Pháp luật

Cựu Chủ tịch Hội đồng khoa học MEC lĩnh án tù vì trốn thuế

Lâm Vinh
ANTD.VN - Nhận tài trợ và tất toán các hợp đồng kinh tế với các tổ chức trong và ngoài nước, nhưng lãnh đạo Trung tâm Truyền thông giáo dục cộng đồng - MEC không chịu thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước.

Ngày 11-1, đưa Mai Phan Lợi (SN 1971, Chủ tịch Hội đồng khoa học Trung tâm Truyền thông giáo dục cộng đồng - MEC) ra xét xử sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo này 48 tháng tù về tọi "Trốn thuế". Cùng tội danh, Bạch Hùng Dương (SN 1975, Giám đốc Trung tâm Truyền thông giáo dục cộng đồng - MEC) cũng bị áp dụng 30 tháng tù.

Theo cáo trạng truy tố, Trung tâm Truyền thông giáo dục cộng đồng (MEC) thành lập năm 2012 theo quyết định của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam. Doanh thu của Trung tâm là các khoản tiền tài trợ hoặc nhận được từ các tổ chức trong và ngoài nước thanh toán hợp đồng thực hiện công việc theo thỏa thuận.

Cựu Chủ tịch Hội đồng khoa học MEC lĩnh án tù vì trốn thuế ảnh 1

Mai Phan Lợi (bên phải) và đồng phạm bị đưa ra xét xử.

Từ năm 2012 đến tháng 3-2021, MEC đã phát sinh doanh thu nhận tổng số tiền gần 20 tỷ đồng. Mỗi lần Trung tâm nhận được tiền tài trợ của các tổ chức, Mai Phan Lợi đều chỉ đạo Giám đốc MEC là Bạch Hùng Dương và cấp dưới không thực hiện chế độ kế toán, hóa đơn chứng từ theo quy định, không lập báo cáo tài chính, không nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp…

Trong vụ án này, Viện kiểm sát xác định, Mai Phan Lợi với tư cách là cổ đông, Chủ tịch Hội đồng sáng lập, Chủ tịch Hội đồng khoa học MEC nhưng thực tế lại là người điều hành mọi hoạt động của trung tâm này.

Từ năm 2012 đến tháng 3-2021, Lợi đã chỉ đạo nhân viên viên của MEC nhận gần 20 tỷ đồng để thực hiện các công việc theo thỏa thuận cho các tổ chức trong và nước ngoài nhưng không nộp báo cáo tài chính, không nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, không nộp tờ khai thuế giá trị gia tăng cho cơ quan quản lý... Số tiền thuế Lợi và đồng phạm trốn là gần 2 tỷ đồng.

Đối với Bạch Hùng Dương, bị cáo này được Lợi thuê làm giám đốc, người đại diện theo pháp luật của MEC trong thời gian dài (từ năm 2014 cho đến nay). Bản thân Dương là cử nhân chuyên ngành Luật kinh tế nên phải nhận thức được số tiền mà MEC phải kê khai nộp thuế theo quy định.

Quá trình giải quyết vụ án, Viện kiểm sát cũng đã kiến nghị Bộ Khoa học và công nghệ, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam thu hồi giấy chứng nhận thành lập và giấy phép hoạt động của Trung tâm Truyền thông giáo dục cộng đồng.

Mở tòa xét xử các bị cáo, HĐXX sơ thẩm xác định đây là vụ án có đồng phạm, Mai Phan Lợi giữ vai trò chủ mưu, chỉ đạo trong việc trốn gần 2 tỷ đồng tiền thuế. Bị cáo Dương dù là cử nhân kinh tế, biết rõ phải kê khai, nộp thuế nhưng thực hiện chỉ đạo của Lợi để trốn thuế nên có vai trò giúp sức.

Cấp tòa sơ thẩm cho rằng, bị cáo Lợi từng công tác tại báo Pháp luật TP HCM và năm 2012 cùng 2 người khác góp vốn thành lập Trung tâm MEC. Trong đó, Lợi giữ chức Chủ tịch Hội đồng khoa học, trực tiếp điều hành mọi hoạt động, còn Bạch Hùng Dương là Giám đốc Trung tâm giai đoạn 2014-2021.

Trung tâm MEC hoạt động theo mô hình doanh nghiệp, có con dấu, pháp nhân và tài khoản riêng; hoạt động theo phương thức hạch toán độc lập. Doanh thu của MEC là tiền tài trợ hoặc tiền công từ các hợp đồng thực hiện việc các tổ chức trong và ngoài nước thuê.

Cơ quan tố tụng xác định, từ năm 2012 đến 2021, MEC phát sinh số doanh thu hơn 19,6 tỷ đồng. Trong đó, năm ít nhất hơn 30 triệu đồng và năm nhiều nhất hơn 4 tỷ đồng.

Mặc dù vậy, bị cáo Mai Phan Lợi đã chỉ đạo Bạch Hùng Dương và nhân viên rút tiền mặt về nhưng không lập hóa đơn dịch vụ, báo cáo tài chính; không nộp tờ khai thuế, không thực hiện chế độ kế toán theo quy định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC