Đảm bảo an ninh trật tự 'xã đảo' duy nhất của Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Những năm qua, lực lượng Công an xã Minh Châu, huyện Ba Vì, Hà Nội đã và đang làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở, gần dân, bám dân, kịp thời phát hiện, giải quyết các vướng mắc trong nhân dân.

Nhiều dấu ấn trong công tác đảm bảo an ninh trật tự

Minh Châu là “xã đảo” duy nhất của thành phố Hà Nội, nằm ở bãi giữa sông Hồng, nơi hội tụ của 3 dòng sông Đà, sông Lô, sông Hồng. Minh Châu có diện tích khoảng 5,57 km2, tổng dân số hiện nay là 6.630 nhân khẩu, 1.414 hộ, trong đó có 1.474 nhân khẩu, 110 hộ theo đạo Công giáo. Trước đây, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, tiềm ẩn phức tạp về an ninh trật tự. Những năm gần đây, xã Minh Châu đã bình yên, an ninh trật tự được giữ vững, các mặt đời sống không ngừng nâng lên. Trong thành tích chung đó có sự đóng góp trí tuệ, tận tụy với công việc của lực lượng Công an xã Minh Châu.

Thiếu tá Chu Xuân Thành, Trưởng Công an xã Minh Châu cho biết, xã có vị trí phức tạp, giao thông đi lại khó khăn, tiềm ẩn phức tạp về an ninh trật tự. Ngay từ những ngày đầu triển khai đề án điều động Công an chính quy về xã, Công an xã Minh Châu đã chủ động phòng ngừa, phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật, phối hợp với lực lượng bảo vệ an ninh cơ sở quản lý tốt địa bàn, đối tượng, thường xuyên tuần tra, kiểm soát ở các địa bàn giáp ranh, các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự xảy ra đều được giải quyết, xử lý kịp thời. Do vậy địa bàn không để phát sinh những phức tạp mới. Người dân đồng lòng, đồng sức xây dựng quê hương và giữ gìn an ninh thôn xóm. Nhờ phát huy tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ của mình, lực lượng Công an xã Minh Châu đã ghi thêm nhiều dấu ấn rõ nét trong công tác bảo đảm ANTT tại địa phương.

Đảm bảo an ninh trật tự 'xã đảo' duy nhất của Hà Nội ảnh 1

Công an xã Minh Châu tổ chức hội nghị đánh giá tình hình ANTT và góp ý kiến về trách nhiệm của CSKV trong công tác đảm bảo ANTT

Ông Nguyễn Bá Hòa, Bí thư Đảng ủy xã Minh Châu, huyện Ba Vì cho biết: “Bên cạnh công tác đảm bảo ANTT, thời gian qua Công an xã Minh Châu đã làm tốt công tác giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân trên địa bàn như dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp, quản lý thẻ CCCD. Tổ chức các buổi tuyên truyền cho bà con nhân dân về phòng cháy, chữa cháy, phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, xây dựng mô hình “camera an ninh” đấu tranh tấn công tố giác tội phạm thông qua thư tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội ở các thôn để nhân dân tố giác tội phạm giúp cơ quan Công an xác minh làm rõ.

Chính những hoạt động này giúp các cán bộ, chiến sỹ gần nhân dân hơn, nắm được tâm tư nguyện vọng của người dân. Nhờ huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị và sự phối hợp tích cực của nhân dân nên tình hình ANTT trên địa bàn luôn ổn định, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”.

Đảm bảo an ninh trật tự 'xã đảo' duy nhất của Hà Nội ảnh 2

Công an xã Minh Châu xuống tận nhà cấp CCCD gắn chíp cho các cụ già trên địa bàn

Bám sát địa bàn, chủ động các mặt công tác

Là địa phương có nhiều người dân theo đạo Công giáo, trong đó thôn Chu Chàng, xã Minh Châu, là địa bàn giáo dân toàn tòng. Phấn khởi trước sự đổi thay của quê hương, linh mục Đỗ Đình Đạt, quản nhiệm giáo họ Chu Chàng cho biết: Được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền và Hội đồng giáo xứ, phong trào xây dựng nông thôn mới đã làm đổi thay cuộc sống của mỗi người dân. Cùng với đó, từ khi có lực lượng Công an chính quy về xã, đã đẩy mạnh việc tuyên truyền phổ biến pháp luật, thường xuyên thông tin cho giáo dân nắm bắt kịp thời những thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm; những biện pháp phòng ngừa và cách thức phối hợp Công an đấu tranh phòng, chống tội phạm. Xây dựng nội quy, quy ước gắn với trách nhiệm của mỗi giáo dân trong công tác bảo vệ ANTT và bảo đảm TTATGT. Từ đó tạo niềm tin và sự thân thiện của giáo dân với cấp ủy, chính quyền và Công an, giáo dân sống “tốt đời, đẹp đạo”. Nơi đây luôn có cuộc sống bình yên và hạnh phúc. Cùng với phong trào Xây dựng nông thôn mới tại địa phương, những khởi sắc trong phát triển kinh tế - xã hội, mỗi người dân của Giáo họ đã tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước và giữ gìn ANTT tại địa phương.

Thời gian qua, nhân dân trên địa bàn xã nói chung và giáo dân của Giáo họ Chu Chàng nói riêng đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an xã tham gia đấu tranh, phòng chống tội phạm, đóng góp xứng đáng vào thành tích chung trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ của địa phương. Lực lượng Công an xã Minh Châu đã làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền cùng cấp các chủ trương, kế hoạch và biện pháp về công tác bảo đảm ANTT, phát huy vai trò nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội. Trực tiếp giải quyết những vấn đề về ANTT xảy ra trên địa bàn xã. Đồng thời, luôn kiên trì bám sát địa bàn, chủ động các mặt công tác, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và các vấn đề phức tạp nổi lên.

Với quyết tâm cao, Công an xã Minh Châu cùng với cấp ủy, chính quyền chủ động giải quyết dứt điểm các vụ việc phát sinh tại cơ sở, từng bước tạo điểm tựa vững chắc của quần chúng nhân dân, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần xây dựng “xã đảo” bình yên, góp phần xây dựng quê hương Ba Vì ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Tin cùng chuyên mục