Kinh doanh

Nghịch lý tài khoản chứng khoán tăng kỷ lục nhưng thanh khoản thị trường xuống vùng đáy

Nhật Linh
ANTD.VN - Dù tài khoản chứng khoán mở mới liên tục phá kỷ lục nhưng thanh khoản thị trường chứng khoán lại liên tục giảm, và giảm xuống đáy 1,5 năm vào tháng 6 vừa qua.

Thị trường chứng khoán khép lại tháng 6 đầy ảm đạm với thanh khoản sụt giảm mạnh. Theo đó, giá trị giao dịch khớp lệnh bình quân trên HoSE đã giảm 7,5% so với tháng trước, xuống dưới 13.500 tỷ đồng/phiên, thấp nhất kể từ tháng 2/2021.

Trong tháng, thậm chí trong phiên 23/6, giá trị khớp lệnh trên HoSE còn rơi xuống dưới 10.000 tỷ đồng, lần đầu tiên kể từ ngày tháng 11/2020.

Như vậy, mức thanh khoản thị trường chứng khoán hiện tại đã thấp hơn rất nhiều so với thời kỳ bùng nổ thị trường (vào giai đoạn cuối 2021, đầu 2022) với những phiên giao dịch trên tỷ USD, thậm chí vài tỷ USD.

Thanh khoản thị trường giảm đi kèm theo diễn biến tiêu cực của các chỉ số khi VN-Index rơi từ vùng 1.500 điểm xuống dưới 1.200 điểm. Điều này được cho là nghịch lý trong bối cảnh tài khoản chứng khoán mở mới của nhà đầu tư liên tục tăng.

Riêng trong tháng 5, nhà đầu tư trong nước đã mở mới gần nửa triệu tài khoản chứng khoán – con số lớn nhất từ trước đến nay và lớn đến mức gần gấp đôi con số kỷ lục trước đó. Tính chung 5 tháng đầu năm, nhà đầu tư trong nước mở mới tổng cộng hơn 1,38 triệu tài khoản chứng khoán, gần bằng con số cả năm 2021 (1,53 triệu tài khoản).

Nghịch lý tài khoản chứng khoán tăng kỷ lục nhưng thanh khoản thị trường xuống vùng đáy ảnh 1

Thanh khoản chứng khoán giảm xuống mức đáy 1 năm rưỡi dù lượng tài khoản chứng khoán tăng mạnh

Theo nhiều nhận định, lượng tài khoản chứng khoán mở mới dù tăng mạnh nhưng trên thực tế, nó không phản ánh số lượng nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường. Bởi theo quy định, một nhà đầu tư có thể mở nhiều tài khoản chứng khoán khác nhau.

Trong khi đó, với việc cho phép mở tài khoản online cũng giúp việc mở tài khoản chứng khoán dễ dàng hơn. Đặc biệt, việc lượng tài khoản chứng khoán tăng đột biến có sự đóng góp không nhỏ từ chính sách tự động mở tài khoản chứng khoán cho khách hàng đến mở tài khoản tại một số ngân hàng. Hiện chưa có con số thống kê chính thức nhưng chắc chắn lượng tài khoản ở trạng thái "passive" và không còn được sử dụng trong thời gian dài là rất nhiều.

Như vậy, nhà đầu tư mới tham gia thị trường không nhiều như những con số thống kê tài khoản, trong khi thị trường chứng khoán đang chịu nhiều áp lực từ thị trường chứng khoán thế giới, những thông tin tiêu cực từ thị trường trong nước, lãi suất tăng, dòng tiền quay trở lại hoạt động sản xuất, kinh doanh… chính là nguyên nhân dẫn tới suy giảm thanh khoản thời gian qua.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC