Đời sống

Chuyên gia: Hà Nội có thể phải kéo dài giãn cách xã hội ít nhất đến ngày 13-9

Duy Tiến
ANTD.VN - Theo ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố vẫn phức tạp nên rất khó để nới lỏng giãn cách sau ngày 6-9, có thể sẽ phải kéo dài việc thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn thành phố...
Chuyên gia: Hà Nội có thể phải kéo dài giãn cách xã hội ít nhất đến ngày 13-9 ảnh 1

Lực lượng chức năng thành phố Hà Nội kiểm soát hoạt động ra đường trong những ngày giãn cách

Theo Công điện số 19/CĐ-UBND của UBND TP Hà Nội vừa ban hành, thành phố sẽ thực hiện cách ly toàn xã hội trên toàn địa bàn đến 06h ngày 6/9/2021 để phòng, chống dịch COVID-19. Đến thời điểm này, vấn đề liệu sau ngày 6-9, Hà Nội có tiếp tục giãn cách xã hội hay không đang được người dân rất quan tâm.

Trao đổi với báo chí sáng nay, 1-9, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, nội dung này sẽ được lãnh đạo thành phố cân nhắc kỹ lưỡng trên cơ sở diễn biến tình hình dịch hiện tại và dự báo nguy cơ.

Từ góc nhìn, quan điểm cá nhân, ông Khổng Minh Tuấn cho rằng, với tình hình dịch hiện tại, việc Hà Nội nới lỏng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng sau ngày 6-9 là rất khó. Lý do vì số lượng ca F0 trong cộng đồng vẫn tăng, nguy cơ tại một số ổ dịch còn phức tạp, nhất là tình trạng người dân ra đường vẫn nhiều.

Hiện tại, từ 30-8 đến 4-9, Hà Nội đang triển khai đợt cao điểm thứ ba lấy mẫu xét nghiệm diện rộng trong cộng đồng, với khoảng 200.000 mẫu được lấy từ các khu vực tiếp giáp các ổ dịch phức tạp, các chung cư chật hẹp tập trung đông người, các đối tượng nguy cơ cao...

Theo ông Tuấn, trên cơ sở đợt lấy mẫu đến 4-9 và kết quả xét nghiệm trong đợt cao điểm thứ 3 này, sẽ có căn cứ rõ ràng hơn để đánh giá nguy cơ tại các địa bàn trọng điểm của thành phố.

Tín hiệu tích cực lúc này là các ca mắc mới chủ yếu phát sinh từ các ổ dịch cũ, nằm trong khu vực đã được phong tỏa, cách ly, trong khi các trường hợp phát hiện ho sốt ngoài cộng đồng có xu hướng giảm rõ rệt.

Song với diễn biến số mắc mới như vài ngày gần đây thì chắc sẽ phải kéo dài thời gian giãn cách xã hội, ít nhất là nửa chu kỳ (7 ngày), tức đến 13-9. "Chúng tôi đang nghiên cứu và đề xuất thành phố tiếp tục thực hiện giãn cách nửa chu kỳ (7 ngày) sau thời điểm 6-9" - Phó Giám đốc CDC Hà Nội thông tin.

Ông Tuấn khuyến cáo, ở đợt nghỉ lễ 2-9 tới, người dân nên tuyệt đối tuân thủ giãn cách xã hội, không được lấy lý do ngày nghỉ lễ để đi lại, gặp gỡ, liên hoan gia đình vì sẽ rất nguy hiểm và ảnh hưởng đến thành quả chống dịch của toàn thành phố.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC