Đời sống

Cơ thể khỏe mạnh không cần bổ sung vitamin

Trúc Linh
ANTĐ - Sự thiếu hụt lâu dài của một số loại vitamin nhất định sẽ ảnh hưởng đến cơ thể nhưng liệu vitamin bổ sung có thật sự cần thiết với một cơ thể khỏe mạnh hay không. 
Cơ thể khỏe mạnh không cần bổ sung vitamin

Nếu bạn ăn đầy đủ hoa quả, rau và ngũ cốc, cơ thể đã đủ lượng dinh dưỡng cần thiết. Nếu uống thêm một viên vitamin bổ sung để ăn ngon hơn, rất có thể lượng vitamin trong cơ thể bạn sẽ vượt quá ngưỡng khuyến cáo. Những người thiếu hụt vitamin là do có chế độ ăn không tốt hoặc có tình trạng sức khỏe không ổn thì mới nên cân nhắc uống vitamin tổng hợp để bù lại sự thiếu hụt đó.

Nếu bạn khỏe mạnh và không có nghi ngờ mình thiếu hụt vitamin, việc bổ sung vitamin tổng hợp lại có hại cho cơ thể. Vitamin tổng hợp thường chứa nhiều hơn 100% lượng hấp thụ được khuyến khích cho vitamin A, vitamin C, sắt và canxi. Nếu bạn ăn đầy đủ các thức ăn dinh dưỡng, bạn chắc chắn không cần đến những viên vitamin này.

Vitamin tổng hợp thường được chia thành 2 loại: tan trong chất béo và hòa tan trong nước. Vitamin tan trong nước có xu hướng bị đào thải ra khỏi cơ thể qua nước tiểu, trong khi các vitamin tan trong chất béo dư thừa thường được lưu trữ trong các mô. Nếu có quá nhiều vitamin tan trong chất béo tích tụ theo thời gian, chúng có thể gây hại cơ thể. 

Theo Medical daily

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC