Kinh doanh

Chứng khoán: Qua rồi thời “nhắm mắt mua cũng thắng”, nhà đầu tư cần làm gì

Nhật Linh
ANTD.VN -  Ngày trước nhắm mắt mua cũng thắng, nhưng nay không chỉ không được nhắm mắt, mà phải mở thật to mắt, thậm chí phải nháy mắt 80 lần mới nên đưa ra quyết định đầu tư.

Cơ hội là có nhưng rất ít

Đây là nhận định của ông Phan Dũng Khánh - Giám đốc Tư vấn Đầu tư Maybank Investment Bank trong sự kiện Talk tài chính “Điểm đến dòng tiền giữa vùng nhiễu động”.

Theo vị chuyên gia, điểm yếu của nhiều nhà đầu tư hiện nay là thích "xây nhà từ nóc" thay vì bắt đầu tư cơ bản, nền tảng. Và với kinh nghiệm của một nhà đầu tư lâu năm, việc đầu tư theo số đông, hành động theo cảm xúc thường sẽ chuốc lấy hậu quả xấu nếu thị trường có những biến chuyển lớn.

Về cơ hội đầu tư trên thị trường hiện nay, theo ông Phan Dũng Khánh, là có nhưng sẽ khó và ít hơn trước rất nhiều. “Trước đây hầu như mua gì cũng thắng, vấn đề là thắng ít hay nhiều thôi. Còn bây giờ thì mua được mã hay ngành không bị thua lỗ thôi đã giỏi rồi” – ông nói.

Điều đặc biệt, theo vị chuyên gia này, trong 6 tháng đầu năm nay, trong các kênh đầu tư thì kênh gửi tiết kiệm lại là kênh mang lại lợi nhuận gần như hàng đầu. Đó là một nghịch lý, vì thường các kênh như chứng khoán, vàng, ngoại hối mới mang lại được lợi nhuận cao.

Ông Khánh cũng nêu một thực tế là thị trường chứng khoán đang chứng kiến một mức thanh khoản rất thấp và đang chuyển động theo xu hướng giảm dần đều từ tháng 11/2021 đến nay.

Chứng khoán: Qua rồi thời “nhắm mắt mua cũng thắng”, nhà đầu tư cần làm gì ảnh 1

Dòng tiền đang có xu hướng rút ra khỏi thị trường chứng khoán

“Khi thanh khoản thấp đúng là đáng lo, nhưng lo hơn là nó giảm dần đều. Thậm chí, tháng sau còn thấp hơn nhiều so tháng trước, trong khi giá lên thanh khoản giảm, giá xuống thanh khoản tăng. Đây là nghịch lý cho thấy dấu hiệu dòng tiền trên thị trường đang âm, tức dòng tiền rút ra nhiều hơn đổ vào” – ông Khánh phân tích.

Nhà đầu tư hành động ra sao

Theo vị chuyên gia, dù thị trường chứng khoán có những phiên tăng, nhưng chỉ cần giảm 1 phiên đã mất hết thành quả tăng 2-3 phiên. Do đó, cơ hội luôn có nhưng hiện thì rất ít, nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm vẫn nên đứng ngoài thị trường. Nếu đầu tư thì chỉ nên dùng một tỷ trọng nhỏ, và lượng tiền mặt phải chiếm tỷ trọng cao.

“Đặc biệt, giai đoạn này phải hạn chế tối đa vay margin, bởi vì trong một xu hướng giống như đang có cơn bão, mọi người hình dung khi bão quét qua, mang theo sóng thần thì toà nhà cao 10 tầng trên bờ biển lúc này cũng chỉ có tác dụng làm chậm lại một điều chắc chắn xảy ra. Nên thị trường chứng khoán hiện nay được ví như toà nhà 10 tầng đó, chỉ làm chậm chứ để chặn lại cơn sóng thần thì rất khó. Tốt nhất là "lách" qua để chờ đợi cơ hội rõ ràng hơn” – ông nói.

Theo ông Khánh, cơ hội rõ ràng đó là khi chúng ta thấy được dòng tiền quay trở lại rõ ràng hơn, hoặc quay trở lại với một nhóm ngành nào đó, khi đó giải ngân sẽ an toàn hơn.

Đặc biệt, hiện nay theo ông Khánh những nhà đầu tư gặp rủi ro lớn nhất là nhà đầu tư lướt sóng, còn nhà đầu tư trung dài hạn vẫn có thể tích luỹ được. Việc tích luỹ lúc này cũng phải chậm rãi, không cần sợ mất cơ hội.

“Khác với năm 2020-2021, thị trường lúc này đi theo chiều lên thôi nên càng đợi càng mất tiền. Nhưng bây giờ càng đợi thì cơ hội ngày mai sẽ tốt hơn ngày hôm nay, thậm chí cơ hội tuần sau sẽ tốt hơn tuần này, nên không có gì phải vội cả. Bởi vì bây giờ những người có tiền là người có quyền cất tiếng nói trên thị trường chứng khoán nhất” – vị chuyên gia chia sẻ.

Ông Khánh cũng cho rằng thị trường đang trong giai đoạn thanh lọc rất lớn, điều này là cần thiết. Sau cơn bão thường thị trường sẽ phát triển bền vững hơn, và những người vượt qua được giông bão thường sẽ thành công, dù tỷ lệ không nhiều.

“Điều quan trọng của nhà đầu tư hiện nay, theo tôi nên suy nghĩ nhiều về sự tồn tại chứ không nên tấn công, chúng ta nên suy nghĩ về đường dài nhiều hơn là kiếm lời trong ngắn hạn. Với nhóm F0, tôi nghĩ sau đợt điều chỉnh đã có bài học cho riêng mình, giai đoạn này vẫn nên giữ tiền ở tỷ trọng cao".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC