- Nhà hát Kịch Hà Nội có Phó Giám đốc mới
- Nhạc kịch "Những người khốn khổ" tiếp tục lên sân khấu Nhà hát Lớn Hà Nội
- Dàn "sao" Nhà hát Kịch Hà Nội góp mặt trong vở "Thúy Kiều - Một kiếp đoạn trường"
Vở kịch sẽ ra mắt khán giả vào 20h ngày 12 - 14/1, tại Nhà hát Kịch Hà Nội.
Với cách thức hợp tác quốc tế, lần này, đạo diễn Tsuyoshi Sugiyama dàn dựng "Hồn Trương Ba da hàng thịt" với kỳ vọng đưa vở kịch đi xa hơn đến các nền văn hóa đa dạng khác, góp sức đưa kịch Lưu Quang Vũ bước ra thế giới.
Vở kịch có sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng: NSƯT Chiều Xuân, NSƯT Kim Oanh, Xuân Tùng, Hương Thủy, Hoàng Tùng, Mạnh Hoàng, Thanh Lê, Trường Khang, Hirota… hứa hẹn đem đến cho khán giả món quà đầu năm đầy đặc biệt.
|
"Hồn Trương Ba da hàng thịt", một trong những tác phẩm sân khấu nổi bật của nhà hát Kịch Việt Nam. |
"Hồn Trương Ba da hàng thịt" được Lưu Quang Vũ viết năm 1981, Nguyễn Đình Nghi dựng thành kịch năm 1986, đoạt huy chương vàng tại Hội diễn Sân khấu toàn quốc năm 1990, là vở kịch Việt Nam đầu tiên công diễn ở nước ngoài. Năm 2002, êkíp người Anh dựng lại vở với tên "The Butcher's Skin".
Trước khi trở thành hiện tượng sân khấu, kịch bản từng bị nằm im trong ngăn kéo bản thảo của Lưu Quang Vũ 5 năm, bởi bị cho là "có vấn đề" trong việc phản ánh hiện thực. Sau nhiều nỗ lực của đạo diễn Nguyễn Đình Nghi, vở được dựng theo lối ước lệ mang nhiều nét của nghệ thuật chèo, trở thành tác phẩm nổi bật nhất của Nhà hát Kịch Việt Nam cuối thế kỷ 20. Nhà phê bình Nguyễn Thị Minh Thái gọi Hồn Trương Ba da hàng thịt là "vở diễn duy nhất ở sân khấu Việt Nam đạt tới một số phận văn hóa".