Xe+

Lâm Đồng xin mở cửa sân bay Liên Khương để đón các thai phụ ở phía Nam về quê sinh con

Ngân Tuyền
ANTD.VN - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản gửi Bộ GTVT xin được khai thác 5 chuyến bay của hãng Bamboo Airways để đưa hơn 500 người bao gồm thai phụ và thân nhân đi cùng từ các tỉnh phía Nam về quê sinh con.

Số thai phụ này là người có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Lâm Đồng nhưng đang làm việc tại TP.HCM, Cần Thơ và các tỉnh lân cận. Dự kiến có khoảng 533 người, trong đó có 297 thai phụ và 236 người thân đi kèm sẽ được tỉnh Lâm Đồng hỗ trợ về nhà đợt này.

Hiện nay, sân bay Liên Khương đang tạm ngưng hoạt động để thực hiện phòng chống dịch COVID-19. Do đó UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản khẩn gửi Bộ GTVT và Cục Hàng không Việt Nam xem xét cấp phép cho các chuyến bay trên.

Tối 31/8, Bộ GTVT đã có văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam nghiên cứu ý kiến của UBND tỉnh Lâm Đồng và chỉ đạo Công ty CP Hàng không Tre Việt tổ chức các chuyến bay đón công dân là các thai phụ và người đi cùng có hộ khẩu thường trú tại Lâm Đồng.

Lâm Đồng xin mở cửa sân bay Liên Khương để đón các thai phụ ở phía Nam về quê sinh con ảnh 1

Lâm Đồng xin Bộ GTVT tạm mở cửa sân bay Liên Khương để đưa 300 công dân là thai phụ đang ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam về quê sinh con

Tuy nhiên việc đón này phải có sự thống nhất bằng văn bản của UBND TP.HCM và các tỉnh phía Nam (nơi đi) và UBND tỉnh Lâm Đồng (nơi đến), bảo đảm thực hiện đúng phương án, kế hoạch về việc tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Dự kiến các chuyến bay sẽ được thực hiện vào ngày 4-9 tại sân bay Tân Sơn Nhất sau khi hoàn thành các thủ tục.

Theo kế hạch tổ chức thực hiện công điện của Thủ tướng về phòng chống dịch Covid-19 và văn bản của Bộ Y tế về việc hỗ trợ thai phụ có nguyện vọng về sinh con tại địa phương của tỉnh Lâm Đồng ban hành vào chiều 31/8, tỉnh này dự kiến sẽ đưa các công dân là phụ nữ mang thai (từ 6 tháng trở lên có giấy siêu âm/phiếu khám thai của bác sỹ chuyên khoa); có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Lâm Đồng đang ở các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, có nguyện vọng về sinh con tại địa phương và 1 thân nhân đi kèm (nếu có).

Số lượng có 533 người, gồm 297 phụ nữ mang thai và 236 người thân đi cùng. Công dân phải có phiếu xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính (xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCT) còn hiệu lực trong vòng 72 giờ; chấp hành nghiêm quy định cách ly tập trung sau khi về đến địa phương theo quy định phòng chống dịch Covid-19.

Để tổ chức thực hiện kế hoạch hỗ trợ phụ nữ mang thai về sinh con tại tỉnh Lâm Đồng kịp thời và đảm bảo hiệu quả cao nhất, UBND tỉnh Lâm Đồng giao các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị liên quan khẩn trương xây dựng phương án để triển khai.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC