Cúm A/H7N9 có thể xâm nhập qua trứng, gia cầm lậu

ANTĐ - Đó là nhận định được Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đưa ra tại buổi họp báo cung cấp thông tin về dịch cúm A (H7N9, H5N1 và H1N1) diễn ra cuối tuần qua. Cùng đó, Bộ Y tế đã cảnh báo về mức độ nguy hiểm của các loại cúm mùa đang lây lan mạnh trong nước, nhất là cúm A/H1N1.

Cúm A/H7N9 có thể xâm nhập qua trứng, gia cầm lậu ảnh 1
Điều trị cho bệnh nhân bị cúm mùa thể nặng, nguy kịch

Có thể gây đại dịch toàn cầu?

Đầu tháng 5 này, sau một cuộc họp tại London (Anh), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phát đi thông báo nhấn mạnh virus cúm A/H7N9 đang bùng phát tại Trung Quốc là chủng virus nguy hiểm, gây tử vong cao hơn cả SARS và có thể dẫn đến một đại dịch toàn cầu. Thông tin này khiến người dân trên thế giới rất lo lắng. Tại cuộc họp báo cuối tuần qua, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, nhận định trên được đưa ra bởi một số chuyên gia của WHO chứ chưa phải là thông điệp thống nhất của Tổ chức này, song các lập luận mà những chuyên gia nói trên đưa ra là có cơ sở. Nguy cơ cúm A/H7N9 bùng phát, lây lan rộng là hoàn toàn có thể, bởi hiện tại nguồn lây và đường lây của cúm A/H7N9 vẫn còn bí ẩn. Tuy chưa có bằng chứng kết luận cúm A/H7N9 lây truyền từ người sang người song WHO cũng chưa đủ bằng chứng để loại bỏ khả năng này.

Cập nhật thông tin về dịch cúm A/H7N9, PGS.TS Trần Đắc Phu, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cho biết, tính đến thời điểm này đã có 128 trường hợp nhiễm cúm A/H7N9 ở 10 tỉnh/thành phố của Trung Quốc và 1 trường hợp ở Đài Loan (Trung Quốc), trong đó có 27 trường hợp tử vong. Tại Việt Nam hiện chưa ghi nhận trường hợp nhiễm cúm A/H7N9 nhưng nguy cơ dịch xâm nhập, lan truyền và bùng phát rất cao.

Lý do vì ngoài đường lây từ người mang mầm bệnh nhập cảnh vào từ vùng dịch thì các sản phẩm gia cầm, trứng gà nhập lậu, kể cả sản phẩm gia cầm ướp lạnh cũng có thể mang virus cúm A/H7N9. Trong khi đó chúng ta hiện vẫn chưa kiểm soát hết được tình trạng này, trứng gà và sản phẩm gia cầm từ Trung Quốc nhập lậu vào Việt Nam vẫn còn lớn. Điển hình như mới đây tại Quảng Ninh, cơ quan chức năng đã bắt giữ được gần 40.000 quả trứng gà nhập lậu từ Trung Quốc. Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, khi trứng gà, sản phẩm gia cầm ướp lạnh được luộc, nấu chín thì virus sẽ bị tiêu diệt nên người tiêu dùng nếu thực hiện ăn chín uống sôi thì không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, trong quá trình vận chuyển và chế biến gia cầm, không loại trừ mầm bệnh, virus cúm A/H7N9 có thể gây bệnh, lây lan.

Cúm A/H1N1 chiếm từ 40-60%

Bên cạnh nguy cơ xâm nhập của cúm A/H7N9, Bộ Y tế cũng đang giám sát chặt diễn biến của các loại cúm khác trong nước, đặc biệt là sự xuất hiện trở lại của cúm A/H5N1 và sự trỗi dậy mạnh mẽ của cúm A/H1N1 (từng gây đại dịch năm 2009). Cung cấp thông tin về diễn biến các dịch cúm này, TS. Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, hiện tại nước ta có 3 chủng cúm mùa lưu hành phổ biến là A/H1N1, A/H3N2 và cúm B. Qua giám sát từ đầu năm đến nay, cúm A/H1N1 trỗi dậy mạnh mẽ, tiếp đến là cúm A/H3N2, cúm B rất ít. Cụ thể, kết quả giám sát hội chứng cúm trong 5 tuần gần đây cho thấy, virus cúm A/H1N1 luôn chiếm từ 40-60% trong tổng số các phân type virus cúm mùa, thậm chí có tuần tỷ lệ này chiếm đến 71%.

Về công tác điều trị, TS. Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, gần đây số bệnh nhân có hội chứng cúm đến khám có xu hướng tăng. Mỗi ngày BV tiếp nhận 100-120 người nghi cúm đến khám. Lý do của sự gia tăng này nhiều khả năng là do yếu tố tâm lý, bởi qua sàng lọc bệnh nhân cúm vì rất nhiều nguyên nhân khác nhau, trung bình mỗi ngày có khoảng 4-5 ca được xác định dương tính với cúm A/H1N1 và hầu hết ở thể nhẹ, vừa. 

Hiện tại, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đang tiếp tục lấy mẫu bệnh phẩm cúm A/H1N1 để giám sát, xét nghiệm xem virus có sự biến đổi về gene hay chưa. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, lúc này chưa thể biết được cúm A/H1N1 đã lên đến đỉnh dịch hay chưa song có thể khẳng định diễn biến của dịch vẫn chưa có gì bất thường, chưa đến lúc phải có những cấp độ cảnh báo dịch cao hơn. Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, người dân không được chủ quan với bất cứ loại virus cúm nào, dù là cúm A/H7N9, H5N1 hay cúm mùa, bởi kết quả giám sát các ca nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính nặng cho thấy, tất cả các virus cúm mùa đều có khả năng gây bệnh nặng, tử vong.

Xuất hiện chủng mới của virus Corona

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, theo thông báo của WHO, từ tháng 9-2012 đến nay, thế giới đã ghi nhận 24 trường hợp mắc và 16 trường hợp tử vong do virus Corona. Virus Corona gần giống với virus gây bệnh SARS song tỷ lệ tử vong cao hơn rất nhiều, lên tới 66,7%. Đặc biệt, gần đây nhất (2-5), WHO thông báo tại Ả rập Xê út có 7 trường hợp mắc và 5 trường hợp tử vong. Các bằng chứng hiện có gợi ý rằng đây là bệnh lây từ động vật (loài dơi) sang người. Hiện Việt Nam chưa có ca bệnh nào song dịch này có thể xâm nhập Việt Nam qua việc nhập cảnh của những người đến từ vùng có dịch.