Chính trị - Xã hội

Cục Phòng, chống HIV/AIDS- Bộ Y tế: Trứng gà nhiễm HIV chỉ là tin đồn thất thiệt

Duy Tiến
ANTĐ -Gần đây, trên một số trang mạng xã hội loan tuyền thông tin trứng gà Trung Quốc bị tiêm máu có chứa HIV, được bày bán tại Việt Nam, khiến dư luận hết sức hoang mang.
Hình ảnh trứng gà Trung Quốc "nhiễm HIV "lan truyền trên mạng xã hội

Hình ảnh trứng gà Trung Quốc "nhiễm HIV "lan truyền trên mạng xã hội

Hình ảnh trứng gà Trung Quốc "nhiễm HIV "lan truyền trên mạng xã hội Ngày 2-3, trả lời báo chí về thông tin này, TS Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS – Bộ Y tế cho biết, bản thân ông rất bất bình khi đọc được một số tin liên quan đến nội dung này,  thậm chí một số thông tin trên trang mạng xã hội còn đưa cả hình ảnh những quả trứng đã luộc chín có chấm đỏ và những quả trứng sống đập ra có chấm màu hồng, từ đó suy luận những quả trứng có chấm đỏ là do bị tiêm máu chứa HIV.

Đây là dạng thông tin khêu gợi trí tò mò của dư luận nên lan truyền rất nhanh, khiến nhiều người dân hồ nghi, lo lắng. “Dù vậy, tôi khẳng định đó chỉ là những tin đồn thất thiệt, không có cơ sở khoa học. Người dân phải hết sức bình tĩnh, nếu hiểu biết đầy đủ về HIV thì chúng ta không có gì phải hoang mang và lo sợ về những thông tin như thế này” – TS Hoàng Đình Cảnh nhấn mạnh.

Theo Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV phân tích, HIV là một loại virus không sống độc lập được bên ngoài tế bào sống của cơ thể người lâu, chúng phải sống “ký sinh” vào một số loại tế bào thích hợp với HIV trên cơ thể người. Khi ra ngoài cơ thể, dưới tác động của nhiệt độ và các chất sát trùng thông thường thì HIV sẽ dễ bị bất hoạt và chết.

Mặt khác, HIV chỉ lây truyền theo một số đường lây nhất định, các nhà khoa học đến nay chưa phát hiện ra HIV có thể lây truyền qua đường tiêu hóa hay ăn uống, trong khi nếu có tiêm vào trứng gà thì khi luộc, chiên, rán thì HIV cũng chết.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC