Chính trị - Xã hội

Đại biểu Quốc hội: Hà Nội có cú “ra đòn” đúng lúc chống Covid-19, cần thêm "liều vaccine xã hội"

Duy Tiến
ANTD.VN - Một số ĐBQH cho rằng việc mua vaccine Covid-19 của nước ta hiện có vấn đề, cần phải tháo gỡ. Ngoài vaccine Covid-19, cũng cần thêm liều "vaccine xã hội" để chiến thắng đại dịch... 
Đại biểu Quốc hội: Hà Nội có cú “ra đòn” đúng lúc chống Covid-19, cần thêm "liều vaccine xã hội" ảnh 1

Thảo luận tổ tại đoàn ĐBQH TP Hà Nội chiều 22-7

Chiều nay, 22/7, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ, đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2021.

Tại tổ ĐBQH TP. Hà Nội, các ĐB Nguyễn Thị Lan, Hoàng Văn Cường... đề cập nhiều đến vấn đề phát triển kinh tế vĩ mô như tháo gỡ khó khăn gây đứt gãy chuỗi cung ứng trong ngành nông nghiệp; tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm khả quan trong bối cảnh dịch Covid-19 nhưng chỉ số CPI thấp đáng lo ngại...

Riêng về vấn đề phòng chống dịch Covid-19, dưới góc nhìn của một chuyên gia y tế, ĐBQH Nguyễn Anh Trí đánh giá cao việc cả nước đã quyết liệt, kiên định và nhất là linh hoạt trong thực hiện mục tiêu kép, tùy thuộc vào từng địa bàn.

Riêng về Hà Nội, ĐBQH Nguyễn Anh Trí cho biết, khi dịch bắt đầu có dấu hiệu phức tạp ở đợt dịch này, thành phố đã có công điện 15 và vừa hôm qua tiếp tục có công điện số 16.

“Tôi cho rằng đây là cú “ra đòn” đúng lúc và chủ động. Nhìn lại TP HCM, chỉ một tuần trùng xuống về chống dịch thì sau đó dịch bùng rất mạnh. Nếu dịch bùng lên mạnh thì sẽ xảy ra lúng túng” – ông Trí nói.

Đại biểu Quốc hội: Hà Nội có cú “ra đòn” đúng lúc chống Covid-19, cần thêm "liều vaccine xã hội" ảnh 2

ĐBQH Nguyễn Anh Trí phát biểu thảo luận

Cũng theo GS.TS Nguyễn Anh Trí, thành công của chống dịch trước hết đòi hỏi sự đồng lòng, trách nhiệm của toàn dân.

“Phải có một vaccine về mặt xã hội, song song với vaccine sinh học để phòng bệnh. Vaccine về mặt xã hội, tức người dân phải đồng lòng, phải an tâm, phải chung sức thì chống dịch mới thành công được” – vị đại biểu này nói.

Ở các tổ đại biểu khác, qua thảo luận, nhiều ý kiến cũng quan tâm đến các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát mạnh hiện nay.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Mạnh Cường nêu quan điểm, nên nghĩ đến kịch bản lâu dài rằng Covid-19 sẽ ko bao giờ biến mất, phải tiến đến trạng thái bình thường mới.

Đặc biệt, trong triển khai tiêm vaccine cần đảm bảo công bằng, minh bạch, tránh một số hiện tượng gây bức xúc dư luận như vừa qua.

Hay tại đoàn TP HCM, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan thắng thắn chỉ ra, không chỉ riêng vấn đề Covid-19 mà ngành y tế còn nhiều vấn đề cần khắc phục. Chẳng hạn trong vấn đề mua vaccine Covid-19, bà Lan đặt vấn đề, hiện tất cả đều là mua từ VNVC và viện trợ, còn lại các địa phương chưa tự chủ động mua được..

“Vậy thì có vướng mắc gì không? Quốc hội họp là thời cơ để tháo gỡ. Cần xem vaccine là chìa khoá thoát khỏi dịch bệnh, phải lo vaccine cho cả cộng đồng...” – ĐB đoàn TP HCM nói.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC