Chính trị - Xã hội

Công an Hà Nội mở cao điểm cấp căn cước công dân lưu động

Linh Nhi

ANTD.VN - Công an thành phố Hà Nội triển khai kế hoạch mở đợt cao điểm tập trung cấp căn cước công dân lưu động trên địa bàn thành phố từ ngày 1-1-2021 đến ngày 1-7-2021...

Trước yêu cầu nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự trong tình hình mới và chủ trương đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư, ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến… Bộ Công an được Chính phủ giao nhiệm vụ xây dựng và thực hiện Dự án Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, với mục tiêu cấp tối thiểu 50 triệu căn cước công dân trên toàn quốc trước ngày 1-7-2021.

Công an Hà Nội mở cao điểm cấp căn cước công dân lưu động ảnh 1

Công an Hà Nội mở đợt cao điểm cấp căn cước công dân lưu động

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Công an Hà Nội đã xây dựng và triển khai kế hoạch mở đợt cao điểm tập trung cấp căn cước công dân lưu động trên địa bàn thành phố từ ngày 1-1-2021 đến ngày 1-7-2021.

Theo đó, Công an thành phố thành lập các tổ lưu động để triển khai cấp căn cước công dân trên toàn thành phố tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, trường học… và tổ chức cấp căn cước công dân tại các địa bàn dân cư. Cùng với việc tổ chức cấp lưu động, Công an Hà Nội tiếp tục duy trì và tăng thời gian tiếp nhận hồ sơ tối thiểu 10h/ ngày để cấp căn cước công dân cố định tại trụ sở Công an các quận, huyện, thị xã. Bảo đảm thực hiện việc cấp lưu động và cấp cố định ít nhất 6 ngày trong 1 tuần.

Những trường hợp được cấp Căn cước công dân mẫu mới và nơi làm thủ tục

Tất cả công dân từ đủ 14 tuổi trở lên, cư trú ổn định, làm việc tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Hà Nội từ 30 ngày trở lên nếu chưa có số định danh cá nhân (chưa được cấp chứng minh nhân dân 12 số hoặc căn cước công dân), đủ điều kiện cấp căn cước công dân theo quy định.

Công dân có thể đến trụ sở cơ quan Công an nơi đang cư trú để thực hiện việc cấp căn cước công dân mà không nhất thiết phải về nơi đăng ký thường trú. Để tạo thuận lợi cho việc bố trí lực lượng, sắp xếp tiết kiệm thời gian cấp căn cước công dân… đề nghị công dân đăng ký với Công an xã, phường, thị trấn về nơi làm thủ tục cấp căn cước công dân (tại nơi công tác hoặc tại nơi cư trú).

Công dân có nhu cầu đổi lại căn cước công dân hoặc chuyển từ chứng minh nhân dân 12 số sang căn cước công dân mẫu mới, sẽ thực hiện tại trụ sở Công an cấp huyện và Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (số 44 phố Phạm Ngọc Thạch, quận Đống Đa và số 6 phố Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội).

Những trường hợp công dân đang tạm trú trên địa bàn thành phố Hà Nội phải tiến hành kê khai Phiếu thu thập thông tin dân cư (DC01) tại nơi đang tạm trú trước khi làm thủ tục cấp Căn cước công dân mẫu mới.

Các trường hợp cần thiết và chưa cần thiết phải cấp Căn cước công dân theo mẫu mới:

Các trường hợp cần thiết là công dân từ đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc đã được cấp nhưng bị hỏng, mất, hết thời hạn. Công an Thành phố khuyến khích các trường hợp này thực hiện việc cấp mới, cấp đổi sang sử dụng căn cước công dân mẫu mới.

Các trường hợp chưa cần thiết là công dân đã được cấp chứng minh nhân dân 12 số, thẻ căn cước công dân còn nguyên vẹn và còn thời hạn sử dụng; theo quy định hiện hành, các loại giấy tờ này vẫn còn giá trị sử dụng cho đến khi hết hạn. Các trường hợp này có thể thực hiện việc cấp đổi sang Căn cước công dân mẫu mới sau ngày 30-6-2021.

Một số thông tin cần biết về căn cước công dân mẫu mới

Theo Dự án Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, căn cước công dân mẫu mới là loại có gắn chíp điện tử, khác với các loại thẻ hiện hành. Căn cước công dân mẫu mới có nhiều ưu điểm về bảo mật, lưu trữ thông tin, tạo thuận lợi và tiện ích cho người sử dụng… nhằm bảo đảm cho việc quản lý xã hội, góp phần xây dựng Chính phủ điện tử và thực hiện cải cách hành chính.

Chíp gắn trên căn cước công dân nhằm lưu trữ các thông tin của công dân trên căn cước công dân với mục đích là tạo điều kiện thuận lợi cho công dân thực hiện các giao dịch hành chính, đi lại, nâng cao hiệu quả của Chính phủ điện tử, Chính phủ số. Việc tích hợp, sử dụng thông tin trên chíp tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam, đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Chíp này không có chức năng định vị, theo dõi công dân.

Việc gắn chíp điện tử trên căn cước công dân với mục đích là thuận tiện trong các giao dịch hành chính của công dân. Công dân được bảo đảm quyền tự do cá nhân, giúp việc thực hiện các giao dịch cá nhân nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại, rút ngắn thời gian trả - nhận kết quả của các dịch vụ hành chính công.

Căn cước công dân gắn chíp điện tử có độ bảo mật cao, dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm và bổ sung hoặc sửa đổi thông tin… Khi chíp điện tử được tích hợp đầy đủ thông tin, người dân khi thực hiện các giao dịch và làm các thủ tục sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ mà chỉ cần dùng căn cước công dân này. Dữ liệu trên chíp có thể truy cập mà không phụ thuộc vào kết nối mạng thông qua các thiết bị cho phép đọc thông tin trên chíp, qua đó việc xác thực danh tính được thực hiện ngay lập tức, hạn chế tối đa việc giả mạo

Công an Hà Nội mở cao điểm cấp căn cước công dân lưu động ảnh 2

Tập huấn cho cán bộ chiến sỹ các kỹ năng, nghiệp vụ lấy vân tay tròn theo công nghệ mới

Chíp sử dụng trên thẻ căn cước công dân tuân thủ quy định bảo mật của thế giới và Việt Nam, trên chíp có thực hiện ký số, có khả năng lưu trữ thông tin sinh trắc học cho phép xác thực đảm bảo chính xác con người, thông tin chủ thẻ được định danh một cách chính xác; Bộ Công an đã xây dựng phương án bảo mật thông tin lưu trữ trên chíp và được các đơn vị chuyên môn đánh giá, nghiệm thu trước khi đưa vào sử dụng rộng rãi... Do đó, rất khó có thể làm giả căn cước công dân, đảm bảo độ tin cậy trong thực hiện các giao dịch và giảm thiểu mọi nguy cơ về giả mạo thẻ; bảo đảm an toàn bảo mật nhất là trong các giao dịch tài chính.

Căn cước công dân gắn chíp là xu thế chung trong thời đại công nghệ thông tin và đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng vì tính tiện dụng, thuận lợi khi thực hiện các giao dịch, dịch vụ trực tuyến… cho công dân.

Thực hiện chủ trương cấp Căn cước công dân theo mẫu mới là quyền lợi và thể hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi công dân Thủ đô; Công an Thành phố Hà Nội đề nghị người dân tích cực hưởng ứng thực hiện và phối hợp, giúp đỡ lực lượng Công an hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC