Chuyên gia dự báo giá vàng thế giới tiếp tục tăng, trong nước sẽ khó lường

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - Đa phần các chuyên gia và giới đầu tư kỳ vọng giá vàng thế giới sẽ tiếp tục tăng trong tuần tới. Trong khi đó, thị trường trong nước khó lường, bởi giá vàng SJC luôn diễn biến nóng thời gian gần đây.

Tuần trước, thị trường vàng trong nước đã biến động dữ dội. Từ mức giá kết thúc tuần liền trước ở khoảng 83,60 - 85,90 triệu đồng/lượng, sau 1 tuần giao dịch, thương hiệu vàng SJC đã vọt lên 88,80 – 91,30 triệu đồng/lượng chốt tuần (tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn). Như vậy, mức tăng cho cả tuần là khoảng 5,4 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Đáng nói, trong tuần, có lúc kim loại quý này đã tăng lên tới mức 92,4 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Chỉ trong 2 phiên giao dịch ngày thứ Năm và thứ Sáu, mức tăng đã lên tới 5 triệu đồng mỗi lượng, trước khi điều chỉnh giảm trở lại vào phiên ngày thứ Bảy với mức giảm từ 1,1 đến 2,5 triệu đồng/lượng tùy từng doanh nghiệp.

Mức giá chốt tuần giao dịch tại các doanh nghiệp như sau: DOJI 87,70 – 89,20 triệu đồng/lượng; Bảo Tín Minh Châu 87,80 – 90,10 triệu đồng/lượng; Phú Quý 87,30 – 90,10 triệu đồng/lượng; PNJ 88,80 – 90,10 triệu đồng/lượng...

Có thể thấy, giá vàng SJC tuần qua biến động mạnh, ngoài theo diễn biến thế giới thì chủ yếu do các yếu tố nội tại, cung – cầu thị trường, do vàng miếng khan hiếm trước nhu cầu lớn của dân cư.

Giá vàng SJC biến động mạnh tuần qua

Giá vàng SJC biến động mạnh tuần qua

Giá vàng SJC tuần tới dự báo sẽ khó lường, khi thị trường thế giới nóng lên. Tuy nhiên, những chỉ đạo mới của Chính phủ dự báo cũng sẽ ảnh hưởng đến diễn biến giá thương hiệu vàng này.

Trong phiên cuối tuần qua, giá vàng SJC đã giảm mạnh ngay sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái được phát đi. Trong các chỉ đạo đến Ngân hàng Nhà nước, Phó Thủ tướng yêu cầu cơ quan này khẩn trương thực hiện ngay việc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đối với thị trường vàng, hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vàng, các cửa hàng, đại lý phân phối và mua bán vàng miếng, việc tuân thủ các quy định liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh theo quy định tại Nghị định số 24/2012/NĐ-CP, quy định pháp luật về cạnh tranh và các quy định pháp luật có liên quan.

Phó Thủ tướng yêu cầu NHNN báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thanh, kiểm tra này ngay trong tháng 5 năm 2024, không để chậm trễ hơn nữa.

Trong khi đó, vàng nhẫn có diễn biến tương đối sát với thị trường quốc tế. Chốt tuần, giá vàng nhẫn tại các doanh nghiệp phổ biến tăng quanh khoảng 2 triệu đồng mỗi lượng.

Nhẫn 9999 của SJC chốt tuần được niêm yết giá mua - bán tại 74,85 – 76,55 triệu đồng/lượng; Nhẫn DOJI Hưng Thịnh Vượng 9999 75,95 – 77,45 triệu đồng/lượng; nhẫn tròn Bảo Tín Minh Châu 75,43 – 76,93 triệu đồng/lượng; nhẫn tròn Phú Quý 74,10– 75,60 triệu đồng/lượng; nhẫn tròn Phú Quý 75,75 – 77,20 triệu đồng/lượng…

Trên thế giới, giá vàng giao ngay kết thúc tuần giao dịch ở mức gần 2.360 USD/ounce. Trong tuần qua, giá vàng tăng mạnh kể từ giữa tuần, khi dữ liệu việc làm của Mỹ ủng hộ những người theo quan điểm bồ câu về chính sách tiền tệ.

Cùng với đó là căng thẳng quân sự gia tăng ở cả Trung Đông và Ukraine; đồng thời dữ liệu cũng cho thấy nhu cầu vàng từ các ngân hàng trung ương và các nhu cầu khác đều có xu hướng tăng.

Các chuyên gia đánh giá vàng vẫn đang nhận được các hỗ trợ tích cực thời gian tới khi ngày càng nhiều ngân hàng trung ương tỏ ra sẵn sàng hạ lãi suất, nhờ các yếu tố trên.

Cuộc khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy các chuyên gia trong ngành đang thể hiện sự lạc quan về kim loại quý.

Trong số 17 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia khảo sát thì có tới 10 chuyên gia, tương đương 59%, dự kiến ​​​​sẽ thấy giá vàng tăng cao hơn vào tuần tới; trong khi chỉ có 2 nhà phân tích, chiếm 12%, dự đoán giá sẽ giảm. Năm chuyên gia còn lại, tương đương 29% trong tổng số, nhận thấy vàng có xu hướng đi ngang.

Trong khi đó, 195 phiếu bầu đã được bỏ trong cuộc thăm dò trực tuyến của Kitco, trong đó các nhà đầu tư ở Main Street kém lạc quan hơn một chút. Có là 50% dự đoán vàng sẽ tăng vào tuần tới; 21% dự đoán giá sẽ thấp hơn; trong khi 29%, kỳ vọng kim loại quý sẽ giao dịch đi ngang trong tuần tới.