Chính trị - Xã hội

Còn cả nể trong xử lý lãnh đạo để xảy ra tham nhũng

Duy Tiến - Cao Minh
ANTĐ - Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2012, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh thừa nhận, việc xử lý lãnh đạo cơ quan có tham nhũng thời gian qua chưa đạt yêu cầu. Đây là lần đầu tiên báo cáo về công tác phòng chống tham nhũng được trình bày công khai tại nghị trường Quốc hội.
Còn cả nể trong xử lý lãnh đạo để xảy ra tham nhũng ảnh 1
Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh: “Tình hình tội phạm tham nhũng chưa có dấu hiệu giảm”

Báo cáo chỉ rõ, trong năm 2012, công tác ngăn ngừa, phòng chống tham nhũng đã được tăng cường. Tuy số vụ tham nhũng được khởi tố điều tra, truy tố đều tăng hơn so với năm 2011 song theo ông Huỳnh Phong Tranh, tình hình tội phạm tham nhũng chưa có dấu hiệu giảm, nhất là trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính, xây dựng cơ bản, quản lý đất đai và ở một số tập đoàn, tổng công ty nhà nước. Số lượng vụ án, vụ việc tham nhũng được phát hiện và điều tra chưa tương xứng với thực tế, chưa đạt yêu cầu và mục tiêu đề ra là ngăn chặn, từng bước đẩy lùi tham nhũng. Đặc biệt, “tham nhũng ngày càng biểu hiện tinh vi, phức tạp, diễn ra ở nhiều lĩnh vực, nhiều cấp, nhiều ngành, gây bức xúc, bất bình trong xã hội,… Việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng, sai phạm chưa nghiêm, xử lý, chuyển đổi vị trí công tác còn hình thức, bất cập”  - Tổng Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh. 

Đồng tình với nhận định này, trong báo cáo thẩm tra về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2012, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Văn Hiện cho rằng, ở nước ta vẫn chưa hình thành “văn hóa” cũng như cơ chế pháp luật về từ chức, còn thiếu quy định cụ thể về miễn nhiệm, bãi nhiệm, cách chức đối với người đứng đầu thiếu trách nhiệm, để xảy ra nhiều vụ tham nhũng. Đặc biệt, một số nơi cấp ủy, chính quyền địa phương còn né tránh, nể nang trong việc xử lý trách nhiệm của người đứng đầu để xảy ra tham nhũng. Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho rằng, để các quy định pháp luật về phòng, chống tham nhũng thực sự có hiệu quả, điều quan trọng là phải có quy định cụ thể nhằm xác định rõ hơn nữa trách nhiệm của cán bộ, người có chức vụ, quyền hạn trong thực thi công vụ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC