Đời sống

Chuyên gia trực tiếp thông tin về ngộ độc thủy ngân tới người dân sau vụ cháy Rạng Đông

Duy Tiến
ANTD.VN - Sáng 11-9, tại quận Thanh Xuân, các chuyên gia của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cùng Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường – Bộ Y tế đã trực tiếp hướng dẫn chăm sóc sức khỏe cộng đồng tới người dân sau vụ cháy Công ty Rạng Đông.
Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội phát biểu tại buổi truyền thông sáng 11-9

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội phát biểu tại buổi truyền thông sáng 11-9

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội phát biểu tại buổi truyền thông sáng 11-9

Cụ thể, sáng nay, 11-9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội phối hợp với TTYT quận Thanh Xuân tổ chức buổi truyền thông hướng dẫn chăm sóc sức khỏe cộng đồng sau vụ cháy tại Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông cho người dân phường Thanh Xuân Trung. 

Tại buổi truyền thông này, bác sĩ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cùng chuyên gia của Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường đã thông tin đến người dân về cách nhận biết nguy cơ sức khỏe sau vụ cháy tại Công ty Rạng Đông.

Theo đó, các chuyên gia khuyến cáo người dân trong vùng bị ảnh hưởng bởi vụ cháy không nên quá lo lắng, hoang mang.

Những người có nguy cơ cần đi khám và tư vấn sức khỏe gồm: người lao động trong công ty, người trực tiếp tham gia chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn, xử lý môi trường; những người khác trực tiếp có mặt trong khuôn viên của công ty trong thời gian xảy ra cháy. Người dân sinh sống và làm việc trong khu vực bán kính 500m tính từ hàng rào của công ty trong thời gian xảy ra cháy.

Về dấu hiệu ngộ độc thủy ngân, các chuyên gia của hai đơn vị kể trên cho biết, khi nhiễm độc thủy ngân mức độ thấp, người bệnh thường bị tê và đau nhói ở môi, ngón tay, ngón chân; nếu nặng có thể phù phổi cấp, suy hô hấp.

Hiện tại, ngành y tế Hà Nội đang tổ chức khám và tư vấn sức khỏe cho người dân tại trạm y tế phường Hạ Đình và trạm y tế phường Thanh Xuân Trung, kéo dài đến hết ngày 12-9-2019. Vì thế, các chuyên gia khuyên người dân sống trong khu vực ảnh hưởng của vụ cháy cần đến khám để được tư vấn về sức khỏe chuyên sâu hơn.

Các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo để phòng nhiễm độc thủy ngân từ vụ cháy, người dân cần thực hiện vệ sinh, lau rửa nhà cửa bằng nước sạch. Vệ sinh nguồn nước ăn uống và sinh hoạt bằng cách sử dụng nguồn nước máy, dụng cụ chứa nước có nặp đậy kín; thay rửa bể chứa nước nếu bị hở và ám khói bụi; không thu gom và sử dụng nước mưa trong thời gian này và không sử dụng nước giếng khoan chưa qua kiểm soát; không sử dụng các thực phẩm như rau xanh, củ quả, các loại thực phẩm khác và nước bị ám khói bụi...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC