Chính trị - Xã hội

Đánh chặn nguồn ma túy từ nước ngoài thẩm lậu vào Việt Nam

Đức Trí
ANTD.VN - “Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Bộ Công an vừa khẩn trương ứng phó với dịch bệnh Covid-19, đồng thời chủ động triển khai nhiều kế hoạch, phương án hành động, mở các đợt cao điểm tuyên truyền, tấn công, trấn áp tội phạm ma túy và đã đạt nhiều kết quả tích cực"- Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Bộ Công an thông tin.
Đánh chặn nguồn ma túy từ nước ngoài thẩm lậu vào Việt Nam ảnh 1

Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Bộ Công an phát biểu tại hội nghị

Lợi dụng dịch bệnh Covid-19 để vận chuyển ma túy

Tình hình hoạt động của tội phạm ma túy trên thế giới và khu vực làm cho tình hình ma túy ở nước ta vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Nguồn ma túy chủ yếu từ nước ngoài được mua bán, vận chuyển về Việt Nam tiêu thụ, hoặc tiếp tục vận chuyển đi nước thứ ba qua các tuyến biên giới đường bộ, đường biển và đường hàng không.

Bất chấp các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt, các đối tượng nghiện ma túy vẫn tiếp tục mua bán và sử dụng trái phép chất ma túy bằng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi. Tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19, lực lượng chức năng phát hiện nhiều đối tượng vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy giấu trong các loại hàng hóa thiết yếu như mỳ tôm, bánh mỳ… lợi dụng xe tải luồng xanh để vận chuyển, xảy ra chủ yếu ở các địa phương phía Nam như TP. HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Sóc Trăng, Bình Thuận, Phú Yên, Trà Vinh, Bến Tre.

Với những nỗ lực không ngừng, trong 11 tháng của năm 2021, lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy trên toàn quốc đã phát hiện 25.175 vụ, bắt giữ 37.046 đối tượng, thu giữ: 596 kg heroin, 2,6 tấn + 2,4 triệu viên MTTH, gần 1 tấn cần sa, 67 khẩu súng quân dụng, 7 lựu đạn, hàng trăm viên đạn cùng nhiều phương tiện, tài sản có liên quan...

Riêng Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng, đấu tranh bắt giữ 74 vụ, bắt giữ 213 đối tượng, thu giữ 223 kg heroin, 1,03 tấn + 1,9 triệu viên MTTH, 1 kg thuốc phiện, 13 khẩu súng quân dụng. Hiện Cảnh sát ĐTTP về ma túy đang trực tiếp thụ lý 39 vụ án, 139 bị can.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện cho biết: “Nhận thức và xác định rõ tội phạm ma túy là tội phạm ẩn, được coi là “tội phạm của các loại tội phạm”, Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy chủ động tập trung đấu tranh, trấn áp mạnh với tội phạm, tệ nạn ma túy theo các mục tiêu giảm cung - cầu, giảm tác hại và theo đúng quan điểm, phương châm chỉ đạo của lãnh đạo Bộ là chống ma túy như chống dịch Covid-19, phải triệt phá được toàn bộ đường dây, ổ nhóm, bắt giữ bằng được số đối tượng chủ mưu, cầm đầu; đồng thời, phải triệt phá ngay các đường dây, tụ điểm khi mới hình thành”.

Đánh chặn nguồn ma túy từ nước ngoài thẩm lậu vào Việt Nam ảnh 2

Lực lượng Công an vây bắt đối tượng trong đường dây vận chuyển ma túy cực lớn

Hợp tác quốc tế truy bắt các đối tượng bị truy nã

Theo Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy, đơn vị tiếp tục chủ động phối hợp thực hiện có hiệu quả các nội dung, nhiệm vụ cụ thể đã được đề ra trong Chương trình của Chính phủ, Kế hoạch của Bộ Công an. Tổ chức triển khai thực hiện Luật Phòng, chống ma túy và các văn bản hướng dẫn thi hành ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ký, ban hành gồm: Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Phòng, chống tội phạm ma túy; Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống ma túy. Tăng cường đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống ma túy, ứng dụng tốt tiến bộ khoa học - công nghệ mới, chú trọng vào các đối tượng cần quan tâm đặc biệt (học sinh, sinh viên, công nhân, lái xe, đồng bào ở các khu vực biên giới dễ bị tội phạm lợi dụng).

Tiếp tục phối hợp với các lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma túy (Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát Biển, Hải quan), Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục đổi mới và tăng cường áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ tập trung đấu tranh quyết liệt với các đường dây, tổ chức tội phạm ma túy hoạt động xuyên quốc gia.

Tăng cường phối hợp với cơ quan đại diện của Bộ Công an Việt Nam tại các nước và lực lượng chức năng của các nước láng giềng (Trung Quốc, Lào, Campuchia) trong trao đổi thông tin, xác lập đấu tranh chuyên án chung, đề xuất cử các tổ công tác sang nước bạn Lào để phối hợp đấu tranh với các đường dây ma túy xuyên quốc gia, truy bắt các đối tượng truy nã về ma túy của Việt Nam đang trốn ở nước ngoài và của nước ngoài đang trốn ở Việt Nam.

Đánh chặn nguồn ma túy từ nước ngoài thẩm lậu vào Việt Nam ảnh 3

Tang vật liên quan đến vụ án cơ quan Công an thu giữ

Tăng cường trao đổi thông tin với Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế, khu vực, Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc, Cơ quan phòng, chống ma túy Hoa Kỳ, Cảnh sát Liên bang Úc... để chủ động kịp thời trong xử lý thông tin liên quan đến tội phạm ma túy xuyên quốc gia có liên quan đến Việt Nam.

Phối hợp rà soát, kiểm tra, xử lý triệt để các vụ trồng cây có chứa chất ma túy; quản lý, kiểm soát chặt chẽ các loại tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc thú y có chứa chất ma túy, tiền chất trong xuất khẩu, nhập khẩu, tạm nhập tái xuất và sản xuất, kinh doanh, không để tội phạm lợi dụng sản xuất trái phép ma túy tổng hợp trong nội địa. Tham mưu xây dựng phương án phòng, chống tội phạm ma túy trên không gian mạng…

Phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục đấu tranh các chuyên án đã xác lập và mở rộng các chuyên án đã khám phá để triệt phá triệt để các đường dây tội phạm ma túy. Tiếp tục phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng tập trung điều tra, củng cố tài liệu chứng cứ về hành vi phạm tội của bị can trong các vụ án đang thụ lý điều tra, đảm bảo đúng người, đúng tội, tuyệt đối không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC