Văn hóa - Giải trí

Cười "té ghế" với thơ chế từ “Bản tình ca”

Bùi Tuyết
ANTĐ - Sau khi clip quảng cáo Bản tình ca nhận được nhiều lời khen về mặt ý tưởng và nghệ thuật, nó đã nhanh chóng hình thành một “cơn bão” chế thơ trong cộng đồng mạng.
Trào lưu chế ảnh, chế clip vốn không phải là mới đối với giới trẻ, nhưng chế thơ thì dường như ít hơn hẳn trong thời đại mà nghe và nhìn đã trở thành xu hướng. Trong Bản tình ca, hai câu thơ tình mà Trấn Thành gửi trong thư cho Thanh Hằng đã vô tình bị “xuyên tạc” thành nhiều phiên bản đầy hài hước như “Ai nhớ mà mơ, nhởn nha ca hát”. Phiên bản gốc có âm điệu được gieo khá khéo “Nhung nhớ nàng thơ, ngẩn ngơ câu hát” đã khiến cư dân mạng nổi hứng sáng tạo phiên bản của riêng mình.

Cười "té ghế" với thơ chế từ “Bản tình ca” ảnh 1
Trấn Thành tỏ tình bằng tranh và thơ


Chỉ trong một thời gian ngắn, trên một trang mạng xã hội đã có hơn 1.000 tác phẩm. Qua nhiều bản chế dí dỏm và “bá đạo” đã chứng tỏ được sức tưởng tượng phong phú và vô biên của các bạn trẻ.
Chủ đề tình yêu là chủ đề được nhiều bạn chọn nhất. Có những câu vừa khớp vần điệu, vừa thể hiện tinh thần hài hước khá xuất sắc, như: “Vương vấn người thương, lội mương đi kiếm” hay “Thơm má cục cưng, tự dưng ăn tát”. Có tác giả lại luận bàn kĩ năng tán tỉnh, cưa cẩm (Muốn kiếm người yêu, phải siêu chém gió), hoặc than thân cho kiếp FA (Không tán được em, lại thêm em gái). 

Cười "té ghế" với thơ chế từ “Bản tình ca” ảnh 2
Thơ chế Bản tình ca của cư dân mạng


Nhiều người lại thích đưa ra những vấn đề “hot” ở khía cạnh thời sự, đời sống hoặc giải trí. Hiện tượng Bà Tưng gây sốc thời gian qua được một số bạn “tận dụng” để sáng tác (Nhung nhớ bà Tưng, vợ cưng tức chết; Thương nhớ bà Tưng, mà sưng con mắt). Ngoài ra, khá nhiều bạn “ý tưởng lớn” gặp nhau khi “chế” về tình hình giá xăng lên liên tục từ đầu năm (Đêm ngước nhìn trăng, chờ xăng tăng giá), bão giá (Bão giá thời nay, tiền vay tới tấp). Các chủ đề này đều rất quen thuộc với đa phần cư dân mạng.  
Nhiều “nhà thơ” lại thích nói về hai nhân vật chính trong Bản tình ca. Sự kết hợp đáng yêu của MC Trấn Thành và nàng siêu mẫu Thanh Hằng để lại ấn tượng tốt đẹp cho người xem. Tuy nhiên, khi bước vào địa hạt “chế”, cặp đôi cũng không thoát khỏi số phận bị “troll” (Nghe Trấn Thành ca, Kiều ca trợn mắt). 

Cười "té ghế" với thơ chế từ “Bản tình ca” ảnh 3

Các hiệu năng và tác dụng thực tế mà ứng dụng gọi và nhắn tin miễn phí Zalo mang lại cũng được đi vào thơ. Phương tiện liên lạc thuận tiện (Đêm tối sợ ma, thì ta Za lố), kéo gần khoảng cách, giúp phát triển kinh doanh mạng (Buôn bán gần xa, dùng Zalo chat) hay thể hiện cá tính giới trẻ (Không biết Zalo, đừng mơ tao lấy) đều được các tác giả nhắc đến bằng giọng điệu vui nhộn.
Ngoài một số chủ đề tập trung, cư dân mạng cũng góp vui với những sáng tác... vu vơ, không đặt nặng ý nghĩa. Các câu thơ chế này vẫn rất độc đáo, mang lại giây phút giải trí thú vị cho người đọc (Hai gói mì tôm, mời em ăn sáng; Đang chế bài thơ, lơ ngơ mất dép).

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC