CSGT Hà Nội: Xử lý vi phạm nồng độ cồn xuyên đêm, xuyên Tết

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chỉ trong 7 ngày nghỉ Tết, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) Thủ đô đã kiểm tra, xử lý 1.262 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Con số biết nói này đã ghi nhận những nỗ lực, cố gắng, hy sinh của mỗi cán bộ, chiến sĩ, để người dân được đón một cái Tết trọn vẹn, an toàn.

Xuyên đêm, xuyên Tết làm nhiệm vụ

Có một đặc thù là những dịp lễ, Tết, khi người dân được nghỉ ngơi, vui chơi thì lực lượng CSGT phải ứng trực hầu như toàn bộ quân số để đảm bảo việc đi lại của nhân dân thông suốt, an toàn. Tết năm nay đặc biệt hơn mọi năm, theo chỉ đạo của Bộ Công an, lực lượng CSGT cần làm việc không nghỉ, “xuyên đêm, xuyên Tết” đảm bảo TTATGT trên toàn tuyến. Dù đây đó vẫn có những tâm tư, nhưng rồi các cán bộ, chiến sĩ cũng gác lại cảm xúc riêng để miệt mài trên từng con đường, góc phố.

Lực lượng CSGT Thủ đô xuyên đêm, xuyên Tết kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn

Lực lượng CSGT Thủ đô xuyên đêm, xuyên Tết kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng CSGT CATP Hà Nội là tăng cường cắm chốt, kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn, không để xảy ra các vụ tai nạn giao thông xuất phát từ việc uống rượu bia. Vào những dịp Tết đến, xuân về, người dân thường có thói quen chúc tụng, thậm chí ép nhau quá chén. Khi đã uống say, không làm chủ được bản thân nên tham gia giao thông nhiều người đã gây ra những vụ tai nạn rất nghiêm trọng, để lại hậu quả đau lòng.

Gần 2 năm trở lại đây, khi lực lượng CSGT kiên quyết xử lý các vi phạm về nồng độ cồn, nhiều người đã hình thành ý thức đã uống rượu bia thì không lái xe. Đại úy Nguyễn Hoàng Ninh - Đội trưởng Đội CSGT số 1, Phòng CSGT CATP Hà Nội cho biết: “Xử lý vi phạm nồng độ cồn khá phức tạp, nhất là dịp đầu xuân. Năm mới chẳng ai muốn gặp “xui xẻo” nên cán bộ thực thi nhiệm vụ khi tiếp xúc với quần chúng nhân dân vừa phải khôn khéo, vừa cương quyết, để làm sao người vi phạm nhận thức được hành vi của mình cũng như ủng hộ việc xử lý của lực lượng chức năng nhằm đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông”.

Với vai trò chủ công, Phòng CSGT đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ, đôn đốc công an các quận, huyện, thị xã tập trung cao độ, nắm bắt tình hình thực tế, cắm chốt, thậm chí thay đổi khung giờ phù hợp để kiểm tra, xử lý đối với các trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông nhưng trước đó đã uống rượu bia.

Trung tá Bùi Chí Hùng - Đội trưởng Đội CSGT-TT Công an quận Cầu Giấy phân tích: “Thông thường lực lượng chức năng sẽ kiểm tra vào các khung giờ từ 12h-14h, 18h-20h và 22h-24h. Tuy nhiên, vào dịp Tết, mọi người đi lại không theo giờ giấc như ngày thường, có thể gặp đâu ăn đấy hay làm vài ly chúc tụng rồi mới về. Vì vậy, chúng tôi phải tăng cường kiểm tra vào tất cả các khung giờ. Dù biết như vậy sẽ vất vả hơn cho cán bộ, chiến sĩ, nhưng sẽ nâng cao công tác phòng ngừa tai nạn giao thông do uống rượu bia gây ra”.

Còn theo Đại úy Phạm Đức Ngọc - Đội phó Đội CSGT-TT Công an quận Hai Bà Trưng, ngay từ thời điểm trước Tết Nguyên đán, đơn vị đã bố trí thêm chốt tại các khu vực trọng điểm để kiểm tra lái xe với yêu cầu “không có vùng cấm”, “không ngoại lệ”.

Trước Tết Nguyên đán, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng và UBND các phường để phát tờ rơi, yêu cầu các nhà hàng kinh doanh ăn uống chấp hành việc dán các khẩu hiệu “Đã uống rượu bia, không lái xe” tại cơ sở của mình; nhắc nhở khách hàng chấp hành quy định khi tham gia giao thông; tổ chức nhiều buổi tuyên truyền đến các trường học trên địa bàn, các khu dân cư, tổ dân phố. Ngoài ra, đối với các trường hợp người dân đến đăng ký mới cho phương tiện, Công an quận Hai Bà Trưng cũng dán các logo tuyên truyền “Đã uống rượu bia, không lái xe” lên các phương tiện này. “Dù xuyên đêm, xuyên Tết làm nhiệm vụ, nhưng sau khi kết thúc kỳ nghỉ chúng tôi vẫn tiếp tục làm việc bình thường với tinh thần và trách nhiệm cao nhất…” - Đại úy Phạm Đức Ngọc nhấn mạnh.

Ngăn chặn trên tất cả các luồng, tuyến, không để xảy ra tai nạn giao thông xuất phát từ nguyên nhân lái xe uống rượu bia

Ngăn chặn trên tất cả các luồng, tuyến, không để xảy ra tai nạn giao thông xuất phát từ nguyên nhân lái xe uống rượu bia

Xử lý mạnh, “không vùng cấm”

Chỉ huy Phòng CSGT thông tin, không chỉ riêng lực lượng CSGT, các Tổ công tác 141 của CATP Hà Nội cũng được huy động 100% quân số để “rải” dọc các tuyến, địa bàn trọng điểm, hay tăng cường 7 kiểm tra dọc các quốc lộ. Mục tiêu là ngăn chặn trên tất cả các luồng, tuyến, không để xảy ra tai nạn giao thông xuất phát từ nguyên nhân lái xe uống rượu bia. Với tinh thần “thượng tôn pháp luật”, “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, lực lượng CSGT kiên quyết xử lý đối với tất cả các trường hợp vi phạm khi điều khiển phương tiện, bất kể người vi phạm thuộc đối tượng nào...

Đa số người tham gia giao thông hiện nay đều có nhận thức đúng đắn và ủng hộ lực lượng CSGT kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm về nồng độ cồn. Tuy nhiên, lực lượng CSGT vẫn gặp phải một số khó khăn như: Một vài trường hợp do đã sử dụng rượu bia, tâm lý không vững vàng, khả năng điều chỉnh hành vi bị hạn chế dẫn đến kích động, mất tự chủ, không hợp tác với lực lượng chức năng. Cá biệt, một số đối tượng có những lời nói lăng mạ, chửi bới, thậm chí xô đẩy, tấn công cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ khi nhận được yêu cầu kiểm tra, kiểm soát. Không ít trường hợp khi nhìn thấy tổ công tác lập tức quay đầu xe bỏ chạy, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và chính bản thân lái xe.

Cũng có trường hợp sử dụng những mánh khóe như súc miệng bằng Listerine hay một số loại dược phẩm nhằm qua mặt lực lượng chức năng khi bị kiểm tra. Tuy nhiên, tất cả những “chiêu trò” đối phó này đều bị phát hiện. Ngay sau kỳ nghỉ Tết, người dân lại trở về Thủ đô để học tập, làm việc theo guồng quay cuộc sống thường nhật. Song, không khí Tết vẫn còn đó, nhiều người lại tham gia vào các cuộc tiệc tùng đầu xuân. Việc tổ chức các buổi liên hoan, tiệc tùng như vậy cũng tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông cao khi họ đã sử dụng rượu bia nhưng sau đó vẫn lái xe.

Xuyên Tết không nghỉ, lực lượng CSGT Thủ đô tiếp tục bám đường, kiên quyết không để người vi phạm gây ảnh hưởng tới TTATGT. Ngay trong ngày đầu tiên khi người dân trở lại làm việc, toàn thành phố đã phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính đối với 134 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Đây là con số cao nhất kể từ khi bắt đầu kỳ nghỉ Tết (từ 29 tháng Chạp đến mùng 6 Tết). Theo ghi nhận của phóng viên, trong ngày “Vía thần tài”, nhiều người dân cũng vin vào cớ chúc nhau may mắn để uống rượu. Chỉ trong 1 giờ, tổ công tác của Phòng CSGT đã phát hiện và xử lý 3 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Các trường hợp này khi bị phát hiện đều đưa ra lý do “uống một chút nhân ngày vía thần tài” để xin bỏ qua, nhưng không thành.

Ví dụ, trường hợp lái xe N.V.L (trú tại quận Cầu Giấy) được phát hiện lái xe trong trạng thái không tỉnh táo. Kết quả đo kiểm tra xác định người này vi phạm ở mức 0,068 mg/l khí thở. Lái xe thừa nhận có tham gia tiệc đầu năm cùng đồng nghiệp và uống bia, sau đó bị lực lượng chức năng lập biên bản, xử phạt số tiền 2,5 triệu đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 11 tháng, tạm giữ phương tiện 7 ngày. Hay như trường hợp lái xe H.H (trú tại quận Long Biên, Hà Nội) điều khiển ô tô mang BKS: 30H-066.xx vi phạm nồng độ cồn ở mức 0.041mg/l khí thở, không xuất trình được giấy phép lái xe. Lái xe thừa nhận có uống rượu cùng đồng nghiệp để “lấy may trong ngày vía thần tài”. Với lỗi vi phạm trên, lái xe bị xử phạt số tiền 7 triệu đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong thời gian 11 tháng.

Nhiều ý kiến cho rằng mức phạt như hiện nay là quá nặng. Nhưng họ quên rằng, số tiền nộp phạt dù nặng nhưng sẽ chẳng là gì so với hậu quả để lại nếu có tai nạn xảy ra. Lúc đó, bao nhiêu tiền đi chăng nữa cũng không thể bù đắp với những mất mát. Và có lẽ, cũng không thể kể hết những hy sinh, vất vả của lực lượng CSGT - những người đã góp phần làm nên một mùa xuân trọn vẹn cho người dân Thủ đô.

Trung tá Đào Việt Long - Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông CATP Hà Nội: Xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn đã tác động mạnh đến ý thức chấp hành pháp luật của người dân

Trung tá Đào Việt Long - Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông CATP Hà Nội

Trung tá Đào Việt Long - Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông CATP Hà Nội

Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc CATP Hà Nội về việc sẵn sàng lực lượng, bảo đảm an ninh trật tự, phục vụ nhân dân đón Tết bình yên, lực lượng Cảnh sát giao thông thành phố đã triển khai 100% quân số, bảo đảm phân luồng, hướng dẫn giao thông trên tất các các tuyến, địa bàn trọng điểm. Đồng thời bố trí lực lượng tuần tra kiểm soát 24/24h khép kín địa bàn, tăng cường kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông, đảm bảo cho nhân dân vui xuân, đón Tết, đặc biệt là kiểm tra, xử lý vi phạm đối với người điều khiển phương tiện có sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông. Trước đó, Phòng Cảnh sát giao thông đã chủ động tham mưu cho CATP triển khai các kế hoạch, văn bản chỉ đạo thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp, giải pháp bảo đảm TTATGT. Trong đó có 2 văn bản của UBND TP chỉ đạo, quán triệt cán bộ, công chức thực hiện nghiêm quy định pháp luật khi tham gia giao thông và tăng cường thực hiện hiệu quả các biện pháp xử lý vi phạm nồng độ cồn, hình thành văn hóa, thói quen “Đã uống rượu, bia không lái xe” của nhân dân Thủ đô.

Trên tinh thần đó, chúng tôi đã chủ động đôn đốc công an các quận, huyện, thị xã, căn cứ tình hình thực tế từng địa bàn bố trí các tổ tuần tra, kiểm soát, tăng cường các chốt kiểm tra nồng độ cồn, không để xảy ra các vụ tai nạn giao thông do lái xe uống rượu bia gây ra. Đồng thời phát huy hiệu quả của các tổ tuần tra kiểm soát liên tuyến, phối hợp với công an các quận, huyện, thị xã và các lực lượng khác như Cảnh sát cơ động, Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy, tổ chức tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm khép kín địa bàn 24/24h trên các tuyến quốc lộ trọng điểm (đoạn qua địa bàn Hà Nội). Khi phát hiện lái xe có vi phạm, cán bộ, chiến sĩ sẽ sử dụng máy đo chuyên dụng để xác định mức độ vi phạm làm căn cứ xử lý.

Việc giải quyết vi phạm nồng độ cồn không chỉ góp phần đảm bảo TTATGT mà còn góp phần kiềm chế, triệt tiêu nguyên nhân dẫn đến các vụ việc vi phạm pháp luật

Việc giải quyết vi phạm nồng độ cồn không chỉ góp phần đảm bảo TTATGT mà còn góp phần kiềm chế, triệt tiêu nguyên nhân dẫn đến các vụ việc vi phạm pháp luật

Không chỉ các đội địa bàn, công an các quận, huyện, thị xã, trong suốt dịp Tết vừa qua, các Tổ công tác 141 cũng phát huy tinh thần trách nhiệm. Bên cạnh việc phòng ngừa, ngăn chặn hiệu quả tội phạm hình sự, các tổ còn tăng cường kiểm tra, xử lý nồng độ cồn với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Trong 7 ngày Tết (từ ngày 7 đến hết 13-2-2024), toàn lực lượng đã phát hiện và xử lý 1.262 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Con số trên cũng cho thấy sự tập trung, quyết liệt của lực lượng Cảnh sát giao thông Thủ đô trong việc xử lý nghiêm đối với người điều khiển phương tiện giao thông khi đã sử dụng rượu bia, đảm bảo an toàn giao thông cho người dân trong những ngày Tết, góp phần mang lại một mùa xuân mới vui tươi, đầm ấm và trọn vẹn trên địa bàn. Chúng tôi xác định, công tác xử lý vi phạm nồng độ cồn là mệnh lệnh chiến đấu, là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt của lực lượng Cảnh sát giao thông. Do đó, người dân đã có những chuyển biến mạnh mẽ trong ý thức chấp hành pháp luật. Việc giải quyết vi phạm nồng độ cồn không chỉ góp phần đảm bảo TTATGT mà còn góp phần kiềm chế, triệt tiêu nguyên nhân dẫn đến các vụ việc vi phạm pháp luật về ANTT như cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, bạo lực gia đình...

Đặc biệt, kể từ khi Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) phối hợp kiểm soát, xử lý quyết liệt vi phạm nồng độ cồn tại các địa phương đã tạo được những dấu ấn đậm nét, tác động tích cực đến đời sống xã hội. Không còn những cảnh cán bộ, công chức say rượu, cự cãi với Cảnh sát giao thông, làm xấu hình ảnh của cán bộ, công chức trong mắt nhân dân. Sự bình đẳng trong xử lý vi phạm sẽ củng cố hơn nữa lòng tin của người dân đối với lực lượng thực thi pháp luật nói chung, lực lượng Cảnh sát giao thông nói riêng. Đồng thời góp phần lập lại kỷ cương, chấn chỉnh lối sống của đội ngũ cán bộ, công chức…

Chị Đặng Thị Trang (trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội): Phạt nặng những vi phạm về nồng độ cồn khi lái xe là đúng đắn

“Tôi rất ủng hộ việc lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn với người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông. Thời gian qua, thông qua các phương tiện truyền thông, tôi thấy có rất nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra tại một số tỉnh, thành phố trên cả nước. Quá thương tâm và đau lòng khi nhìn thấy hậu quả từ những vụ tai nạn do rượu bia gây ra. Có những người đã thiệt mạng một cách oan uổng, là nạn nhân của những “ma men” lái xe. Vợ chồng tôi có 2 con nhỏ. Công việc của chồng tôi thường xuyên phải tiếp khách, gặp gỡ bạn bè, đối tác. Mỗi lần chồng đi tiệc tùng là tôi rất lo. Nếu không may xảy ra việc gì thì hậu quả thật khó lường. Đó là điều mà bất cứ người vợ nào cũng nghĩ tới, chỉ khi nào chồng về đến nhà an toàn rồi mới yên tâm. Thực tế, con số tai nạn giao thông do rượu, bia gây ra đã giảm hẳn, nhiều người đã tự hạn chế việc bia rượu, hoặc nếu có đi nhậu sẽ gọi taxi, hoặc “xe ôm”. Tôi thấy đó là biện pháp rất an toàn và hữu ích. Nhiều ý kiến cho rằng, việc xử phạt vi phạm nồng độ cồn như hiện nay là quá nặng, nhưng tôi cho rằng phạt như vậy là đúng đắn. Xét cho cùng, đó cũng là để bảo vệ an toàn tính mạng cho mỗi người dân khi ra đường, vì dù không uống rượu bia nhưng không may bị những người say rượu đâm phải thì mình vẫn là người thiệt trước tiên”.

Anh Lương Văn Tiến, 47 tuổi (Thường Tín, Hà Nội): Hãy nghiêm túc thực hiện quy định của pháp luật

“Trước đây, bạn bè chúng tôi 1 tuần có khi gặp nhau nhậu vài buổi. Mùa hè nóng bức, đi làm về uống vài cốc bia là rất bình thường. Nhưng đúng là nghĩ lại nhiều lúc thấy sợ, vì có những lần say tôi vẫn lái xe về mà đến hôm sau không nhớ nổi mình đã đi bằng cách nào. Nói dại miệng, nếu gây ra tai nạn thì gia đình và biết bao người khác sẽ chịu khổ lây. Bây giờ tôi ủng hộ Cảnh sát giao thông xử lý mạnh đối với người điều khiển phương tiện mà có vi phạm về nồng độ cồn.

Thực tế hiện nay thỉnh thoảng chúng tôi vẫn có những buổi tiệc. Nhưng lần nào tham gia thì tôi cũng đặt trước “xe ôm” công nghệ để đưa đi, đón về. Hoặc bạn bè ở gần nhau thì ăn uống tại nhà vào thứ bảy, hôm sau nghỉ ngơi 1 ngày cho tỉnh táo để tuần mới làm việc. Hoặc nếu có sự kiện bất chợt, anh em gặp nhau thì sẽ chọn nước ngọt hoặc bia không độ. Nhiều khi đi về khuya, thấy các chốt kiểm tra vi phạm nồng độ cồn vẫn làm việc mới hiểu được sự vất vả của lực lượng Cảnh sát giao thông. Chẳng ai muốn phải làm ngày làm đêm như vậy, nên nếu mỗi người tự ý thức một chút, đừng đối phó mà nghiêm túc thực hiện quy định của pháp luật thì vừa đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người, mà lại góp phần giảm bớt gánh nặng công việc cho các chiến sĩ Cảnh sát giao thông”.