Thế giới

Cựu Thủ tướng Thái Lan Abhisit bị thẩm vấn

Nguyễn Hà
ANTĐ - Cảnh sát Thái Lan cho biết đã triệu tập cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva và cựu Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban để thẩm vấn về việc cảnh sát đã đàn áp gây ra cái chết của nhiều người biểu tình tại Bangkok hồi năm ngoái.
Cựu Thủ tướng Thái Lan Abhisit bị thẩm vấn ảnh 1
Hơn 90 người thiệt mạng trong cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát hồi tháng 4-2010

Tờ Bangkok Post ngày 29-11 dẫn lời Cục trưởng Cục Trấn áp tội phạm (CSD) của Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, Trung tướng Vinai Thongsong cho biết CSD đã yêu cầu ông Abhisit và ông Suthep có mặt tại trụ sở CSD trước ngày 2-12 để các nhà điều tra thẩm vấn và cảnh sát sẽ có biện pháp cưỡng chế nếu hai ông Abhisit và Suthep không tuân thủ. Ông Vinai cho biết công tác điều tra về các cuộc trấn áp biểu tình năm 2010 đã hoàn tất khoảng 90% và giờ đây các nhà điều tra muốn tìm hiểu trực tiếp ông Abhisit, người đứng đầu chính phủ lúc bấy giờ, và ông Suthep, người đứng đầu Trung tâm Xử lý tình trạng khẩn cấp (CRES) về các thông tin liên quan đến vụ trấn áp. Đây là lần đầu tiên cựu Thủ tướng Abhisit bị triệu tập để thẩm vấn liên quan đến sự tham gia của chính phủ trong việc đối phó với các cuộc biểu tình. Hơn 90 người đã thiệt mạng, phần lớn trong đó là thường dân và gần 1.900 người bị thương trong cuộc biểu tình kéo dài suốt 2 tháng, với khoảng 100.000 người biểu tình thuộc phe “áo đỏ” tham gia kêu gọi tiến hành cuộc bầu cử ngay lập tức.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Thái Lan Chalerm Yubamrung ngày 29-11 cho biết, các nhà điều tra Thái Lan đã có những bằng chứng rõ ràng về việc quân đội chính phủ phải chịu trách nhiệm về cái chết của nhà quay phim Nhật Bản Hiro Muramto làm việc cho hãng Reuters trong cuộc biểu tình bạo động hồi năm ngoái. 

Phát biểu trước báo giới, ông Chalerm Yubamrung cho biết lời khai của nhân chứng tại hiện trường đã xác nhận chắc chắn rằng một binh sĩ đã bắn chết nhà quay phim người Nhật Bản 43 tuổi này. “Chắc chắn cái chết của nhà quay phim này là do một nhân viên chính phủ gây ra bởi chúng tôi có những nhân chứng nói rằng đã nhìn thấy sự việc xảy ra. Hướng của viên đạn được bắn ra từ phía các binh sĩ chính phủ” - ông Chalerm Yubamrung nói.

Nhà quay phim Muramoto đã thiệt mạng do bị bắn vào ngực trong cuộc đụng độ giữa những người biểu tình thuộc phe “áo đỏ” chống chính phủ và quân đội ở Thủ đô Bangkok ngày 10-4-2010. Hiro Muramoto là một trong số 25 người, trong đó có cả binh sĩ thiệt mạng trong vụ bạo động chính trị tồi tệ nhất của Thái Lan trong nhiều thập kỷ qua. Một nhân chứng cho biết, đã nhìn thấy tia sáng từ nòng súng của một binh sĩ và thấy ông Muramoto ngã xuống đất vì trúng đạn trong lúc đang ghi hình lực lượng an ninh.

Thủ tướng Yingluck nhập viện

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra ngày 29-11 đã phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm. “Bà Yingluck bị tiêu chảy do ngộ độc thực phẩm và đã nhập viện ngay từ đầu giờ sáng nay. Các bác sĩ đã đề nghị bà ở lại bệnh viện 1, 2 ngày để theo dõi thêm” - người phát ngôn chính phủ Titima Chaisang phát biểu trước báo giới đồng thời cho biết Thủ tướng không hủy bỏ bất kỳ kế hoạch nào. Thủ tướng đã yêu cầu Phó Thủ tướng thay mình chủ trì cuộc họp nội các tập trung vào tình hình lũ lụt hiện nay của nước này. 

(Theo Reuters, Bangkokpost)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC