Đời sống

Chủng SARS-CoV-2 mới ở Hải Dương lây lan tăng 70% chủng cũ, Bộ Y tế yêu cầu không được chuyển tuyến

Duy Tiến
ANTD.VN - 18h chiều 29-1, Bộ Y tế công bố 54 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 1 ca ở Hà Nội liên quan tới Hải Dương. Theo Bộ Y tế, chủng virus mới ở Hải Dương có mức độ lây lan tăng 70% chủng cũ…
Chủng SARS-CoV-2 mới ở Hải Dương lây lan tăng 70% chủng cũ, Bộ Y tế yêu cầu không được chuyển tuyến ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết chủng virus mới ở Hải Dương lây lan tăng 70% chủng cũ

Theo công bố chính thức của Bộ Y tế, trong 54 ca mắc mới ngày hôm nay có 53 ca lây nhiễm trong cộng đồng (48 ca ở Hải Dương, 3 ca ở Đông Triều (Quảng Ninh), 1 ca ở Bắc Ninh, 1 ca ở Hà Nội), và 1 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Đồng Nai:

Ca bệnh ở Hà Nội được công bố là BN1654, nam, 20 tuổi, địa chỉ thường trú tại Chí Linh (Hải Dương), tạm trú tại quận Cầu Giấy (Hà Nội), có liên quan dịch tễ với ổ dịch tại thành phố Chí Linh. Đây là ca Covid-19 trong cộng đồng thứ 2 tại Hà Nội liên quan đến ổ dịch ở Chí Linh.

Ca bệnh ở tỉnh Bắc Ninh (BN1652) là bé gái 2 tuổi, con của của BN1565, có địa chỉ thường trú tại tỉnh Hải Dương và có liên quan dịch tễ đến ổ dịch tại thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Thông tin về mức độ nguy hiểm của ổ dịch Covid-19 ở Chí Linh (Hải Dương), Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, chủng virus SARS-CoV-2 ghi nhận lần này là chủng biến thể, độc tính không mạnh hơn chủng cũ nhưng mức độ lây lan tăng 70%.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn cho biết thêm, hiện chưa có mối liên quan nào giữa ổ dịch Hải Dương và Quảng Ninh.

Chủng SARS-CoV-2 mới ở Hải Dương lây lan tăng 70% chủng cũ, Bộ Y tế yêu cầu không được chuyển tuyến ảnh 2

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu cấp tốc xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng ở Hải Dương

Cũng trong chiều nay, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với Hải Dương.

Thông tin từ đầu cầu Hải Dương cho biết, tại nhà máy của Công ty TNHH Điện tử POYUN Việt Nam (POYUN) – nơi ghi nhận hầu hết số bệnh nhân Covid-19 của Hải Dương đến thời điểm này, đã thành lập 5 khu cách ly tập trung và tới tối nay sẽ chuyển hết các bệnh nhân âm tính sang khu vực riêng.

Tuy nhiên, có một tồn tại là tốc độ xét nghiệm COVID-19 đang không kịp với tốc độ di chuyển của công nhân. Trong nhà máy có hiện tượng ở lẫn lộn, nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch.

Trước thông tin này, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị khẩn trương chuyển toàn các trường hợp âm tính trong nhà máy ra ngoài khu cách ly tập trung. Những ca dương tính hoặc nghi ngờ dương tính chuyển tới các bệnh viện dã chiến.

Bộ trưởng Long yêu cầu, ngày mai, 30-1, các đơn vị cần lấy mẫu lại toàn bộ công nhân trong khu vực này vì có thể lây từ người nhiễm trong quá trình cách ly. Toàn bộ nhà máy phải phong tỏa, tiêu độc khử trùng, không cho công nhân làm việc.

Về tốc độ xét nghiệm, Bộ trưởng cho biết, Bộ Y tế sẽ hỗ trợ, bổ sung thêm các máy xét nghiệm cho Hải Dương và nâng công suất, có thể xét nghiệm tới 50.000 mẫu/ngày.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng lưu ý, tại một số địa phương của TP Chí Linh xuất hiện nhiều ca bệnh COVID-19 như tại các xã Sao Đỏ, Cộng Hòa, Bắc An… Do đó, cần phải lấy mẫu toàn bộ người dân ở khu vực này, phong tỏa thật nghiêm ngặt.

Mặt khác, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu không chuyển các bệnh nhân Covid-19 ở Hải Dương lên tuyến trên, trừ ca đặc biệt, vì đây là chủng biến thể, tốc độ lây nhiễm nhanh nên phải áp dụng triệt để phương châm 4 tại chỗ.

Trong thông báo lúc 18h chiều nay, Bộ Y tế đề nghị:

1. Người dân đã làm việc tại công ty POYUN, Lô B2-1 khu Công nghiệp Cộng Hoà, Phường Cộng Hòa, Thành phố Chí Linh, Hải Dương trong tháng 01/2021;

2. Người dân đã từng đi các chuyến bay tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn - Quảng Ninh từ ngày 15/01/2021 đến nay;

Khẩn trương liên hệ với cơ sở y tế gần nhất hoặc gọi số điện thoại đường dây nóng của Bộ Y tế 1900.9095 hoặc số đường dây nóng y tế địa phương để được hỗ trợ, tư vấn, làm xét nghiệm COVID-19.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC