Công nghệ phân tích hành vi để phòng, chống tội phạm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tại các nhà ga, trung tâm thương mại, tuyến phố… được lắp đặt nhiều camera giám sát để theo dõi, phát hiện tội phạm. Tuy nhiên, khi số lượng camera tăng lên, khối lượng dữ liệu video cũng trở nên khổng lồ. Điều này khiến cảnh sát và các công ty an ninh gần như không thể giám sát trực quan các hành vi, tội phạm đáng ngờ bằng cách kiểm tra, phân tích hình ảnh và video theo cách thủ công. Để giải quyết thách thức này, trí tuệ nhân tạo (AI) đang được sử dụng trong cuộc chiến phòng, chống tội phạm.
Phát hiện mục tiêu nghi ngờ lừa đảo chuyển khoản ngân hàng

Phát hiện mục tiêu nghi ngờ lừa đảo chuyển khoản ngân hàng

Phát hiện hoạt động đáng ngờ trong thời gian thực

Công nghệ AI đang hỗ trợ giám sát từ xa 24 giờ/ngày, 365 ngày/năm thông qua việc cải thiện độ chính xác của phân tích dữ liệu video, cho phép phát hiện và báo cáo hoạt động đáng ngờ theo thời gian thực. Camera giám sát, vốn chủ yếu được lắp đặt để theo dõi, ghi lại hành vi để truy tìm tội phạm, giờ đây có thể được sử dụng để phát hiện, dự đoán và phòng ngừa tội phạm. Các cơ quan cảnh sát trên khắp thế giới đang nỗ lực ứng dụng công nghệ AI để phân tích video điều tra tội phạm, với mục đích hướng tới phát hiện và ngăn chặn tội phạm có tính dự đoán dựa trên khái niệm “đấu tranh tội phạm chủ động” thay vì phản ứng.

Có một số thách thức trong việc triển khai AI để phân tích hình ảnh của camera giám sát. Để AI nhận ra hành vi đáng ngờ, chẳng hạn như ai đó đang đột nhập nhà, cần chuẩn bị một lượng lớn dữ liệu video đào tạo ghi lại các hành vi mục tiêu phức tạp. Việc thu thập các video ghi lại những hành vi đáng ngờ đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. Ngoài ra, AI đã được đào tạo để nhận biết một số hành vi nhất định cần phải học lại một lượng lớn dữ liệu video để nhận ra các hành vi mục tiêu mới. Rất khó để cải thiện độ chính xác trong phân tích của AI, đồng thời tùy chỉnh nó để tìm hiểu các hành vi đáng ngờ mới thông qua đào tạo liên tục. Những thách thức này có thể cản trở tiến độ triển khai AI tại hiện trường.

Công nghệ giúp phát hiện hành vi đáng ngờ theo thời gian thực

Công nghệ giúp phát hiện hành vi đáng ngờ theo thời gian thực

Nhận ra hành vi phức tạp trong khoảng thời gian ngắn

Để giải quyết thách thức trên trong việc triển khai AI để phòng, chống tội phạm, Fujitsu - Công ty công nghệ thông tin và truyền thông hàng đầu Nhật Bản đã phát triển công nghệ phân tích hành vi có tên Actlyzer. Từ thực tế hành vi của con người thường bao gồm sự kết hợp của các chuyển động và hành động cơ bản (ví dụ như đi bộ, quay đầu, đưa tay ra…), Fujitsu đã tạo ra một công nghệ giúp có thể nhận ra những hành vi phức tạp hơn của con người, kể cả khi một cá nhân xuất hiện hành động đáng ngờ hoặc có ý định thực hiện hành vi, bằng cách huấn luyện AI nhận biết trước các hành động cơ bản. Actlyzer nhận dạng các hành vi phức tạp từ nhiều hành động hoặc chuyển động cơ bản mà không khiến AI phải học một lượng lớn dữ liệu video. Với công nghệ này, AI học trước khoảng 100 loại chuyển động như những hành động cơ bản; từ những động tác đơn giản như đi và dừng lại cho đến những động tác phức tạp hơn như quay đầu sang phải và giơ tay lên… Những hành động cơ bản này có thể được nhận dạng với độ chính xác trung bình từ 90% trở lên thông qua công nghệ học sâu.

Actlyzer có thể phát hiện các mẫu hành vi phức tạp, chẳng hạn như hành vi đáng ngờ, bằng cách phân tích sự kết hợp giữa các loại, thứ tự và địa điểm của các hành động cơ bản cũng như mục tiêu của hành động. Chẳng hạn, khi phát hiện hành vi bẻ khóa, có thể xác định hành vi có khả năng đáng ngờ bằng cách chỉ định sự kết hợp của các hành động hoặc chuyển động cơ bản. Sự kết hợp như vậy có thể bao gồm: “đứng trước cửa, nhìn vào lỗ khóa và đưa tay chạm ổ khóa”. Các điều kiện khác cũng có thể được thêm vào, chẳng hạn như nơi xảy ra và mục tiêu của hành động.

Độ chính xác của việc nhận dạng hành vi đáng ngờ ngày càng được cải thiện. Điều này có thể được thực hiện bằng cách chỉ định các điều kiện hành vi bổ sung, chẳng hạn như đối tượng quay đầu sang trái, sang phải để quan sát xung quanh hay bằng cách thay đổi các tham số phân tích, chẳng hạn như thời lượng của mỗi hành động. Nhờ đó, công nghệ này giúp phát hiện hành vi đáng ngờ bằng cách phân tích sự kết hợp của các hành động cơ bản, nơi xảy ra và mục tiêu của hành động mà không cần lượng lớn dữ liệu đào tạo.

Độ chính xác cao

Fujitsu đã tiến hành thí nghiệm để đo mức độ chính xác của Actlyzer nhằm phát hiện hành vi đáng ngờ. Thử nghiệm đã sử dụng 21 loại dữ liệu video được quay cả trong nhà và ngoài trời, Actlyzer đã xác định thành công tất cả 8 loại hành vi đáng ngờ có mục tiêu như theo dõi nhà, sử dụng vũ khí… Chỉ mất một ngày để tạo ra các quy tắc kết hợp các hành động cơ bản cần thiết nhằm phát hiện 8 loại hành vi đáng ngờ này. Điều này có nghĩa là công nghệ này có thể được áp dụng tại hiện trường chỉ với thử nghiệm xác minh kéo dài một ngày.

Công nghệ này được Fujitsu giới thiệu tại Hội nghị của Liên hợp quốc về phòng, chống tội phạm và tư pháp hình sự, được đánh giá có những ứng dụng hữu ích trong việc phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm và giám sát video bằng cách phát hiện các hành động liên quan đến hành vi đột nhập bẻ khóa, gian lận chuyển khoản ngân hàng, trộm cắp trong cửa hàng và các hành vi tội phạm khác.

Actlyzer cũng có thể áp dụng cho an toàn công cộng, ngành bán lẻ, sản xuất và nhiều mục đích khác. Chẳng hạ, trên sân ga tàu, nó có thể phát hiện hành vi xâm nhập khu vực nguy hiểm. Tại các cửa hàng, nó có thể theo dõi hành vi mua hàng của khách hàng và phân tích sự quan tâm của họ đối với sản phẩm. Tại các cơ sở sản xuất, nó có thể đo giờ làm việc và xác nhận quy trình làm việc. Với công nghệ này, Fujitsu đang giúp các tổ chức cải thiện an ninh vận hành để đảm bảo nơi làm việc an toàn hơn.