Thế giới

Cụ già Syria dũng cảm chỉ trích quân thánh chiến

Hà Triệu
ANTĐ - Video quay cảnh một cụ già không tiếc lời nhiếc móc các phần tử cực đoan Nhà nước Hồi giáo, đã trở thành tâm điểm chú ý ở Trung Đông.

Video trực tuyến cho thấy một cụ già mặc quần áo của phụ nữ Hồi giáo, đứng bên ngoài cửa kính xe tải chở đầy binh sĩ cực đoan, lớn giọng chỉ trích và buộc tội, thậm chí còn gọi chiến binh là “quỷ dữ” khi tàn sát dân chúng vô tội.
Cụ già Syria dũng cảm chỉ trích quân thánh chiến ảnh 1Nhiều người ca ngợi tinh thần dũng cảm của cụ già

Mặc dù những chiến binh đã ngạo nghễ cười to trước lời của cụ già, nhưng chúng cũng phải tỏ ra khó chịu khi cụ không để chúng rời đi. Hiện tại, chưa xác minh được các chiến binh trong video là phần tử khủng bố hay các tay súng dân quân khác. Kể từ khi xuất hiện trên Internet, video này đã thu hút một lượng truy cập khổng lồ và được phụ đề bằng tiếng Anh.

Đoạn phim bắt đầu khi cụ già dựa vào khung cửa và hỏi họ về việc tàn sát dã man một người Kurd ở địa phương và nhiều người khác. “Các anh là quỷ dữ. Hãy quay về với Chúa đi! Tất cả những điều các anh làm là điều cấm. Tôi thề nhưng điều đó không theo cách của Thiên Chúa”, cụ nói.
Cụ già Syria dũng cảm chỉ trích quân thánh chiến ảnh 2Chiến binh trong xe tỏ ra khó chịu với cụ già và yêu cầu cụ để họ đi

Cụ cũng dẫn giải trong kinh Koran và cáo buộc các chiến binh vi phạm giáo lý tôn kính của người Hồi giáo Sunni ở Syria. “Không ai trong số các anh sẽ giành chiến thắng, ngay cả Tổng thống Bashar al-Assad cũng sẽ thất bại. Các anh là người xấu”.

Càng ngày càng trở nên khó chịu trước lời của cụ, một trong những chiến binh không thấy mặt trong video đã trả lời: “Bà ơi! Chúng tôi không có thời gian rảnh rỗi đâu, bà đi đi”.

Tuy nhiên, cụ già phản kháng lại và tiếp tục cảnh cáo họ về những tội ác: “Các anh chỉ giết hại lẫn nhau như những con lừa, một chiếc giường lửa ở địa ngục đang chờ đợi các anh. Chúa đang theo dõi tội ác này”.

Video không hiển thị kết quả khi cụ già thách thức các chiến binh nhưng nhiều người lo ngại rằng, nếu các chiến binh trong video là phần tử cực đoan IS thì chúng sẽ không nương tay ngay cả đối với người già.

Theo Dailymail

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC