Pháp luật

Đánh tráo "sổ đỏ" chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Minh Long
ANTD.VN - Nắm được việc ai đó bán đất, nhóm tội phạm liền truy tìm các thông tin cá nhân, rồi "chế" "sổ đỏ" giả. Sau đó vờ đến hỏi mua đất, các đối tượng liền đánh tráo "sổ đỏ" giả lấy giấy tờ thật.

Từ kết quả điều tra, TAND TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử 11 bị cáo trong đường dây đánh tráo "sổ đỏ", chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng. Tuy nhiên do 1 bị cáo vắng mặt nên HĐXX sơ thẩm quyết định dời phiên xét xử này tới ngày 5-5 tới đây.

Theo đó, cầm đầu đường dây đánh tráo "sổ đỏ" chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn là Vũ Quý Lãm (SN 1986, ở xã Yết Kiêu, huyện Gia Lộc, Hải Dương, cựu công an viên). Nhưng đối tượng này hiện vẫn đang bỏ trốn nên cơ quan tố tụng tạm đình chỉ điều tra đối với Lãm.

Đánh tráo "sổ đỏ" chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng ảnh 1

Các bị cáo trong vụ án tại phiên tòa phải trì hoãn mới đây.

Các bị cáo, đồng phạm của Vũ Quý Lãm trong vụ án lần lượt bị truy tố về các tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Làm giả giấy tờ của cơ quan, tổ chức gồm", gồm: Nguyễn Mạnh Cường (SN 1986), Nguyễn Thị Hậu (SN 1969), Lưu Thị Lượng (SN 1957), Vũ Xuân Thắng (SN 1976), Nguyễn Đình Kiêu (SN 1958), Dương Thị Hòa (SN 1972) đều ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Tiếp đến là Nguyễn Thị Phúc (SN 1970, ở quận Hai Bà Trưng), Ngô Thị Bạch Vân (SN 1950), Lê Thu Thảo (SN 1974) đều ở quận Ba Đình và Phạm Văn Đồng (SN 1990, ở huyện Hoài Đức), Hà Nội và Đinh Đức Hiệp (SN 1953), ở Vĩnh Phúc.

Theo cáo trạng truy tố, thông qua các trang web mua, bán bất động sản, Lãm tìm hiểu thông tin về chủ đất rồi liên hệ, giả là người mua đất. Đối tượng lấy tên giả là Hoàng, yêu cầu chủ nhà chụp ảnh sổ đỏ. Lợi dụng sơ hở của chủ nhà, Vũ Quý Lãm đánh tráo sổ đỏ thực hiện màn lừa tinh vi.

Có trong tay sổ thật, Lãm phân công đồng bọn làm giả giấy tờ tùy thân của chủ nhà, giả danh chủ nhà ký hợp đồng chuyển nhượng cho người khác nhằm mục đích chiếm đoạt tiền... Bằng thủ đoạn nêu trên, các đối tượng đã thực hiện 11 vụ chiếm đoạt tiền.

Trong các nạn nhân có vợ chồng anh Lý Văn V. (SN 1980, ở quận Long Biên, Hà Nội) bị chiếm đoạt 3,2 tỷ đồng khi mua nhà đất của ông Lê Đức Lương (SN 1959).

Cáo trạng thể hiện, khoảng đầu tháng 7-2019, ông Lê Đức Lương nhờ người rao bán thửa đất tại khu Hồ Cầu Đuống, thị trấn Yên Viên, huyện Gia Lâm, Hà Nội trên mạng Internet.

Nhóm của Lãm dò hỏi và lấy được thông tin liên quan đến thửa đất này rồi làm giả sổ đỏ mang tên ông Lương. Nhóm đối tượng hẹn chủ đất đến quán cà phê để nói chuyện.

Tại đây, đại diện của ông Lương cho nhóm Lãm xem sổ đỏ. Lợi dụng lúc người này sơ hở, các đối tượng đã đánh tráo sổ giả để lấy sổ thật.

Thời gian sau, nhóm của Lãm thuê Đinh Đức Hiệp, giả danh là ông Lương để làm các giấy tờ tùy thân gồm CMND, sổ hộ khẩu… giả.

Cùng lúc này, do có nhu cầu mua đất nên vợ chồng anh V. đã liên hệ với nhóm của Lãm để hỏi mua đất. Hai bên thỏa thuận, giá bán đất là 3,2 tỷ đồng.

Theo hướng dẫn của Lãm, Hiệp giả danh ông Lương đến nhà anh V. ký hợp đồng chuyển nhượng nhà đất. Vợ chồng anh V. đã thanh toán đủ số tiền trên cho nhóm của Lãm.

Đến ngày 3-1-2020, vợ chồng anh V. mang sổ đỏ đến Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội huyện Gia Lâm làm thủ tục sang tên thì mới “tá hỏa” hay biết nhà ông Lương có đơn đề nghị tạm thời ngừng giao dịch thửa đất trên.

Cũng với thủ đoạn tương tự, ổ nhóm tội phạm này còn mang "sổ đỏ" thế chấp, chiếm đoạt tiền tỷ của Ngân hàng VPBank... Tổng số tiền các bị cáo chiếm đoạt của các nạn nhân và ngân hàng là gần 23 tỷ đồng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC