Đời sống

Cục Y dược cổ truyền khuyến cáo dùng Viên nang Kovir trước khi sản phẩm được công bố

Duy Tiến
ANTD.VN - Ngày 25-6, viên nang Kovir của Công ty Sao Thái Dương mới được Cục ATTP công bố sản phẩm, thế nhưng, trước đó, vào ngày 24-6, Cục Y dược Cổ truyền - Bộ Y tế đã khuyến cáo dùng sản phẩm này...
Cục Y dược cổ truyền khuyến cáo dùng Viên nang Kovir trước khi sản phẩm được công bố ảnh 1

Công văn khuyến cáo sử dụng Viên nang Kovir ngày 24-6, dù ngày 25-6 sản phẩm này mới được cấp công bố

Như ANTĐ đã đưa tin, đi kèm công văn số 5944/BYT-YDCT do Bộ Y tế ban hành ngày 24/7 có danh mục về 12 loại thuốc, sản phẩm dược liệu phòng và hỗ trợ điều trị Covid-19, trong đó có sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên nang Kovir của Công ty Cổ phần Sao Thái Dương.

Mặc dù ngày 26-7, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã ký quyết định thu hồi văn bản này, song tiếp tục tìm hiểu, chúng tôi được biết, có sản phẩm trong danh sách 12 loại thuốc y dược cổ truyền (YDCT) được Cục YDCT - Bộ Y tế khuyến cáo sử dụng khi chưa được cơ quan chức năng cấp công bố.

Cụ thể, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ viên nang cứng Kovir mới được Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế công bố sản phẩm ngày 25-6-2021.

Tuy nhiên, ngày 24-6, Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền đã gửi Sở Y tế 3 tỉnh phía Nam về việc sử dụng sản phẩm YHCT và hướng dẫn sử dụng một số thuốc, sản phẩm YHCT trong phòng, nâng cao sức khoẻ, hỗ trợ điều trị Covid-19, trong đó có viên nang cứng Kovir.

Nội dung công văn 648/YDCT-QLY kể trên nêu rõ: “Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị căn cứ hướng dẫn sử dụng một số thuốc cổ truyền, sản phẩm y học cổ truyền trong phòng, hỗ trợ điều trị Covid-19 ban hành kèm theo công văn này để hướng dẫn, chỉ đạo sử dụng cho người bệnh nhiễm vi rút SARS-CoV-2, đội ngũ y, bác sỹ tuyến đầu và đối tượng cách ly (F1)”.

Trả lời với báo chí về nội dung trên, ông Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Cục Quản lý YDCT - Bộ Y tế xác nhận, có sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Kovir (viên nang mềm, viên nang cứng) trong văn bản 648 của Cục gửi Sở Y tế 3 tỉnh phía Nam như đề cập nói trên.

“Cái này có thể trong quá trình làm có sự nhầm lẫn, đây là sản phẩm đi vận động, đi xin về” - ông Thịnh thông tin.

Trong khi đó, Cục ATTP vừa đăng thông tin công khai trên website của đơn vị về việc cảnh báo người tiêu dùng thận trọng trước những quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe có tác dụng kháng Covid-19. Cụ thể, Cục ATTP nhấn mạnh:

1. Không có bất kì loại thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào chữa được Covid 19 hay kháng Covid.

2. Không có bất kì thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào được phép ghi công dụng “điều trị bệnh”.

Vẫn liên quan đến vụ việc này, trả lời phỏng vấn ANTĐ, đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm TP HCM, Chủ tịch Hội dược học TP HCM cho biết, khi đọc được văn số 5944/BYT-YDCT và 12 loại thuốc, sản phẩm dược liệu phòng và hỗ trợ điều trị Covid-19, bà cũng thấy "hết hồn".

"Tuy nhiên, Bộ Y tế đã quyết định thu hồi văn bản này. Cục YDCT cũng nhận khuyết điểm. Đây là điều cần ghi nhận" - ĐBQH Phong Lan chia sẻ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC