Chính trị - Xã hội

Con người phải là mục tiêu và trung tâm của phát triển bền vững

ANTĐ - Tối 16-10, với chủ đề “Đối tác trách nhiệm vì tăng trưởng và an ninh bền vững”, Hội nghị Cấp cao Á - Âu lần thứ 10 (ASEM 10) đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị thành phố Milan, Italy, một trung tâm kinh tế, thương mại và tài chính của châu Âu. 
Con người phải là mục tiêu và trung tâm của phát triển bền vững ảnh 1
 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Hội nghị Cấp cao Á-Âu lần thứ 10 (ASEM 10)

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo cấp cao của 53 quốc gia thành viên Diễn đàn hợp tác Á - Âu (ASEM), gồm 21 quốc gia châu Á, 30 quốc gia châu Âu và Liên minh châu Âu (EU) cùng Ban Thư ký ASEAN.

Sau phiên họp toàn thể thứ nhất về “Thúc đẩy hợp tác kinh tế - tài chính thông qua tăng cường kết nối Á - Âu”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là một trong số nguyên thủ được mời phát biểu đề dẫn phiên toàn thể thứ hai về “Đối tác Á - Âu ứng phó với các vấn đề toàn cầu trong một thế giới gắn kết”. Thủ tướng nhấn mạnh, chỉ trong hơn một thập niên đầu thế kỷ XXI, nhân loại đang phải ứng phó với nhiều thách thức toàn cầu gay gắt, phức tạp hơn bao giờ hết. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề xuất để phối hợp hành động đóng góp vào những nỗ lực chung toàn cầu, ASEM cần xác định phát triển bền vững là nội hàm quan trọng của hợp tác ứng phó với các thách thức toàn cầu, trong đó con người phải là mục tiêu và là trung tâm. Theo đó, ASEM cần có tư duy phát triển mang tầm toàn cầu và cách tiếp cận liên ngành, đổi mới và sáng tạo. 

Trước đó, sáng 16-10, tại Trung tâm Hội nghị Thành phố Milan, Italy, đã diễn ra cuộc đối thoại giữa các đại biểu tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Á - Âu (AEBF) lần thứ 14 với các nhà Lãnh đạo tham dự Hội nghị Cấp cao Á - Âu lần thứ 10 (ASEM 10). Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Việt Nam là một mắt xích quan trọng của mạng lưới liên kết kinh tế rộng lớn, trong đó có 47 nước thành viên ASEM. Đây là những nền tảng căn bản để Việt Nam nâng tầm đóng góp vào liên kết Á - Âu và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu, tạo ra những cơ hội mới, to lớn cho các doanh nghiệp hai châu lục đầu tư và kinh doanh ở Việt Nam.

Hội nghị Cấp cao ASEM 10 sẽ tiếp tục các hoạt động trong ngày 17-10, trong đó có phiên họp về “Tăng cường đối thoại và hợp tác Á - Âu và tương lai ASEM”.

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC