Pháp luật

Đàn em của "trùm cát tặc" Toàn "cụt" tiếp tục lĩnh án

Lâm Vinh
ANTD.VN - Giữa lúc “trùm cát tặc” bị đưa ra xét xử về hành vi đánh người thành thương thì một số đàn em của “giang hồ” này vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Vậy nhưng chỉ chưa đầy 10 ngày sau, 2 trong số hàng loạt đàn em của Toàn “cụt” dính líu đến vụ án đã lần lượt bị bắt giữ theo lệnh truy nã. 

Ngày 10-8, TAND TP Hà Nội đưa Đặng Hồng Quyền (tức Nhất, SN 1988) và Hoàng Văn Quyết (tức Bờm, SN 1989) cùng trú ở xã Vân Nam, Phúc Thọ, Hà Nội ra xét xử về tội “Cố ý gây thương tích”, theo Điều 104-BLHS. Đáng chú ý, ngoài việc cùng là đàn em khá thân tín của Vũ Anh Toàn (tức Toàn “cụt”, SN 1973, trú phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội) thì Nhất và Bờm còn là anh em con cô, con cậu của nhau.

 Mở tòa, HĐXX sơ thẩm làm rõ xuất phát từ việc tranh giành địa bàn làm ăn với anh Bùi Xuân Thức (trú ở xã Vân Phúc, huyện Phúc Thọ) nên tối 2-10-2009, Vũ Anh Toàn đích thân  ra bến phà Vân Phúc, huyện Phúc Thọ để “dằn mặt” người lái phà thuê ở phía đối thủ cạnh tranh.

Hai anh em Đặng Hồng Quyền tại phiên tòa

Hai anh em Đặng Hồng Quyền tại phiên tòa

Tại đây, khi “giang hồ” này giơ nắm đấm lên thị ụy liền bị anh Trần Văn Hưởng (SN 1982, ở huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc) bật lại. Tức khí vì dám “vuốt dâm hùm”, Toàn “cụt” lập tức gọi điện cho đàn em là Đặng Xuân Quyền (tức Quyền “tòng”, SN 1981, trú tại cụm 1, xã Vân Nam) ra bến phà xử lý.

Thời điểm đó, Quyền “tòng” đang đi chơi cùng Cấn Khắc Công (tức Đạt, SN 1989, ở cụm 4, xã Phụng Thượng) và 2 anh em Đặng Hồng Quyền ở cách đó không xa nên đối tượng bảo đồng bọn nhanh chóng kéo đến hỗ trợ đàn anh. Riêng Quyền “tòng” thì chở Công về nhà lấy “đồ” và ra sau.

Cùng lúc, một số đối tượng đàn em khác của Toàn “cụt” ở Công ty Biển Đông (trú tại cụm 1, xã Vân Phúc, huyện Phúc Thọ) hay tin đại ca thất thế ở bến phà Vân Phúc nên cũng kéo ra áp đảo đối thủ. Khi đàn em lũ lượt kéo đến, Toàn “cụt” liền chỉ tay về phía anh Hưởng và ra lệnh “xử đẹp”.

Thế nên dù người lái phà thuê cho anh Thức đã nhanh chân chạy vào buồng lái nổ máy để chạy sang bờ bên kia nhưng vẫn không kịp chạy thoát. Và hậu quả là anh Hưởng đã bị số đông đàn em của Toàn “cụt” đánh, chém đến ngã gục tại chỗ. Nhóm “giang hồ” này chỉ chịu dừng tay và bỏ đi khi nghe tiếng có người hô hoán “Công an đến”.

Quá trình điều tra xác định, anh Trần Văn Hưởng bị nhiều vết thương ở vùng lưng, ngực và mặt với tỷ lệ tổn hại sức khỏe vĩnh viễn là 12%. Trong khi ấy gây án xong, Toàn “cụt” cùng đám đàn em đều nhanh chân trốn khỏi nơi cư trú. Do đó mà vụ án đã không thể được giải quyết ngay tức khắc.

Trong thời gian bỏ trốn, Toàn “cụt” tiếp tục có hành vi vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên nên bị CQĐT (Bộ Công an) ra quyết định truy nã. Kế tiếp lệnh truy nã của Bộ Công an, CATP Hà Nội cũng phục hồi điều tra vụ án cố ý gây thương tích đối với anh Hưởng.

Biết không thể lẩn trốn được mãi nên ngày 16-2-2015, “trùm cát tặc” buộc phải ra đầu thú. Tương tự như đàn anh, sau khi đánh người lái phà thuê thành thường, năm 2013, Công liên tiếp phạm các tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và “Trộm cắp tài sản”. Còn Quyền “tòng” cũng bị chính quyền địa phương ra quyết định buộc đi cai nghiện với thời gian 24 tháng.

Ngày mới bị bắt giữ theo lệnh truy nã, Nhất và Bờm đều nhất quyết không thừa nhận hành vi tham gia vụ đánh, chém anh Hưởng như nêu trên. Tuy nhiên, ngay sau khi biết tin đại ca cùng một số đối tượng liên quan đã bị kết án về tội “Cố ý gây thương tích” vào cuối năm 2015 thì cả 2 anh em Nhất đều đã “tâm phục khẩu phục”.

Bị đưa ra tòa án xét xử, các bị cáo đều thành khẩn khai nhận việc cùng đồng bọn và dùng chân tay đánh anh Hưởng thành thương đúng như nội dung cáo trạng truy tố. Nói lời sau cùng, Nhất và Bờm đều chỉ đề nghị HĐXX xem xét tới hoàn cảnh gia đình cùng nhân thân chưa tiền án, tiền sự để giảm nhẹ một phần hình phạt.

Sau cùng xét thấy lời khai của các bị cáo phù hợp với các chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án nên TAND TP Hà Nội đi đến quyết định tuyên phạt Đặng Hồng Quyền (tức Nhất) 20 tháng tù và Hoàng Văn Quyết (tức Bờm) 14 tháng tù giam, cùng về tội “Cố ý gây thương tích”.     

Trước đó, cũng với hành vi đánh anh Trần Văn Hưởng dẫn tới thương tích 12%, “trùm cát tặc” Toàn “cụt”, Quyền “tòng” và Công đã lần lượt phải nhận từ 18 tháng tù đến 22 tháng tù giam. Ngoài ra, cả 3 bị cáo này sau đó còn phải tổng hợp thêm hình phạt ở những vụ án liên quan. Trong đó có vụ “cát tặc” do Vũ Anh Toàn cầm đầu. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC