Văn hóa - Giải trí

Đắk Nông kích cầu du lịch, lan tỏa hình ảnh Công viên địa chất toàn cầu UNESCO

ANTĐ , Yên Vân

ANTD.VN - Một chuỗi các hoạt động văn hóa- du lịch gồm có Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ 2, Hội nghị quảng bá và kêu gọi đầu tư du lịch 2020 và đón nhận danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông sẽ diễn ra từ ngày 24 kéo dài đến 29-11-2020.

Xây dựng hồ sơ di sản quốc gia nghề dệt thổ cẩm

Nằm ở cửa ngõ phía Nam Tây Nguyên, là đầu mối giao thương giữa các tỉnh Tây Nguyên với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và khu vực duyên hải Nam Trung bộ, với lợi thế về vị trí cùng nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, sự đa dạng sắc màu văn hóa của 40 dân tộc anh em, mang đến cho Đắk Nông nhiều tiềm năng, cơ hội lớn để thu hút đầu tư phát triển kinh tế xã hội nhanh- bền vững.

Theo bà Tôn Thị Ngọc Hạnh- Phó Chủ tịch UNBD tỉnh Đắk Nông, chuỗi các hoạt động văn hóa, du lịch được tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất và người Đắk Nông với những cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, văn hóa truyền thống cùng tiềm năng thế mạnh phát triển du lịch, đặc biệt gắn với Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông.

Đắk Nông kích cầu du lịch, lan tỏa hình ảnh Công viên địa chất toàn cầu UNESCO ảnh 1

Một hang động (hang C7) thuộc công viên địa chất toàn cầu Đắk Nông - Ảnh: Takeshi Murase

Điểm nhấn của các hoạt động là Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ 2 được tổ chức với quy mô toàn quốc. Lễ hội sẽ có sự tham dự của các đoàn nghệ nhân, diễn viên đến từ các nước Lào, Campuchia, Idonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc…đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam tham dự. Bên cạnh đó, lễ hội cũng có sự góp mặt của 14 tỉnh thành như Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Yên Bái, Bắc Ninh, Huế, Quảng Ngãi, Kon Tum, Đắk Lắk, Bình Phước, Tiền Giang, An Giang…

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh nhấn mạnh, thông qua các hoạt động của lễ hội như triển lãm không gian văn hóa thổ cẩm, trình diễn “Fashion show thổ cẩm”, kêu gọi xúc tiến đầu tư… BTC và nhân dân tỉnh Đắk Nông mong muốn quảng bá hoa văn, trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số, tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch và các giá trị di sản văn hóa dân tộc của Đắk Nông. Thông qua các chính sách cụ thể để định hướng phát triển nghề dệt thổ cẩm trên địa bàn tỉnh. Thành lập các làng nghề dệt thổ cẩm. Xây dựng thương hiệu gắn với phát triển du lịch.

Đắk Nông kích cầu du lịch, lan tỏa hình ảnh Công viên địa chất toàn cầu UNESCO ảnh 2

Hồ Tà Đùng. Ảnh: DaknongGeopark

Trong những năm qua, Sở VHTTDL tỉnh Đắk Nông đã tiến hành kiểm kê 147 bon, buôn, bản. Trong đó, có 643 nghệ nhân dệt thổ cẩm và khoảng 50 người có khả năng truyền dạy nghề.

Năm 2019, Sở VHTTDL chủ trì đề tài “Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thổ cẩm của các tộc người thiểu số ở tỉnh Đắk Nông, tiến hành sưu tầm, thiết kế mẫu hoa văn đặc trưng của 5 dân tộc Mạ, Ê đê, M’nông, Dao, Mông. Hồ sơ di sản văn hóa phi vật thể về nghề thủ công truyền thống nghệ thuật dệt, trang trí hoa văn truyền thống của dân tộc M’nông cũng đang được xây dựng trình Bộ VHTTDL công nhận là di sản quốc gia.

Điểm đến hoang sơ hứa hẹn hấp dẫn và kén khách

Sự kiện, Công viên địa chất toàn cầu Đắk Nông được UNESCO vinh danh đã góp phần định vị giá trị du lịch cho tỉnh này. Hiện tại, theo chia sẻ từ lãnh đạo Sở Kế hoạch- Đầu tư Đắk Nông, các giá trị đặc thù về địa chất, địa mạo, văn hóa truyền thống đặc trưng 40 dân tộc sinh sống trên địa bàn tỉnh sẽ được khai thác và phát huy.

Có 44 điểm đến và 3 tuyến du lịch với chủ đề “Xứ sở của những âm điệu” cùng 3 tuyến du lịch “Trường ca Lửa và Nước”, “Bản giao hưởng của Làn gió mới” và “Âm vang từ trái đất’ được hình thành và đưa vào phục vụ du khách. Các tour tuyến này trải dài trên 6 huyện, thành phố. Đây cũng được xem là sản phẩm chủ đạo, mang tính độc đáo riêng biệt, thu hút du khách khám phá tìm tòi nghiên cứu những giá trị độc đáo của vùng đất này.

Đắk Nông kích cầu du lịch, lan tỏa hình ảnh Công viên địa chất toàn cầu UNESCO ảnh 3

Hang P8 - Ảnh: Takeshi Murase

Hiện, hệ thống hang động núi lửa này vẫn giữ được nguyên nét hoang sơ. Cảnh sắc hùng vĩ như Thác Đray Sáp, Gia Long, thác Lụa, Lưu Ly, Bảy tầng; các vườn quốc gia Tà Đùng, Nam Cát Tiên, Khu bảo tồn thiên Nâm Nung với hệ sinh thái rừng đa dạng, hệ động thực vật rừng bao gồm nhiều gen quý hiếm, đặc hữu, nhiều ốc đảo lớn, nhỏ, đa dạng động thục vật. Cùng với đó là giá trị độc đáo của địa chất, địa mạo gắn với việc hình thành hệ thống hang động (100 hang), những mỏ đá saphia, quạng alumin, wolfram…mang sắc thái riêng được hình thành với sự phun trào của núi lửa cách ngày nay 3,5 triệu năm cũng là những đặc điểm riêng biệt của hệ thống Công viên địa chất. Tuy nhiên, loại hình du lịch địa chất chứa hàm lượng tri thức khoa học cao và khá kén chọn đối tượng khách, đồng thời khá xa lạ với đa số người dân Việt Nam Một khó khăn nữa là trong 44 điểm đến thuộc 3 tour tuyến này còn nhiều hạn chế về cơ sở hạ tầng du lịch.

Đắk Nông kích cầu du lịch, lan tỏa hình ảnh Công viên địa chất toàn cầu UNESCO ảnh 4

Thác nước D'ray Sáp. DaknongGeopark

Nhận xét về tiềm năng du lịch của Đắk Nông, nhiều chuyên gia cho rằng, tỉnh này hoàn toàn có thể phát triển được loại hình du lịch mạo hiểm bởi có nhiều hồ, thác, hang động, cảnh quan rừng như: Vườn quốc gia Tà Đùng, Vườn quốc gia Nam Cát Tiên, Vườn quốc gia Yok Đôn, rừng đặc dụng Đray Sáp hay là hệ thống hang động núi lửa. Với 40 dân tộc anh em sinh sống, 70% dân số làm nông nghiệp, loại hình du lịch cộng đồng (homestay) cũng hứa hẹn tiềm năng.

Hiện tại cũng đã có một số nhà đầu tư chọn Đắk Nông là điểm đến đầy hứa hẹn. Tuy nhiên, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông tỏ ra thận trọng vì mọi thứ đều đang ở thời điểm khởi đầu. Việc đầu tư phát triển du lịch cũng vẫn phải theo cách bền vững nhất, gắn với tự nhiên, gắn với lợi ích của người dân địa phương.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC