràng Tiền đã ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi đối với mỗi đồng chí CSKV trong quá trình rà soát, bổ sung hồ sơ quản lý về nhân khẩu, hộ khẩu.

Để đảm bảo hồ sơ quản lý số hộ, nhân khẩu trên địa bàn được đầy đủ, chính xác, BCH CAP đã phân công từng đồng chí chỉ huy có trách nhiệm hướng dẫn CSKV phương pháp củng cố hồ sơ theo từng cột, mục để tránh nhầm lẫn, sai sót. Chỉ huy đơn vị còn trực tiếp tới các hộ dân kiểm tra cách làm của CSKV để kịp thời phát hiện thiếu sót, nhắc nhở. Sau mỗi ngày CSKV báo cáo kết quả điều tra cơ bản số hộ, nhân khẩu thuộc địa bàn phụ trách, chỉ huy đơn vị tiếp tục đôn đốc nhắc nhở và cùng CSKV thực hiện nhập dữ liệu vào máy tính. “Động thái này được thực hiện ngay trong ngày, không để việc tồn đọng”, chỉ huy CAP Tràng Tiền chia sẻ. Nỗ lực tranh thủ giờ nghỉ, ngày nghỉ để ứng dụng công nghệ thông tin vào việc nhập dữ liệu quản lý nhân hộ khẩu, lực lượng CSKV CAP Tràng Tiền đã đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành sớm công việc được giao chỉ trong vòng 45 ngày, được lãnh đạo CATP biểu dương, đánh giá cao. 

Trọn vẹn trách nhiệm

Quán triệt phương châm chỉ đạo của chỉ huy CAP “Nhanh nhưng phải đảm bảo chính xác”, từng CSKV trong quá trình điều tra cơ bản, củng cố bổ sung hồ sơ về quản lý nhân hộ khẩu luôn thận trọng, lưu ý chi tiết địa danh hành chính bởi nhiều địa phương đã thay đổi tên gọi trong quá trình tách hoặc sáp nhập mà người dân không nắm vững thông tin, kê khai không chính xác phần nội dung nguyên quán. Để tránh sai sót, CSKV đã chủ động xác minh qua nhiều “kênh” thông tin như gọi điện về địa phương, qua tổng đài 1080, tra cứu trên Internet để đối chiếu, thẩm định đảm bảo sự chính xác. 

Trung tá Nguyễn Tuấn Khiên, Phó trưởng CAP Tràng Tiền cho biết, quá trình rà soát, bổ sung hồ sơ quản lý nhân hộ khẩu, lực lượng CSKV Công an phường Tràng Tiền phát hiện 15 trường hợp chưa làm CMND hoặc sử dụng CMND cũ, quá hạn. Với trường hợp chưa làm CMND do bị tật nguyền từ nhỏ, CSKV đã giải thích cho gia đình hiểu việc cấp CMND tạo điều kiện cho người khuyết tật làm các thủ tục được hưởng trợ cấp xã hội, hoặc được chăm sóc tại các trung tâm bảo trợ xã hội nếu mai sau không có người nương tựa. Trường hợp già yếu đã được cấp CMND nhưng quá cũ và quá hạn, CSKV cũng vận động gia đình thực hiện việc cấp đổi CMND để tránh những phiền phức cho con cháu khi làm các thủ tục thừa kế sau này... Trên cơ sở danh sách đã lập, CAP Tràng Tiền đã chủ động phối hợp cùng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH – CAQ Hoàn Kiếm tới tận nhà, phục vụ việc cấp đổi, cấp mới CMND cho những trường hợp già yếu, bị tật nguyền, được dư luận trên địa bàn hoan nghênh về tinh thần phục vụ nhân dân. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC