Chuyên gia mất niềm tin vào triển vọng tăng của giá vàng tuần tới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Đa phần các chuyên gia dự báo giá vàng thế giới sẽ đi ngang hoặc tiếp tục trượt dốc trong tuần tới khi những tin tức hỗ trợ có vẻ mờ nhạt đi.

Tuần qua, giá vàng SJC trong nước chốt tuần với mức giá mua vào dao động trong khoảng 83,50 – 83,60 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 85,70 – 85,90 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Như vậy, tính chung tuần, vàng SJC đã tăng khoảng gần 1 triệu đồng mỗi lượng so với phiên giao dịch trước kỳ nghỉ lễ kéo dài 5 ngày.

Trong khi đó, giá vàng nhẫn ít biến động hơn, với mức giá cuối tuần giảm nhẹ so với cuối tuần liền trước khoảng 50 – 100 nghìn đồng mỗi lượng.

Cụ thể, nhẫn 9999 của SJC chốt tuần tại 73,10 – 74,80 triệu đồng/lượng; nhẫn DOJI Hưng Thịnh Vượng 9999 73,70 – 75,30 triệu đồng/lượng; nhẫn tròn Bảo Tín Minh Châu 73,62 – 75,22 triệu đồng/lượng; nhẫn tròn Phú Quý 73,70– 75,30 triệu đồng/lượng…

Giá vàng thế giới đang chưa tìm được động lực tăng giá mới

Giá vàng thế giới đang chưa tìm được động lực tăng giá mới

Có thể thấy, trong tuần trước, trong khi giá vàng nhẫn biến động giằng co nhẹ và có phần hạ nhiệt theo thị trường thế giới thì vàng SJC lại tiếp tục nổi sóng.

Hoạt động đấu thầu vàng miếng của Ngân hàng Nhà nước liên tục “ế” khi có tới 3/4 phiên phải hủy thầu do không đủ đơn vị đăng ký dự thầu. Hiện chênh lệch giá vàng SJC so với vàng quốc tế đã được đẩy lên đến trên 14,5 triệu đồng/lượng, tăng mạnh so với trước thời điểm đấu thầu vàng là khoảng 10 triệu đồng/lượng.

Trên thế giới, tuần qua giá vàng đã có phiên giảm khá sâu, tuy nhiên sau đó phục hồi trở lại và chốt tuần với mức giá quanh 2.302 USD/ounce, giảm nhẹ so với cuối tuần liền trước.

Giá vàng dù không tăng, nhưng được cho là vẫn giữ được sức mạnh của nó, bất chấp những động lực chính của nó đang suy yếu. Theo đó, kỳ vọng Fed sớm giảm lãi suất đã trở nên mờ nhạt, khi họ nhận thấy tiến triển về lạm phát đã chậm lại đáng kể trong thời gian gần đây. Cùng với đó, các tin tức về căng thẳng ở Trung Đông cũng biến khỏi trang nhất các bản tin trong tuần qua.

Cuộc khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cũng cho thấy, các chuyên gia và cả giới đầu tư bán lẻ cùng tỏ ra kém lạc quan hơn trước đây về triển vọng ngắn hạn của vàng.

Trong số 15 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát vàng của Kitco News thì hầu hết đều nhận định vàng sẽ tiếp tục trượt dốc trong thời gian tới. Chỉ có 4 chuyên gia, tương đương 27%, dự đoán giá vàng sẽ tăng cao hơn vào tuần tới, trong khi 5 nhà phân tích, chiếm 33%, dự đoán giá vàng sẽ giảm. Sáu chuyên gia còn lại, tương đương 40% số người được hỏi, cho rằng vàng tiếp tục giao dịch đi ngang.

Trong khi đó, 217 phiếu bầu đã được bỏ trong cuộc thăm dò trực tuyến của Kitco thì 102 nhà giao dịch bán lẻ, chiếm 47%, kỳ vọng vàng sẽ tăng vào tuần tới. Có 61 người khác, tương đương 28%, dự đoán giá sẽ thấp hơn, trong khi 54 người được hỏi, tương đương 25%, kỳ vọng kim loại quý sẽ có xu hướng đi ngang trong tuần tới.