Đời sống

Cục Quản lý Y dược cổ truyền phải kiểm điểm vụ công bố 12 loại thuốc trị COVID-19

Duy Tiến
ANTD.VN - Bộ Y tế yêu cầu Cục Quản lý Y dược Cổ truyền nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan vụ ra công văn 5944, trong đó công bố 12 loại thuốc, dược liệu trị Covid-19...
Cục Quản lý Y dược cổ truyền phải kiểm điểm vụ công bố 12 loại thuốc trị COVID-19 ảnh 1

Cục Y dược cổ truyền công bố danh sách 12 loại thuốc cổ truyền, sản phẩm phòng, hỗ trợ điều trị Covid-19

Theo thông tin từ Vụ Tổ chức cán bộ - Bộ Y tế, cơ quan này vừa có văn bản yêu cầu Cục Quản lý Y dược Cổ truyền (Bộ Y tế) khẩn trương, nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến vụ xây dựng công văn 5944/BYT-YHCT.

Trước đó, vụ việc Cục Quản lý Y dược cổ truyền trình lãnh đạo Bộ Y tế ký ban hành công văn 5944, trong đó có việc công bố 12 loại thuốc, dược liệu phòng và hỗ trợ điều trị Covid-19, đã gây bức xúc dư luận. Sau đó 2 ngày, Bộ Y tế phải rút lại công văn này.

Vụ Tổ chức cán bộ của Bộ Y tế yêu cầu Cục Quản lý y dược cổ truyền báo cáo vụ việc trước ngày 3-8 tới. Theo một lãnh đạo của Vụ Tổ chức cán bộ, công văn đã gây ảnh hưởng không tốt đến dư luận xã hội và uy tín của ngành.

Được biết, bước đầu Cục Quản lý Y dược Cổ truyền đã có cuộc họp nội bộ để rút kinh nghiệm. Còn về mức xử lý kỷ luật với những cá nhân có liên quan, theo quy định Bộ Y tế sẽ thành lập hội đồng để xem xét.

Phía Cục Quản lý Y dược cổ truyền thừa nhận một số từ trong văn bản do thiếu nhạy bén, gây hiểu lầm song cũng lý giải việc đưa danh sách các sản phẩm chi tiết trong phụ lục công văn 5944 hoàn toàn không có ý đồ hay tư lợi.

Như ANTĐ đã đưa tim, ngày 24-7, Bộ Y tế ban hành công văn số 5944, trong đó phần đính kèm có liệt kê danh sách 12 loại thuốc cổ truyền, sản phẩm phòng, hỗ trợ điều trị Covid-19 như viên nang Kovir, Hoạt huyết Nhất Nhất, Imboot...

Công văn nêu rõ "các sở y tế căn cứ danh mục trong công văn này tham khảo lựa chọn mua sắm, đấu thầu, tiếp nhận tài trợ để hỗ trợ điều trị cho người bệnh Covid-19 tại địa phương".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC