Pháp luật

Cú lừa ngoạn mục

ANTĐ - Trong quá trình hợp tác và cùng làm việc, giữa Tuyến và anh Khoa nảy sinh mối quan hệ tình cảm tốt đẹp, do vậy anh Khoa rất tin tưởng vào giám đốc của mình. Tuy nhiên...

Đầu năm 2008, anh Trần Đăng Khoa (SN 1975, nhà ở Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội) cùng với Nguyễn Thị Minh Tuyến (SN 1980, ở Đan Phượng, Hà Nội) thành lập Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ ô tô Cali (có địa chỉ ở số 8 Hàng Than, Hà Nội), do Nguyễn Thị Minh Tuyến làm giám đốc.

Trong quá trình hợp tác và cùng làm việc, giữa Tuyến và anh Khoa nảy sinh mối quan hệ tình cảm tốt đẹp, do vậy anh Khoa rất tin tưởng vào giám đốc của mình. Tuy nhiên, lợi dụng tình cảm của cả anh Khoa và người thân trong gia đình anh, cuối năm 2008, Nguyễn Thị Minh Tuyến nhờ anh Trần Ngọc Trường (em ruột anh Trần Đăng Khoa) và vợ là chị Nguyễn Thị Thu Thuỷ (ở số 21, ngõ 562 Đường Láng, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội) đứng ra dùng “sổ đỏ” mang tên anh Trường và chị Thủy để vay ngân hàng GP-Bank hơn 1,7 tỷ đồng.

Tiếp đó, tháng  9-2009, Nguyễn Thị Minh Tuyến lại nhờ ông Nguyễn Văn Bàn và bà Phùng Thị Lược (bố mẹ chị Thủy) thế chấp “sổ đỏ” để bảo lãnh cho mình vay ngân hàng VPBank gần 1,95 tỷ đồng để mua 4 xe ôtô Toyota Yaris của công ty Hoàng Dũng (công ty của anh rể Tuyến).

Tất cả số tiền trên khi vay Tuyến đều nêu lý do để buôn bán ô tô, nhưng thực tế những việc mua bán ấy đều không diễn ra, mà là những động tác giả để chiếm đoạt tiền. Khi cả hai ngân hàng đòi nợ, thì Nguyễn Thị Minh Tuyến đã bịa ra rằng toàn bộ số tiền này mình đã đưa cho anh Khoa, nay chưa đòi được nên khất nợ. Đến lúc đó, người thân của anh Khoa đi tìm Tuyến nhiều lần đều không gặp được.

Tháng 3-2011, ngân hàng GP-Bank kiện lên Tòa án dân sự Hà Nội với lý do người vay không còn khả năng trả nợ, yêu cầu chủ tài sản thực hiện trách nhiệm bảo lãnh. Tại phiên tòa, Tuyến không hề giải trình được các khoản tiền đã chi vào đâu, chỉ khẳng định kinh doanh thua lỗ, và việc thực hiện nghĩa vụ thuộc về… người bảo lãnh. Lúc này, anh Khoa mới ngã ngửa vì số tài sản trên đều thuộc sở hữu của anh. Không chấp nhận phán quyết của tòa án về việc chủ tài sản phải thực hiện trách nhiệm bảo lãnh, người thân của anh Khoa đã nộp đơn lên Tòa án Tối cao. Phiên tòa dự kiến diễn ra sáng nay, 3-11.

Hoàng Công Minh

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC