Chính trị - Xã hội

“Cùng miền Trung khắc phục hậu quả bão lũ”

Lê Hải Hương
ANTĐ - Đó là tên của chương trình do Quỹ Cộng đồng người dùng Internet Việt Nam - VNIF (www.vnif.vn) vừa chính thức phát động, với mong muốn hỗ trợ người dân miền Trung nhanh chóng ổn định cuộc sống sau bão lũ.
“Cùng miền Trung khắc phục hậu quả bão lũ” ảnh 1
Những gì còn lại của căn nhà chị Giang Thị Bê (là con liệt sĩ) ở xã Điện Ngọc,
huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam  sau cơn bão số 11


Chương trình “Cùng miền Trung khắc phục hậu quả bão lũ” sẽ tập trung hỗ trợ 50 hộ gia đình chính sách và các hộ nghèo, những người gặp nhiều khó khăn nhất, bị thiệt hại nặng nhất tại 2 xã Điện Ngọc và Điện Dương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam sau cơn bão số 11 vào trung tuần tháng 10 vừa qua. 

Chia sẻ với Quỹ Cộng đồng người dùng Internet Việt Nam, bà Nguyễn Thị Sáu - Phó Chủ tịch UBND xã Điện Ngọc, huyện Điện Bàn chia sẻ: “Điện Ngọc là một trong những cái nôi cách mạng, toàn xã có gần 300 bà mẹ Việt Nam Anh hùng, trong đó đã phong tặng 175 mẹ và trình hồ sơ phong tặng bổ sung hơn 100 mẹ, gần 1.500 liệt sĩ và có khoảng 700 thương, bệnh binh. Đợt bão vừa qua, Điện Ngọc có tổng cộng 229 căn nhà bị thiệt hại, ước tính thiệt hại khoảng 11 tỷ đồng, trong đó có  34 căn sập hoàn toàn, 75 căn tốc mái hoàn toàn,  trên 100 căn tốc mái từ 50-70%. Người dân trong xã phần đông làm nông nhưng vụ mùa năm nay bị mất mùa nặng do bệnh sâu cuốn lá khiến đời sống đã khó khăn nay khó khăn hơn nhiều”.

Ông Đinh Hùng Liên, Phó Chủ tịch UBND xã Điện Dương cho biết thêm: “Toàn xã Điện Dương có 1.400 liệt sĩ, 298 thương, bệnh binh và hiện có 20 mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống, trong đó có 3 mẹ đã được phong tặng và trình hồ sơ phong tặng bổ sung 17 mẹ. Cơn bão số 11 đã làm thiệt hại 1.025 căn nhà, ước tính thiệt hại trên 33 tỷ đồng, trong đó có 8 căn bị sập hoàn toàn, 83 căn bị tốc mái 100% và rất nhiều căn bị hư hại nặng”.

Chính vì thế, chương trình không chỉ là sự hỗ trợ mà còn là sự đền ơn đáp nghĩa đối với những người dân còn phải chịu nhiều vất vả trên mảnh đất này. Quỹ Cộng đồng người dùng Internet Việt Nam sẽ hỗ trợ lợp lại mái nhà cho hai Mẹ Việt Nam Anh hùng có nhà bị tốc mái hoàn toàn, giúp xây dựng lại nhà cho 2 hộ khó khăn nhất và hỗ trợ tiền sửa chữa, xây dựng lại nhà cho khoảng 50 hộ gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn với mong muốn người dân sớm ổn định cuộc sống.

Ông Lê Hồng Minh, Chủ tịch Quỹ Cộng đồng người dùng Internet Việt Nam cho biết: “Khi thực hiện chuyến khảo sát về 2 xã này, thành viên của VNIF đã rất đau lòng với nhiều mảnh đời tại đây. Có những gia đình, việc xây dựng được căn nhà là do tiền tích cóp mấy chục năm cực khổ làm việc. Có những người vay tiền ngân hàng xây nhà, đến nay nợ trả chưa hết mà nhà đã sập… Việc khẩn cấp chống bão đã xong, nhưng làm gì để người dân địa phương có thể khôi phục lại cuộc sống bình thường sau bão lũ là câu hỏi mà cả chính quyền và người dân địa phương rất khó trả lời. Chính vì thế, cùng với cộng đồng của mình, VNIF hy vọng có thể giúp đỡ được phần nào người dân nơi đây và mong muốn kêu gọi nhiều tấm lòng hơn nữa đến với Quảng Nam”. Chương trình “Cùng miền Trung khắc phục hậu quả bão lũ” đang tiếp tục nhận được sự chung tay ủng hộ của các cá nhân, doanh nghiệp. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC