Đời sống

Cứu sống sản phụ thai 39 tuần nguy kịch vì biến chứng đờ tử cung nghiêm trọng

Duy Tiến
ANTD.VN - Mang thai lần ba, khi thai ở tuần 39 thì sản phụ Hà Thị N. (Phú Xuyên, Hà Nội) nhập viện đẻ thường nhưng sau đẻ bất ngờ gặp biến chứng đờ tử cung, tình trạng diễn biến nguy kịch rất nhanh…
Cứu sống sản phụ thai 39 tuần nguy kịch vì biến chứng đờ tử cung nghiêm trọng ảnh 1

Đờ tử cung là một biến chứng nghiêm trọng sau đẻ (Ảnh minh họa)

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp cho biết, các bác sĩ viện này vừa cứu sống một trường hợp nguy kịch do biến chứng đờ tử cung sau đẻ. Đây là một biến chứng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng.

Cụ thể, ngày 17/02, sản phụ Hà Thị N, 36 tuổi, ở Phú Xuyên (Hà Nội) nhập viện khi thai 39 tuần tuổi (mang thai lần 3) và xuất hiện đau bụng từng cơn, ra dịch nhầy hồng âm đạo.

Sau khi đẻ thường, bệnh nhân xuất hiện biến chứng đờ tử cung gây mất máu nhiều. Lập tức, các bác sĩ sản khoa và các gây mê của bệnh viện tiến hành gây mê hồi sức, thực hiện phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp cắt tử cung bán phần thấp do biến chứng đờ tử cung thứ phát sau đẻ.

Đáng chú ý, trước, trong và sau mổ, bệnh nhân mạch nhanh, nhỏ, khó bắt tần số 150ck/p, huyết áp tụt thấp không đo được. Các bác sĩ nhanh chóng được thực hiện đặt catheter tĩnh mạch trung tâm, dùng thuốc vận mạch, bù hơn 4000ml máu các loại, bù dịch cao phân tử.

Tại Trung tâm chăm sóc sau mổ, bệnh nhân được điều dưỡng theo dõi sát toàn trạng, kiểm tra đường thở và thở Oxy thường xuyên. Sau bù máu và nuôi dưỡng đường tĩnh mạch cũng như thực hiện các biện pháp chăm sóc hồi tỉnh thì hiện tại bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

ThS.BS Dương Anh Khoa, Trưởng khoa Gây mê hồi sức, phụ trách Trung tâm chăm sóc sau mổ - Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp cho biết, giai đoạn sau mổ là giai đoạn có nhiều rối loạn về sinh lý, bao gồm nhiều biến chứng về tuần hoàn, hô hấp, rối loạn đông máu, trước mổ mất nhiều máu…

Vì vậy, việc chăm sóc bệnh nhân sau mổ là công việc rất quan trọng nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời các rối loạn, chủ động ngăn ngừa và phát hiện kịp thời các tai biến, biến chứng sớm sau mổ để có thái độ xử trí đúng và kịp thời, góp phần vào thành công của cuộc mổ.

Biến chứng đờ tử cung có nhiều nguyên nhân. Hiện nay y học vẫn chưa có biện pháp ngăn ngừa không để tình trạng này xảy ra.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC