Chính trị - Xã hội

Còn khoảng 10% thẻ BHYT bị cấp trùng

Duy Tiến
ANTĐ -Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo “chính quyền cấp xã và hoạt động lập danh sách quản lý đối tượng cấp thẻ BHYT”, do Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (BHXH VN) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức sáng 10-12.
TS Trần Tuấn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo phát triển cộng đồng (RTCCD) cho biết, quản lý BHYT trong những năm qua có hiện tượng rất bất thường, trong đó tình trạng trùng thẻ, chậm phát thẻ, sai thông tin thẻ… xảy ra ở tất cả các tỉnh thành, con  số lên đến hàng triệu thẻ.
Hàng triệu thẻ BHYT bị cấp trùng gây lãng phí rất lớn ngân sách nhà nước

Hàng triệu thẻ BHYT bị cấp trùng gây lãng phí rất lớn ngân sách nhà nước

Hàng triệu thẻ BHYT bị cấp trùng gây lãng phí rất lớn ngân sách nhà nước Đây là vấn đề nan giải mà nhiều cơ quan chức năng liên quan đang cùng vào cuộc để giải quyết. Trong các năm 2013, 2014, BHXH của tất cả các tỉnh thành đã phải thực hiện rà soát thẻ, gây nhiều tốn kém về thời gian, nhân lực và tiền bạc.

Mới đây, RTCCD đã khảo sát cộng đồng về hệ thống quản lý cấp thẻ BHYT tại huyện Sóc Sơn (Hà Nội) và huyện Kim Bảng (Hà Nam).
Ông Trần Vũ Hoàng, Trưởng nhóm nghiên cứu của RTCCD cho biết, chỉ tính riêng tại huyện Sóc Sơn, thống kê của Phòng LĐ-TB&XH huyện cho thấy, có khoảng 2.000 thẻ BHYT bị cấp trùng trong năm 2013. Qua tổng rà soát của BHXH cuối năm 2013, đầu 2014 trên cả nước hiện còn khoảng 10% thẻ BHYT bị cấp trùng. Nếu năm nào cũng tổ chức tổng rà soát việc cấp trùng thẻ là rất khó thực hiện.

Hội thảo kiến nghị nội dung sửa đổi trong thông tư hướng dẫn triển khai BHYT thực hiện từ tháng 1-2015, đồng thời đề xuất sự hợp tác giữa các bên liên quan trong nghiên cứu hoàn thiện mô hình chính quyền xã quản lý đối tượng BHYT với những quy định, hướng dẫn cụ thể cho tuyến xã và các bên tham gia vận hành hệ thống BHYT.

Mục tiêu sẽ đưa vào triển khai toàn quốc phương án quản lý mới từ tháng 1-2016 nhằm khắc phục hữu hiệu các tồn tại trùng thẻ, chậm thẻ, sai thông tin trên thẻ BHYT, góp phần đảm bảo chắc chắn mục tiêu BHYT toàn dân trước năm 2015.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC