Chính trị - Xã hội

Chuyện lạ và không lạ

Tú Men

ANTĐ - Chuyện này thì đúng là độc nhất, vô nhị. Ở vùng miền núi Quế Phong (Nghệ An), bà con ta vô tư trồng cây thuốc phiện ngay trong vườn coi như một thứ... rau sạch.

- Chết thật, hoa thuốc phiện (hoa anh túc) dù nở rất đẹp nhưng xưa nay vẫn được gọi là Phù Dung chết người. Chả nhẽ chính quyền địa phương không nhìn thấy, nhận ra đó không phải thứ rau bán ngoài chợ sao?

- Thế mới thành chuyện kỳ dị. Hỏi dân, hỏi lãnh đạo thì được trả lời “hồn nhiên” rằng, cây thuốc phiện ở đây được trồng làm rau ăn hàng ngày. Quả thì ngâm rượu uống... bổ ngang, bổ dọc.

- Chuyện lạ của ông có lẽ dính dáng đến chuyện ông Bí thư Huyện ủy Tây Giang (Quảng Nam) khoét quả núi sau nhà, đào một hầm rượu dài 100m, cao hơn 2m. Ông ấy nói sau này về hưu sẽ mời bạn bè, họ hàng vào uống cho vui.

- Quả đúng là không tin được dù đó là sự thật. Dân nấu rượu, quan đào hầm tích trữ rượu, chuyện lạ đó đây cũng không thể sánh được.

- Còn chuyện này dù không “lạ” bằng nhưng cũng sặc mùi men. Một ông quan xã ở Đắc Lắc chỉ nhấp “vài chén” thôi mà ngủ mê mệt trong phòng làm việc ngay giữa giờ hành chính.

- Chuyện lạ về rượu, bia ở nước mình đúng là... không có gì lạ thật, kể quanh năm không hết. Chỉ có điều lạ nhất là chẳng thấy ai nói sợ “cặp đôi bất hảo” đó cho đến khi nằm trong bệnh viện hay toi mạng không kịp ngáp.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC