Chính trị - Xã hội

CSGT Hà Nội hết lòng giúp đỡ thí sinh gặp khó khăn

Hoàng Phong
ANTĐ - Chiếc xe mô tô đặc chủng của CSGT vừa dừng ở trước cổng trường Đại học Thương mại, em Đỗ Thị Hương quê ở Hải Dương vội vã chạy nhanh vào phòng thi, vừa kịp lúc tiếng trống trường báo hiệu giờ thi bắt đầu. Ngoài Hương, trong ngày thi đầu tiên 4-7, ít nhất 10 trường hợp thí sinh đã được CSGT giúp đỡ, đưa tới tận trường thi sau khi bị lạc đường, hỏng xe.

CSGT Hà Nội hết lòng giúp đỡ thí sinh gặp khó khăn ảnh 1
Thiếu úy Như Quốc Hội dùng mô tô đưa thí sinh đến trường làm bài kịp giờ thi

Kịp thời đưa thí sinh đến trường thi

Khoảng 6h20 sáng qua 4-7, khi đang làm nhiệm vụ trực chỉ huy trên địa bàn quận Ba Đình, Trung tá Phạm Văn Tuyến, Đội phó Đội CSGT số 2, Phòng CSGT đường bộ-đường sắt CATP Hà Nội nhận được thông tin có hai mẹ con thí sinh bị lạc đường trên phố Nguyễn Thái Học. Đáng chú ý, mặc dù địa điểm thi ngay khu vực Giảng Võ cách đó chưa đầy 1km nhưng khi mẹ con chị Nguyễn Thị Tú Ngà ở Yên Nhân, Hưng Yên hỏi đường, một số người “xe ôm” gần đó đã không tận tình chỉ giúp. Nhận được tin báo, Trung tá Phạm Văn Tuyến đã chỉ đạo CBCS làm nhiệm vụ gần khu vực Nguyễn Thái Học - Giảng Võ kịp thời có mặt giúp đỡ thí sinh. Đúng vào lúc hoang mang khi thời gian vào phòng thi chỉ còn tính bằng phút, em Vũ Thanh Nga đã được Thiếu úy Nguyễn Việt Tiệp, Đội CSGT số 2 dùng xe mô tô chuyên dụng chở đến địa điểm thi đúng giờ. 

Cũng vào thời gian trên, thí sinh Đỗ Thị Hương đứng tần ngần ở giữa ngã năm Cầu Giấy-Láng, khuôn mặt lộ rõ sự lo lắng, căng thẳng. Dự thi tại trường Đại học Thương mại, song thay vì rẽ phải về đường Cầu Giấy thẳng xuống địa điểm thi, em Đỗ Thị Hương đã đi về khu vực cổng trường Đại học Giao thông Vận tải và bị lạc đường. Nhận được tin báo, Trung tá Phạm Văn Tuyến cũng đã thông tin, chỉ đạo CBCS làm nhiệm vụ gần khu vực đó kịp thời dùng mô tô đưa em Hương tới địa điểm thi an toàn, đúng giờ. 

Những “tổ ấm” bất ngờ

Do bố mẹ đều già yếu, em Hoàng Ngọc Phong ở Kim Nỗ, Đông Anh đã khăn gói đi thi đại học một mình. Phong đón xe buýt từ Đông Anh đi về trường THPT Ngọc Hồi, Tứ Hiệp, Thanh Trì để dự thi. Mặc dù đã dậy từ rất sớm, song nhà xa, đường đông, phải thay đổi nhiều tuyến xe buýt, nên khi đến nút giao thông Giải Phóng-Nguyễn Hữu Thọ, Phong rất lo vì thời gian vào thi chỉ còn ít phút. Lao vội từ xe buýt xuống đường để tìm “xe ôm” nhưng không có, Phong òa khóc nức nở. Đúng lúc này, Thiếu úy Nhữ Quốc Hội, Đội CSGT số 14 làm nhiệm vụ tại đây, phát hiện sự việc, đã dùng mô tô đưa thẳng thí sinh đến trường thi kịp giờ. 

Giữa trưa nắng, tại cổng trường Đại học Lâm nghiệp ở thị trấn Xuân Mai, Trung tá Vũ Văn Ngoại - Đội phó Đội CSGT số 12 cùng tổ công tác đi kiểm tra các chốt bảo vệ thi, bất chợt phát hiện 2 thí sinh sau giờ thi vẫn lang thang giữa trưa hè. Khuôn mặt các em ướt đẫm mồ hôi, dắt tay nhau đi tìm gốc cây để tránh nắng. Thấy vậy, Trung tá Ngoại đã tiến tới hỏi han, được các em cho biết là Nguyễn Huy Hiên (SN 1996) ở Thường Tín và Lê Quang Đài (SN 1996) ở Thanh Oai, Hà Nội. Do nhà xa, gia đình lại không có điều kiện thuê phòng trọ, sáng sớm các em tự đi xe buýt từ nhà đến địa điểm thi, tối bố mẹ đến đón về. Trong túi hai em Hiên và Đài chỉ có vài nghìn đồng, không đủ tiền ăn trưa. Trung tá Ngoại đã đưa hai thí sinh về trụ sở cùng ăn cơm với CBCS trong đơn vị cũng như có chỗ nghỉ ngơi cho hai thí sinh để bước vào môn thi buổi chiều. Đội CSGT số 12 cũng tạo điều kiện cho hai thí sinh có nơi nghỉ qua đêm, sáng nay thi tiếp môn cuối cùng.

Cũng trong sáng 4-7, trên đường chở em trai là Lê Văn Hoàn đến địa điểm thi ĐH Xây Dựng, anh Lê Văn Quang (1990) ở Hải Dương đã đánh rơi một chiếc ví trong đó có giấy tờ tùy thân và toàn bộ số tiền bố mẹ gửi lên để 2 anh em ăn nghỉ tại Hà Nội những ngày đi thi. Trong lúc hoang mang đi tìm chiếc ví, anh Quang được thông báo một chiến sĩ CSGT trực chốt tại khu vực ngã ba Linh Đàm - Giải Phóng nhặt được chiếc ví màu đen đang tìm chủ nhân để trả lại. Sau khi liên hệ với Đội CSGT số 14, CATP Hà Nội, anh Quang đã được Thiếu úy Hoàng Ngọc Khánh, Đội CSGT số 14 người trực tiếp nhặt được chiếc ví trao trả toàn bộ tài sản bên trong còn nguyên giấy tờ tùy thân và toàn bộ số tiền. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC