Chính trị - Xã hội

Công bố báo cáo cạnh tranh 10 lĩnh vực kinh tế

Hà Linh
ANTĐ - Ngày 12-12, Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) đã công bố "Báo cáo đánh giá cạnh tranh trong 10 lĩnh vực của nền kinh tế năm 2012".

10 lĩnh vực được chia làm 2 khối (sản xuất và dịch vụ) bao gồm: Phân phối dược phẩm, bảo hiểm nhân thọ, truyền hình trả tiền, quảng cáo, ô tô tải, bột giặt, giấy, dầu thực vật, kính xây dựng và vận tải biển. Theo Cục Quản lý cạnh trnah, ngoại trừ phân phối dược phẩm là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện, yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài chỉ được nhập khẩu, không được trực tiếp phân phối mà phải ủy thác phân phối, 9 lĩnh vực còn lại đều không có những rào cản pháp lý hay thể chế có thể gây cản trở cạnh tranh.
Ông Bạch Văn Mừng, Cục trưởng Cục Quản lý Cạnh tranh cho biết: Khối sản xuất đều là các ngành công nghiệp có qui mô thị trường tương đối lớn, tiềm năng và đều đòi hỏi về công nghệ, tiêu chuẩn kỹ thuật và tiềm lực tài chính nhưng hầu hết những lĩnh vực trong khối sản xuất này đều giữ được thị trường ổn định. Nhưng vấn đề các doanh nghiệp sản xuất đang gặp phải là các mức thuế suất thuế nhập khẩu áp dụng cho các sản phẩm thành phẩm và nguyên liệu đầu vào đã làm giảm sức cạnh tranh của hàng hóa do doanh nghiệp sản xuất với sản phẩm cùng loại nhập khẩu. Ngoài ra còn các rào cản về nguồn lực, công nghệ, hiệu quả kinh tế... Mức độ cạnh tranh trong 5 lĩnh vực sản xuất khá cao khi lượng hàng tồn kho trong một số lĩnh vực như: kính xây dựng, giấy tương đối lớn. Trong lĩnh vực bột giặt, sức ép cạnh tranh lớn khiến doanh nghiệp mặc dù có thị phần lớn vẫn phải duy trì chiến dịch quảng cáo lâu dài để ổn định thị phần. Ở lĩnh vực dầu thực vật, ô tô tải mức độ cạnh tranh cũng đang gia tăng khi số lượng các doanh nghiệp thương mại (không sản xuất chỉ nhập khẩu và phân phối) tham gia thị trường ngày càng gia tăng.
Ở khối dịch vụ, trừ phân phối dược phẩm, 4 lĩnh vực còn lại đều không nghiêng về kinh doanh và được mở cửa thị trường theo cam kết gia nhập WTO của Việt Nam. Những doanh nghiệp chiếm vị trí dẫn đầu thị trường ở khối dịch vụ thường là các doanh nghiệp nước ngoài. So với 5 lĩnh vực trong khối sản xuất thì 5 lĩnh vực khối dịch vụ mức độ tập trung thấp hơn về cấu trúc thị trường.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC