Pháp luật

Cuộc rượt đuổi tên cướp manh động, bắt giữ con tin 16 tuổi

SÔNG TAM
ANTĐ - Sau khi đâm một người lái Taxi bị thương, cướp 400.000 đồng, tên cướp bị người dân truy đuổi. Trong quá trình chạy thoát, tên cướp đã khống chế cậu bé 16 tuổi ép làm con tin để đối phó với công an. Đối tượng hết sức manh động, liều lĩnh lại đang giữ con tin nên cuộc truy đuổi đã khiến người dân hết sức hoảng hốt.  Vì an toàn tính mạng con tin, một Thiếu tá Công an phường đã phải dùng xe máy chở đối tượng đi rồi đưa áo cảnh sát cho tên cướp manh động theo yêu cầu của đối tượng…
Cuộc rượt đuổi tên cướp manh động, bắt giữ con tin 16 tuổi ảnh 1
Tiền và con dao tang vật vụ cướp

Chập choạng tối ngày 5-7-2014, ông Đặng Văn Sỹ (SN 1963, trú tại 41/C, Phan Đình Phùng, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) lái xe Taxi (Hãng xe Taxi Quyết Tiến) đến đường Nguyễn Công Trứ, thành phố Buôn Ma Thuột đón khách là một thanh niên khoảng 24-25 tuổi. Người thanh niên lên xe và cũng không nói với ông Sỹ là muốn chở đi đâu. Ông Sỹ đã cho xe chạy một đoạn đường khá xa mà anh ta vẫn chỉ có một câu ra lệnh là cứ  đi đi khiến ông Sỹ bắt đầu cảm thấy lo lắng và khó chịu… 

Là một lái xe từng trải, đã biết những thủ đoạn của bọn cướp mà nhiều lần cơ quan công an đã cảnh báo, ông Sỹ cảm thấy có điều bất an. Chở đi lòng vòng qua nhiều con phố, ông Sỹ chăm chú lái xe nhưng không quên để ý thái độ của vị khách qua kính chiếu hậu. Đến đoạn ngã tư Nguyễn Biểu - Lê Quý Đôn, gã thanh niên bất ngờ rút dao khống chế, đâm ông Sỹ bị thương, lục túi cướp 400.000 đồng. Tình thế vô cùng nguy khốn nhưng ông Sỹ vẫn bình tĩnh tìm cách đối phó để thoát thân. Đèn đỏ giao thông vừa bật lên, ông Sỹ thắng gấp và bất ngờ bung cửa xe nhào ra ngoài tri hô, kêu cứu. Tên cướp đuổi theo đâm ông Sỹ nhưng bị trượt. Nghe tiếng kêu cứu và thấy một thanh niên đang cầm dao đuổi theo người đàn ông vừa chạy vừa kêu cứu, nhân dân hai bên đường lập tức truy đuổi kẻ cầm dao. Cuộc bao vây truy ráp càng quyết liệt khiến tên cướp luống cuống chạy lòng vòng. Vừa chạy hắn vừa giơ con dao đe dọa những người truy đuổi. Bất chấp hiểm nguy, nhiều người vẫn kiên quyết đuổi theo tên cướp. Đến nhà số 26 - Cao Thắng, thấy em Trương Triệu Vỹ (SN 1999) đang đứng chơi trước nhà, hắn liền xông đến kề dao vào cổ đe dọa ép đi theo hắn. Mọi người nhào tới, hắn đe dọa: “Nếu ai đến gần tôi sẽ giết chết thằng bé này”. Vừa nói hắn vừa ấn dao vào cổ em Vỹ. 

Cuộc rượt đuổi tên cướp manh động, bắt giữ con tin 16 tuổi ảnh 2
Lái xe Taxi Đặng Văn Sỹ bàng hoàng kể lại sự việc bị tên cướp tấn công

Lo sợ nguy hiểm tính mạng em Vỹ, mọi người không dám manh động mà khuyên nhủ hắn bình tĩnh, không được làm bậy, nhưng tên cướp vẫn tỏ ra hung hăng và vô cùng nguy hiểm. Nhận tin báo, Thiếu tá Đỗ Ngọc Tuấn - Phó trưởng Công an phường Tân An, thành phố Buôn Ma Thuột chạy xe máy đến. Thiếu tá Tuấn bước tới khuyên hắn bình tĩnh, có gì sẽ thương lượng giải quyết. “Không thương lượng gì hết. Ông chở tôi và thằng bé này đi khỏi đây, nếu không tôi cắt cổ thằng bé này”, tên cướp nói như ra lệnh. “Tôi sẽ đáp ứng yêu cầu của anh, nhưng anh không được manh động làm tổn hại cháu bé”, Thiếu tá Tuấn thuyết phục đối tượng. Tên cướp ép em Vỹ lên ngồi giữa, hắn ngồi sau kề dao vào cổ Vỹ. Tình thế vô cùng nguy cấp, tính mạng em Vỹ là quan trọng nên Thiếu tá Tuấn tạm thời làm theo yêu cầu của tên cướp để tương kế tựu kế, tìm cách thương thuyết, tác động tâm lý để hắn không manh động và cũng là tạo điều kiện để người dân và đồng đội bám theo.

Lúc này, tổ tuần tra 191 gồm Cảnh sát hình sự Công an thành phố Buôn Ma Thuột phối hợp với tổ Cảnh sát Giao thông, Cảnh sát Cơ động Công an tỉnh đang làm nhiệm vụ gần đó nhận được tin báo lập tức bám theo. Thiếu tá Tuấn vừa lái xe vừa quan sát đồng đội và như muốn dừng xe, tên cướp liền đe: “Ông lạng quạng là tôi cắt cổ thằng này liền đó”; “Ông chạy xe đi, đừng lộn xộn”, tên cướp lại đanh giọng. Mặc cho tên cướp ra sức gây sức ép, Thiếu tá Tuấn vẫn bình tĩnh chở xe chầm chậm và đảo mắt quan sát, thấy đồng đội và người dân vẫn âm thầm bám sát, Thiếu tá Tuấn tiếp tục làm nguội cái đầu nóng của tên cướp bằng những lời lẽ thiệt hơn. Khi đến nghĩa địa vắng trên đường Trần Quý Cáp, tên cướp buộc đồng chí Tuấn cởi áo cảnh sát đưa cho hắn mặc, rồi bắt em Vỹ lấy dây trói đồng chí Tuấn lại. Thấy hắn cầm con dao sắc nhọn ép vào cổ em Vỹ và liên tục đe dọa nên Thiếu tá Tuấn không thể hành động khinh suất. Được thể, hắn lột cả hai chiếc điện thoại di động của Vỹ và Thiếu tá Tuấn, “trưng dụng” luôn chiếc xe máy của đồng chí Tuấn.

Sau khi buộc em Vỹ trói đồng chí Tuấn, hắn đã tự tay trói em Vỹ lại và chuẩn bị nổ máy xe để tẩu thoát. Lúc này các chiến sĩ Công an phường Tân An và tổ 191 đã kịp đến. Tên cướp vẫn hung hăng đe dọa nhưng khi công an nhích dần tới và thuyết phục hắn bỏ dao để được hưởng khoan hồng, trong tích tắc tên cướp sơ hở, Thiếu tá Trần Thanh Bình áp sát chủ động chụp tay cầm dao của hắn bẻ quặt xuống, đồng thời Trung úy Nguyễn Tiến Thuận, Thiếu úy Nguyễn Đức Hiền, Thượng sỹ Mai Trung Hiếu cũng xông vào quật ngã tên cướp hết sức manh động, tước con dao và các tang vật, giải cứu em Vỹ an toàn trước sự thở phào nhẹ nhõm của đông đảo người dân vừa hồi hộp theo dõi cuộc truy bắt.

Cuộc rượt đuổi tên cướp manh động, bắt giữ con tin 16 tuổi ảnh 3
Tên cướp nguy hiểm Nguyễn Tiến Giáp tại CATPBMT

Tại cơ quan công an, tên cướp khai tên là Nguyễn Tiến Giáp (SN 1994), trú tại xã Ea Ning, huyện Cư Kuin. Cách đây mấy ngày, hắn lên thành phố Buôn Ma Thuột thuê phòng trọ ở hẻm 24, đường Trần Quốc Tuấn. Vừa xin được việc làm tại một công ty bảo vệ, nhưng nghĩ đồng lương ít ỏi không đủ chi tiêu, hắn quyết định đi cướp để có tiền ăn xài, mua sắm áo quần. Sau khi gây án, hắn đã dùng thủ đoạn bắt cóc con tin và khống chế cả công an để tẩu thoát. Nhưng trước sự hỗ trợ tích cực của người dân, sự mưu trí, dũng cảm của cán bộ chiến sĩ Công an phường Tân An và Cảnh sát Hình sự, Cơ động Công an thành phố Buôn Ma Thuột và công an tỉnh, tên cướp nguy hiểm và manh động Nguyễn Tiến Giáp đã bị bắt gọn cùng hung khí và tang vật, con tin Trương Triệu Vỹ đã được giải cứu an toàn.

Mưu trí, dũng cảm, bất chấp hiểm nguy, chiến công Công an tỉnh Đắk Lắk kiên quyết tấn công tội phạm đến cùng, bắt gọn tên cướp manh động, giải cứu an toàn con tin, đem lại niềm tin yêu, cảm phục đối với nhân dân. Ban giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk đã khen thưởng, động viên các đồng chí Đỗ Ngọc Tuấn, Trần Thanh Bình, Nguyễn Tiến Thuận, Nguyễn Đức Hiền, Mai Trung Hiếu và 10 cán bộ chiến sĩ khác đã tích cực tham gia cuộc bắt cướp, giải cứu con tin một cách ngoạn mục.          

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC