Pháp luật

Công an Hà Nội: Xử lý triệt để các đối tượng, đường dây đưa người nhập cảnh trái phép

Nhóm PV Nội chính
ANTD.VN -  Nhận thức của từng cán bộ, chiến sỹ trong mỗi vụ án, vụ việc là phải đấu tranh, làm rõ và xử lý triệt để từng hành vi, đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép. Bởi càng kỹ, càng quyết liệt, thì mầm mống dịch bệnh Covid-19 càng bị ngăn chặn, không gây nguy hại ra cộng đồng.

Công tác đấu tranh, xử lý 27 vụ - 183 đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép bị phát hiện từ năm 2020 đến nay, đối với mỗi cán bộ, điều tra viên Cơ quan An ninh điều tra CATP Hà Nội, không đơn thuần chỉ là những vụ việc hành chính hay vụ án hình sự.

Nhận thức và tâm thế của từng cán bộ, chiến sỹ trong mỗi vụ án, vụ việc liên quan đến hành vi đưa người nhập cảnh trái phép là phải đấu tranh, làm rõ và xử lý triệt để từng đối tượng. Bởi, có triệt để thì mầm mống dịch bệnh càng bị ngăn chặn, không ảnh hưởng tới cộng đồng.

Nhận diện tội phạm tinh vi

Trước sự quyết liệt của lực lượng Công an Việt Nam nói chung, Công an Hà Nội nói riêng, các đối tượng nhập cảnh trái phép ngày càng xảo quyệt hơn và nhiều thủ đoạn tinh vi đối phó với cơ quan chức năng.

Thượng tá Nguyễn Thị Dung - Phó trưởng phòng An ninh điều tra CATP Hà Nội cho hay, từ năm 2020 đến nay, các đối tượng nhập cảnh trái phép đã thay đổi nhiều thủ đoạn, nhằm đối phó với cơ quan Công an.

Trong những vụ việc mới phát hiện gần đây tại các quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Thanh Xuân, tất cả các đối tượng nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam qua đường tiểu mạch tại khu vực các tỉnh biên giới phía Bắc vào Việt Nam thì tự di chuyển bằng xe ô tô tư nhân về Hà Nội và phương tiện, lộ trình di chuyển do các đối tượng tổ chức nhập cảnh trái phép bố trí từ trước.

Công an Hà Nội: Xử lý triệt để các đối tượng, đường dây đưa người nhập cảnh trái phép ảnh 1

Cơ quan An ninh điều tra CATP Hà Nội đấu tranh với nhóm đối tượng nhập cảnh trái phép thuê nhà tại quậnThanh Xuân

Khi về đến Hà Nội, các đối tượng thường lựa chọn những khu chung cư mới được đưa vào sử dụng, thậm chí cả chung cư cao cấp làm nơi tạm trú. Chưa hết, có nhóm đối tượng thường xuyên thay đổi chỗ ở, khoảng 2-3 ngày/ lần, để đối phó với sự kiểm tra phát hiện của cơ quan chức năng.

Theo Thượng tá Nguyễn Thị Dung, đối với hai vụ việc người nước ngoài nhập cảnh trái phép phát hiện ngày 2-5 xảy ra tại quận Cầu Giấy và quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, quá trình điều tra đã làm rõ phương thức thủ đoạn mới để đối phó với cơ quan chức năng Việt Nam. Theo đó, đối tượng tổ chức cho 1 người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam bằng thị thực hợp pháp trước, sau khi hết cách ly y tế sẽ liên hệ thuê phòng ở và đón các đối tượng nước ngoài nhập cảnh trái phép vào ở cùng.

Công an Hà Nội: Xử lý triệt để các đối tượng, đường dây đưa người nhập cảnh trái phép ảnh 2

Với thủ đoạn cho đối tượng nhập cảnh "chính ngạch" vào thuê nhà, gần 50 đối tượng nhập cảnh trái phép đã có nơi ăn nghỉ tại quận Nam Từ Liêm

Quá trình sinh sống tại Việt Nam, đối tượng nhập cảnh hợp pháp đi mua đồ dùng sinh hoạt cho nhóm đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép để tránh bị cơ quan chức năng phát hiện. Số đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép hạn chế ra ngoài, chỉ sinh sống trong phòng. Khi có cơ quan chức năng đến kiểm tra phòng ở thì đối tượng nhập cảnh hợp pháp sẽ yêu cầu các đối tượng nhập cảnh trái phép tránh ra ngoài để không bị kiểm tra, không bị phát hiện.

Đại tá Hoàng Văn Chính, Trưởng phòng Quản lý Xuất nhập cảnh CATP Hà Nội cho hay, qua các vụ việc xảy ra trên địa bàn Thủ đô cho thấy vẫn tồn tại những cá nhân, đường dây tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh, hoặc ở lại Việt Nam trái phép có thể do người nước ngoài, nhưng cũng có vụ do đối tượng trong nước thực hiện.

“Đây là hành vi không thể chấp nhận, cần bị lên án mạnh mẽ, xử lý nghiêm nhất là trong giai đoạn hiện nay, khi dịch Covid-19 đang có những diễn biến hết sức phức tạp. Hành vi của các đối tượng môi giới đã ảnh hưởng tiêu cực những nỗ lực không mệt mỏi của các lực lượng đang làm nhiệm vụ phòng chống dịch ở tuyến đầu, tốn kém kinh phí và thiệt hại nặng nề về kinh tế của đất nước” - chỉ huy Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đánh giá.

Cần biện pháp mạnh đấu tranh với đối tượng nhập cảnh trái phép

Mặc dù cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, huy động tối đa các nguồn lực, triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp phòng, chống dịch bệnh song tình trạng các đối tượng người nước nhập cảnh trái phép vào Việt Nam vẫn còn, xuất phát từ thực tiễn công tác quản lý xuất, nhập cảnh và quản lý người nước ngoài còn nhiều hạn chế.

Công an Hà Nội: Xử lý triệt để các đối tượng, đường dây đưa người nhập cảnh trái phép ảnh 3

CATP Hà Nội sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan sớm xử điểm một số vụ án môi giới, tổ chức cho người nước ngoài ở lại trái phép tại Việt Nam

Chỉ huy Phòng An ninh điều tra cho rằng, nếu không nhanh chóng có các biện pháp kiểm soát triệt để, kịp thời phát hiện, phòng ngừa, xử lý mạnh với những đối tượng nhập cảnh trái phép, đối tượng môi giới “cõng rắn cắn gà nhà” sẽ tiềm ẩn những nguy cơ khiến dịch bệnh Covid-19 "bùng phát" một cách phức tạp, khó kiểm soát.

Cũng theo chỉ huy Phòng An ninh điều tra, trong thời gian tới, để tăng cường hiệu quả công tác phòng ngừa, kịp thời phát hiện triệt để các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, CATP Hà Nội sẽ tổ chức tiến hành tổng kiểm tra, rà soát toàn bộ các cơ sở lưu trú, nhà cho thuê... trên địa bàn, nhất là tại các tòa nhà, khu chung cư mới để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, phát hiện, xử lý những vi phạm liên quan đến hoạt động xuất, nhập cảnh.

“Chúng tôi sẽ tích cực tuyên truyền, khuyến cáo người dân nâng cao ý thức pháp luật, không vì bất cứ lý do gì tiếp tay cho các người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam . Với các hộ gia đình có nhà cho thuê, nên thường xuyên kiểm tra khách thuê phòng, nếu phát hiện dấu hiệu bất thường, cần thông báo với cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý kịp thời” Đại tá Nguyễn Thành Long, Trưởng CAQ Nam Từ Liêm cho hay.

Công an Hà Nội: Xử lý triệt để các đối tượng, đường dây đưa người nhập cảnh trái phép ảnh 4

CAQ Nam Từ Liêm lập hồ sơ các đối tượng nhập cảnh trái phép và đưa đi cách ly tại Bệnh viện CATP

Cùng với đó, CATP Hà Nội sẽ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, Công an các tỉnh, thành phố trao đổi thông tin, kịp thời phát hiện, phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý các đối tượng nhập cảnh trái phép theo quy định của pháp luật.

Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, CATP tiếp tục tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 các cấp triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp, huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị đối với công tác phòng chống dịch bệnh, kịp thời thông báo cho lực lượng chức năng khi phát hiện những đối tượng có dấu hiệu nhập cảnh trái phép, không để cho các đối tượng nhập cảnh trái phép là “mầm mống” lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng.

Đặc biệt, để công tác đấu tranh với người nhập cảnh trái phép và tổ chức nhập cảnh trái phép có hiệu quả hơn nữa, CATP Hà Nội sẽ phối hợp với các cơ quan hữu trách sớm đẩy nhanh tiến độ điều tra, làm rõ các vụ án để đưa ra xét xử điểm, tuyên truyền rộng rãi đến mọi tầng lớp nhân dân trong thời gian sớm nhất.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC