Cổ phiếu ITA của Tân Tạo bị đưa vào diện hạn chế giao dịch

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Cổ phiếu ITA của Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITACO) bị đưa vào diện hạn chế giao dịch, chỉ giao dịch phiên chiều từ ngày 16/7/2024.

Ngày 9/7, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã có quyết định về việc đưa cổ phiếu vào diện hạn chế giao dịch đối với cổ phiếu ITA của Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITACO).

Cổ phiếu này sẽ bị hạn chế giao dịch, chỉ được giao dịch phiên chiều của ngày giao dịch theo phương thức khớp lệnh tập trung kể từ ngày 16/7/2024.

Lý do là do tổ chức niêm yết chậm nộp Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2023 quá 45 ngày so với thời hạn quy định, thuộc trường hợp chứng khoán bị hạn chế giao dịch theo quy định.

Cổ phiếu ITA sắp bị hạn chế giao dịch

Cổ phiếu ITA sắp bị hạn chế giao dịch

Trước đó, ITACO đã có văn bản gửi HOSE và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xin tạm hoãn công bố Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2023 và Báo cáo thường niên năm 2023 vì lý do bất khả kháng.

Tuy nhiên, đề nghị này không được HOSE chấp thuận. HOSE cho rằng ITACO đã “không cung cấp các tài liệu, bằng chứng làm cơ sở cho việc tạm hoãn BCTC kiểm toán năm 2023, BCTC thường niên năm 2023 vì lý do bất khả kháng”.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2024, trả lời câu hỏi của cổ đông về việc chưa có báo cáo tài chính hợp nhất được kiểm toán, Tổng giám đốc Nguyễn Thành Phong cho rằng: Từ năm 2022 HOSE và UBCKNN có những hành động bất bình thường gây khó khăn các Công ty kiểm toán và đã đình chỉ hành nghề các kiểm toán viên đã thực hiện kiểm toán BCTC cho ITA khiến cho các Công ty kiểm toán đã rời bỏ ITA, năm 2022 là Kiểm toán E&Y và Công ty kiểm toán AASCS cũng đã thông báo không kiểm toán báo cáo tài chính cho ITA vào ngày cuối của năm 2023 là 29/12/2023.

Cũng theo lãnh đạo ITACO, việc tìm kiếm các công ty kiểm toán rất khó khăn, ban lãnh đạo ITA cũng đã nỗ lực hết sức làm việc và thuyết phục công ty kiểm toán nhưng hiện vẫn không có công ty kiểm toán nào dám kiểm toán cho ITA vì sợ các kiểm toán viên của họ cũng bị đình chỉ hành nghề kiểm toán không rõ lý do như các đơn vị trước.

Mặc dù chưa có báo cáo kiểm toán nhưng lãnh đạo Tân Tạo khẳng định các thông tin về tài chính đều minh bạch và trung thực.