Thế giới

Đại sứ Trung Quốc bị ngăn cản vào Quốc hội Anh

Mai Phương
ANTD.VN -  Tân Đại sứ Trung Quốc tại Vương quốc Anh, Zheng Zeguang được cho là đã bị ngăn cản tham dự 1 sự kiện tại Quốc hội Anh sau khi Bắc Kinh áp đặt các lệnh trừng phạt đối với một số nghị sĩ Anh.
Đại sứ Trung Quốc bị ngăn cản vào Quốc hội Anh ảnh 1

Đại sứ Trung Quốc tại Vương quốc Anh, Zheng Zeguang

Theo tờ Guardian, Đại sứ Zheng Zeguang dự kiến ​​sẽ tham dự và phát biểu tại 1 hội nghị của Nhóm nghị sĩ liên đảng về Trung Quốc (APPG China) ở Quốc hội Anh.

Tuy nhiên, vào ngày 14-9-2021, một người phát ngôn của Thượng viện Anh cho biết, Chủ tịch Thượng viện John McFall và Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle đã can thiệp để ngăn ông Zheng vào phát biểu tại sự kiện trong tòa nhà Quốc hội. Theo đó, hội nghị của Nhóm APPG China đã bị yêu cầu dời đến địa điểm khác.

Vào tháng 3 vừa qua, Trung Quốc tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một số nghị sĩ và học giả sau khi Chính phủ Anh áp đặt lệnh trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc liên quan đến vấn đề Tân Cương.

Đại sứ quán Trung Quốc tại London đã lên án hành động nêu trên của một số nghị sĩ Anh. “Quan hệ giữa các quốc gia phải dựa trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau. Phía Trung Quốc luôn kiên quyết đáp trả và sẽ không bao giờ dung thứ cho bất kỳ nỗ lực nào làm tổn hại đến lợi ích cốt lõi của nước này”, Đại sứ quán Trung Quốc tại London ra tuyên bố nêu rõ.

Động thái ngăn cản Đại sứ Trung Quốc dự sự kiện tại Quốc hội Anh được đưa ra vào thời điểm nhạy cảm trong quan hệ Anh-Trung Quốc khi Anh tìm kiếm sự đồng thuận của Trung Quốc về các mục tiêu cắt giảm carbon dioxide đầy tham vọng tại Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu Cop26 do Anh chủ trì ở Glasgow.

Theo Guardian/Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC