Kinh doanh

Chuyên gia kỳ vọng giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong tuần này

Nhật Linh
ANTD.VN - Hầu hết các chuyên gia, nhà đầu tư đều dự đoán giá vàng tuần này sẽ tiếp tục tăng khi chứng khoán và đồng Bitcoin đang chịu nhiều áp lực.

Sáng nay, giá vàng trong nước tiếp tục xu hướng tăng và neo sát mức 62 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Cụ thể, Công ty Vàn bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá mua vào vàng SJC ở mức 61,30 triệu đồng/lượng; bán ra 61,95 triệu đồng/lượng tại TP.HCM – 61,67 triệu đồng/lượng tại Hà Nội. So với chốt phiên cuối tuần trước, Công ty SJC đã tăng giá giao dịch vàng miếng thêm 70 nghìn đồng/lượng chiều mua vào, tăng 20 nghìn đồng/lượng chiều bán ra.

Chuyên gia kỳ vọng giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong tuần này ảnh 1

Giá vàng được dự báo lạc quan trong tuần này

Trên thị trường tự do, các doanh nghiệp cũng đang giao dịch vàng SJC quanh mức 61,30 – 61,90 triệu đồng/lượng, tăng khoảng 20 – 100 nghìn đồng mỗi lượng.

Trên thế giới, giá vàng mở cửa phiên giao dịch đầu tuần tại Châu Á với diễn biến khá tích cực. Dù mức tăng chỉ chưa đầy 1 USD/ounce tính đến thời điểm này, song việc kim loại quý này giữ vững mốc trên 1.835 USD/ounce cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang khá tin tưởng vào vàng. Hiện giá vàng đang giao dịch quanh 1.837 USD/ounce.

Trong tuần trước, giá kim quý này đã tăng gần 1%, và duy trì khá vững vàng ở trên ngưỡng hỗ trợ Đây chính là cơ sở để các chuyên gia đánh giá rằng triển vọng tăng giá của kim loại quý đã xuất hiện.

Một trong những nguyên nhân khiến giá vàng tăng đột biến đó là sự suy yếu của thị trường chứng khoán, cũng như sụt giảm mạnh của Bitcoin. Đồng thời, lạm phát và rủi ro địa chính trị cũng khiến nhà đầu tư có xu hướng tìm đến tài sản trú ẩn an toàn.

Ole Hansen, người đứng đầu bộ phận Chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo dự đoán giá vàng thế giới có thể phá vỡ mốc 1.850 USD trong những phiên tới.

Chiến lược gia thị trường cao cấp của RJO Futures cho rằng nếu vàng vượt qua mức 1.850 USD, nó sẽ tạo tiền đề cho việc tăng giá kim loại quý này lên mức 1.870-1.880 USD và cuối cùng là 1.900 USD.

Chuyên gia về kim loại quý của Gainesville Coins, Everett Millman, cho biết động thái của vàng đã khiến một số nhà phân tích ngạc nhiên vì tốc độ diễn ra quá nhanh chóng.

Bà cũng cho rằng việc giá dầu tăng và nhu cầu bán lẻ vàng tăng mạnh đã góp phần đẩy giá vàng lên cao hơn. Trong đó, giá dầu cao sẽ khiến chi phí khai thác vàng tăng cao, hạn chế nguồn cung, trong khi nhu cầu thực tế đối với vàng vẫn rất mạnh.

Tuần này, mọi con mắt đang đổ dồn về cách các thị trường sẽ phản ứng với cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), dự kiến ​​vào thứ Tư.

Một số nhà phân tích dự đoán thị trường sẽ chứng kiến ​​đợt bán tháo cổ phiếu Mỹ nhiều hơn do ngân hàng trung ương duy trì mức độ “diều hâu” như cũ. Hiện tại, các thị trường đang định giá 4 đợt tăng lãi suất vào năm 2022.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC